Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Tổng Thanh tra tiếp công dân tại TP Hồ Chí Minh

27/10/2015

Sáng 26/10/2015, tại trụ sở Thanh tra TP Hồ Chí Minh, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Huỳnh Phong Tranh chủ trì tiếp công dân để lắng nghe, giải thích pháp luật, thống nhất hướng giải quyết phù hợp, đúng pháp luật.

Tham gia buổi tiếp công dân, có Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn, Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng, Phó Trưởng Ban Tiếp Công dân Trung ương Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Tất Thành Cang, cùng đại diện nhiều cơ quan chuyên môn. 

Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh khẳng định: Thời gian qua, với tư cách là thành viên Chính phủ, bản thân tôi đã cùng các Bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm quy định về tiếp công dân nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) gắn với phòng, chống tham nhũng. Hôm nay, tại thành phố mang tên Bác, để kịp thời ghi nhận KN của của công dân; đồng thời, định hướng giải quyết cho các cơ quan chuyên môn, lãnh đạo TTCP cùng lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức tiếp hai hộ dân là hộ bà Nguyễn Thị Trường (quận 2), hộ ông Lưu Văn Ngự (quận Bình Thạnh). 

Trong không khí dân chủ, tôn trọng pháp luật, dưới sự điều hành của Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn, lần lượt các thành viên gia đình hộ ông Lưu Văn Ngự, đã trình bày vụ KN gần 20 năm về yêu cầu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất đối với cơ sở nhà đất số 87/140 Đinh Tiên Hoàng, phường 3, quận Bình Thạnh. 

Theo hồ sơ vụ việc cũng như ý kiến của các cơ quan chuyên môn tham gia buổi tiếp cho thấy, vụ KN liên quan đến chính sách bồi thường, giải tỏa, thực hiện điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu dân cư Miếu Nổi, hiện do Cty Cổ phần Đầu tư miền Nam làm chủ đầu tư. 

Điều đáng lưu ý là, ngoài hộ ông Ngự còn phát sinh KN của hàng chục hộ dân khác. 

Báo cáo với Tổng Thanh tra về hướng giải quyết của địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Tất Thành Cang cho biết: Trên cơ sở thống nhất với Cục III, ngày 21/10/2015, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản xử lý thu hồi quyết định giao đất đã cấp cho Cty Cổ phần Đầu tư miền Nam, để sau đó làm thủ tục về nhà đất cho hộ ông Ngự và các hộ dân khác, đồng thời tổ chức rà soát lại quy hoạch để kêu gọi đầu tư theo quy định.

 Kết luận về hướng giải quyết KN của hộ ông Ngự liên quan đến quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tại sản trên đất, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh, đã chia sẻ với các thành viên trong gia đình về khó khăn đã trải qua trong quá trình KN. 

Tại buổi tiếp công dân, lãnh đạo TTCP ghi nhận nguyện vọng chính đáng của công dân, hầu hết các thành viên tham gia tiếp dân đều cho rằng KN của công dân là có cơ sở. Nội dung báo cáo của lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cho thấy địa phương đã làm rõ đúng sai và có hướng xử lý phù hợp. Phương án giải quyết này theo đánh giá của TTCP là căn cơ, giúp giải quyết dứt điểm vụ KN kéo dài gần 20 năm. Ngay sau buổi tiếp công dân này, các cơ quan chức năng địa phương cần nhanh chóng thực hiện việc xem xét, cấp chủ quyền cho công dân đúng tinh thần thống nhất giữa UBND TP Hồ Chí Minh với TTCP. 

Được trình bày và được nghe kết luận có lý, có tình của Tổng Thanh tra về vụ việc KN, các thành viên gia đình ông Ngự đã cảm động đến rơi nước mắt khi bao nỗi nhọc nhằn của gần 20 năm ngược xuôi, gõ cửa khắp các cơ quan chức năng nay lại được giải quyết chỉ trong 2 tiếng tiếp dân. Càng cảm động hơn nữa khi kết thúc buổi tiếp, lãnh đạo TTCP và UBND TP Hồ Chí Minh đã xuống tận nơi gia đình ngồi dự buổi tiếp để động viên, chia sẻ với những cái bắt tay nồng ấm. 

Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh và cán bộ ngành Thanh tra động viên công dân tại buổi tiếp. Ảnh: Giang Tuấn.Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh và cán bộ ngành Thanh tra động viên công dân tại buổi tiếp. Ảnh: Giang Tuấn.

Đối với vụ KN của gia đình bà Nguyễn Thị Trường về chính sách bồi thường, hỗ trợ hơn 5.440m2 tại các dự án xa lộ Hà Nội và các dự án phía bắc xa lộ Hà Nội, thuộc địa bàn quận 2, thì không khí buổi tiếp công dân lại có nhiều thời điểm nóng lên khi các cơ quan chức năng đã trình bày các ý kiến khác nhau. 

Trong khi đó, bà Trường và các thành viên gia đình liên tục trình bày về cách làm không minh bạch của UBND quận 2 liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất cho dự án của Cty Sơn Kim. 

Với vai trò chủ trì, Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh đã yêu cầu công dân cần trình bày đúng nội dung KN thuộc thẩm quyền xem xét của TTCP, các nội dung khác thuộc thẩm quyền địa phương cũng sẽ được ghi nhận và giải quyết theo quy định. 

Theo đúng tinh thần này, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn, đã điều hành nội dung tiếp hộ bà Trường theo hướng ghi nhận KN đối với chính sách đền bù 200m2 đất ở, xin được bồi thường diện tích còn lại theo giá đất nông nghiệp, xin hỗ trợ thêm 30% chênh lệch giá đất ở và giá đất nông nghiệp, đề nghị đền bù phần đất mà Cty Sơn Kim lấy làm đường giao thông theo giá thị trường. 

Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Tất Thành Cang (bìa trái), chia sẻ với công dân về kết quả giải quyết KN. Ảnh: Giang TuấnPhó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Tất Thành Cang (bìa trái), chia sẻ với công dân về kết quả giải quyết KN. Ảnh: Giang Tuấn

Phát biểu ý kiến về quá trình giải quyết KN của cơ quan chức năng địa phương đối với hộ bà Trường trong thời gian qua, Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng đã nêu rõ là các Bộ, ngành cũng đã có các kết luận được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận về hướng giải quyết để sớm chấm dứt KN. Do đó, cần kiểm tra lại kết quả thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để làm rõ các nội dung KN cũng như vướng mắc nhằm kiến nghị các bước giải quyết tiếp theo để công dân đồng thuận. 

 

Đồng tình với ý kiến này, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Tất Thành Cang đề xuất Tổng Thanh tra chấp thuận để các cơ quan chức năng địa phương phối hợp với Cục III rà soát lại tất cả kết luận có liên quan đến việc thực hiện dự án của Cty Sơn Kim. Ngoài ra, cũng cần xem xét lại cơ chế thẩm định giá để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Trường. 

Kết luận về nội dung KN của bà Trường, Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh đã đánh giá cao sự phối hợp của UBND TP Hồ Chí Minh, các cơ quan chuyên môn, sự đồng thuận của công dân tham gia buổi tiếp. 

Thông cảm với những khó khăn của gia đình bà Thường là gia đình có công cách mạng, bị thu hồi đất với diện tích lớn nhưng vẫn tuân thủ đúng pháp luật về KN, TC, Tổng Thanh tra mong muốn mỗi thành viên trong gia đình đồng thuận với chủ trương thu hồi nhà đất để phát triển hạ tầng đô thị trong điều kiện chính sách còn bất cập. Đối với KN xin hỗ trợ 30% chênh lệch giá đất, trên cơ sở kiến nghị của các cơ quan chuyên môn, TTCP thống nhất giao Cục III chủ trì rà soát pháp lý, cơ sở thực tiễn. Đối với diện tích nhà đất chưa thỏa thuận được giá đền bù trong khi chứng thư thẩm định giá đã hết hiệu lực thì UBND TP Hồ Chí Minh cần hướng dẫn Cty Sơn Kim và gia đình bà Trường tiếp tục gặp gỡ, tiếp xúc để có hướng giải quyết phù hợp. 

Niềm vui của bà Trường khi được Tổng TTCP tiếp và ghi nhận KN. Ảnh: Giang TuấnNiềm vui của bà Trường khi được Tổng TTCP tiếp và ghi nhận KN. Ảnh: Giang Tuấn

Ngoài ra, Tổng Thanh tra cũng yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh kiểm tra phản ánh của gia đình bà Trường về sai phạm trong cưỡng chế nhà đất để có biện pháp xử lý cá nhân, tổ chức liên quan. Thời gian thực hiện các nội dung này là hết tháng 10/2015 để sau đó báo cáo kết quả cho Tổng Thanh tra trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2015. 

​​Theo Báo Thanh tra  


VIDEO