Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Rà soát, kết luận các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp tồn đọng theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP trên địa bàn tỉnh Long An

09/07/2014

Ngày 8/7, tại Long An, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình cùng đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã làm việc với UBND tỉnh Long An để rà soát, kết luận các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp tồn đọng trên địa bàn của tỉnh theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP. Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hữu Lâm, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị thuộc tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An, tổng số các vụ việc đưa ra xem xét, giải quyết, kết luận theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP là 30 vụ với 65 người. Cụ thể, các vụ việc đã có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ mà người dân vẫn chưa đồng tình, tiếp tục khiếu nại là 9 vụ, 43 người; các vụ việc đang chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết của Thủ tướng Chính phủ là 1 vụ, 1 người; các vụ việc Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết lần 2 nhưng người dân chưa đồng tình, vẫn tiếp tục khiếu nại là 16 vụ, 17 người; các vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương là 4 vụ, 4 người. Tất cả các vụ việc này, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ đã cùng địa phương tiến hành rà soát, xem xét cho ý kiến thống nhất cách giải quyết. 

Tại buổi làm việc, các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đã báo các lại quá trình giải quyết từng vụ việc cụ thể cũng như ý kiến trao đổi, đề xuất của Tổ công tác Thanh tra Chính phủ theo Quyết định số 3187/QĐ-TTCP với địa phương trong quá trình rà soát. Sau khi nghe ý kiến của địa phương và Tổ công tác, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình cùng Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hữu Lâm đã có kết luận cụ thể cho từng vụ việc. Trong đó, quan điểm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An là vận dụng mọi quy định để có hướng giải quyết phù hợp, có lợi cho công dân, hạn chế được hiện tượng tái khiếu, tiếp khiếu bởi vì, trên thực tế đây là các vụ việc đã kéo dài nhiều năm, qua nhiều lần giải quyết nhưng công dân vẫn chưa đồng thuận. Đại diện Lãnh đạo tỉnh Long An cũng khẳng định, ngay sau khi kết quả giải quyết các vụ việc được TTCP xem xét và thống nhất phương án giải quyết, tỉnh Long An sẽ nhanh chóng thực hiện để ổn định an ninh trật tự của địa phương. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành và của UBND tỉnh Long An trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo nói chung và việc thực hiện KH 2100/KH-TTCP nói riêng. Phó Tổng TTCP Nguyễn Chiến Bình cũng biểu dương tinh thần chủ động của các cơ quan chức năng trong quan hệ phối hợp với các cục, vụ của TTCP trong rà soát, thống nhất hướng giải quyết đối với các vụ việc KN, TC tồn đọng, phức tạp, kéo dài trên địa bàn của tỉnh. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, thực hiện theo Kế hoạch số 2100/KH-TTCP, TTCP chỉ là cơ quan hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện rà soát và phối hợp cùng địa phương đề xuất phương án giải quyết phù hợp, còn trách nhiệm giải quyết là của các địa phương. Trong quá trình giải quyết các vụ việc cụ thể, tỉnh cần chú ý rà soát thật kỹ, có chính sách giải quyết đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội, quan tâm đến đối thoại với công dân, tăng cường vận động công dân chấp hành với phương án giải quyết, phương án hỗ trợ để hạn chế tiếp khiếu. Nếu trong quá trình thực hiện quyết định giải quyết có phát sinh những tình tiết mới, hoặc gặp khó khăn vướng mắc, UBND tỉnh Long An cần báo cáo xin ý kiến của TTCP để sớm có giải pháp xử lý phù hợp, hạn chế tình trạng công dân tiếp khiếu vượt cấp, nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 2100 của Thanh tra Chính phủ./.​

Đăng Khoa

 

VIDEO