Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong tiếp xã giao Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào

17/07/2023

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Đoàn Hồng Phong đã tiếp xã giao Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào do ông Douangta MORAKHASOUK, Chánh Thanh tra tỉnh Bolikhamsai làm Trưởng Đoàn, nhân dịp Đoàn sang tập huấn, trao đổi nghiệp vụ về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Đoàn Hồng Phong bày tỏ vui mừng đón Đoàn cán bộ Thanh tra nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và nhấn mạnh Việt Nam, Lào là hai nước láng giềng gần gũi, thân thiết, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, lâu đời. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau giữa hai nước đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp và đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam chân thành mong muốn cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào gìn giữ, phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam cho biết, từ năm 1995 đến nay, Thanh tra Chính phủ hai nước Việt Nam, Lào luôn duy trì việc trao đổi các đoàn cấp cao và cấp chuyên viên nhằm chia sẻ kinh nghiệm về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của hai ngành Thanh tra hai nước nói riêng và xây dựng quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt - Lào nói chung.

Hai bên đã 6 lần ký kết Bản ghi nhớ hợp tác vào các năm 1998, 2005, 2007, 2012, 2016 và 2022 để định hướng cho hoạt động hợp tác về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng giữa hai ngành Thanh tra hai nước, trong đó có hoạt động trao đổi đoàn hàng năm để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm chuyên môn và tổ chức các khóa tập huấn, trao đổi nghiệp vụ dành cho cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào tại Việt Nam.

Về nội dung chương trình của khóa tập huấn này, Tổng TTCP Việt Nam cho biết đã giao các đơn vị chức năng nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng những kiến thức, kỹ năng từ thực tiễn công tác thanh tra, giải quyết KNTC và PCTN của Việt Nam để trao đổi, chia sẻ với Đoàn. Theo đó, khóa tập huấn lần này có sự đổi mới so với chương trình đào tạo, bồi dưỡng trước đây, theo hướng kết hợp hài hòa giữa việc cung cấp kiến thức, kỹ năng theo chuyên đề với việc khảo sát thực tế, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn tại Thanh tra một số tỉnh thành và một số tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam.

Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam hy vọng, với những kiến thức, kỹ năng, thực tiễn thu nhận được thông qua khóa tập huấn các thành viên trong đoàn sẽ vận dụng, nhân rộng vào công việc chuyên môn ở Lào. Tổng Thanh tra cũng mong rằng, các đồng chí trong Đoàn sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, tích chủ động trong việc chia sẻ, trao đổi kiến thức khi tham gia các hoạt động trong khuôn khổ khóa tập huấn.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, trọng thị của Thanh tra Chính Phủ Việt Nam dành cho Đoàn, ông Douangta MORAKHASOUK cho biết, Đoàn học viên sang Việt Nam lần này có 20 người đến từ thanh các bộ, ngành Trung và thanh tra các địa phương của Lào.

Qua ý kiến chỉ đạo Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam, Trưởng đoàn Douangta MORAKHASOUK mong muốn khóa tập huấn lần này sẽ giúp các học viên trong đoàn  lĩnh hội được những kinh nghiệm quý báu của Thanh tra Việt Nam để nghiên cứu vận dụng vào việc tổ chức thực hiện trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị của mình.

Ông Douangta MORAKHASOUK thay mặt các học viên ông hứa với Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong sẽ dành mọi thời gian để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia, các giảng viên cũng như các địa phương, doanh nghiệp nơi Đoàn đến với tinh thần cởi mở, chân tình với hi vọng lĩnh hội được nhiều kinh nghiệm hay, quý báu để nghiên cứu, tổ chức thực hiện tại Lào trong thời gian tới.

Ông Douangta MORAKHASOUK cảm ơn chân thành Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Đoàn Hồng Phong và mong rằng sự hợp tác toàn diện giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và nhân dân 2 nước Lào - Việt Nam, Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tại buổi tiếp, thông qua Đoàn, Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Đoàn Hồng Phong gửi lời chào thân ái và lời chúc sức khỏe đến đồng chí Khăm Phăn PHÔM-MẠ-THẮT, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Trưởng ban Phòng, chống tham nhũng Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước Lào và trân trọng gửi lời mời tới đồng chí Khăm Phăn PHÔM-MẠ-THẮT và các đồng chí Lãnh đạo Thanh tra Nhà nước Lào thu xếp thời gian sang thăm làm việc tại Việt Nam trong thời gian gần nhất.


VIDEO