Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh làm việc với tỉnh Đắk Lắk​

12/10/2016

Chiều 11/10, tại UBND tỉnh Đắk Lắk, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã có buổi làm việc với tỉnh về công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Tham dự có ông Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành trên toàn tỉnh.

Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, 9 tháng đầu năm 2016, Thanh tra tỉnh đã triển khai 236 cuộc thanh tra hành chính và 1.370 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. 

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện hơn 37 tỷ đồng sai phạm về kinh tế; kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước 9.006 triệu đồng, giảm trừ quyết toán 834 triệu đồng, kiến nghị xử lý khác hơn 20 tỷ đồng. Ban hành 945 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng. Kiến nghị xử lý hành chính đối với 3 tập thể và 38 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 4 vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

01.JPG

Trong 9 tháng đầu năm, các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp 5.262 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, với 3.334 vụ việc. Trong đó có 15 đoàn đông người với 15 vụ việc. So với cùng kỳ năm trước tăng 907 lượt người, tương đương 21% và tăng 703 vụ việc, tương đương 27%.

Trong quý IV năm 2016, Thanh tra tỉnh tiếp tục tập trung lực lượng triển khai thực hiện tốt Chương trình Kế hoạch thanh tra năm 2016, bảo đảm hoàn thành 100% kế hoạch đã đề ra, triển khai thực hiện tốt các cuộc thanh tra đột xuất khi được giao. 

Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chỉnh các kết luận, kiến nghị và quyết định xử lý sau thanh tra để thu hồi các khoản tiền sai phạm. Tiến hành khảo sát xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2017. Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo...

Qua đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị Thanh tra Chính phủ năm 2017 triển khai cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng về việc chấp hành chính sách pháp luật về thuế. Thanh tra Chính phủ phối hợp với Kiểm toán Nhà nước trong việc chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm toán hàng năm. Tiếp tục quan tâm, hướng dẫn nghiệp vụ và phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài...

Sau khi nghe các ý kiến của đại diện tỉnh Đắk Lắk, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh biểu dương những kết quả mà tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó, tỉnh đã phát hiện tốt các sai phạm, xử lý hài hòa, tích cực. Công tác tiếp dân có nhiều nỗ lực, xây dựng tốt các kế hoạch cho quý IV và năm 2017. 

“Thời gian tới, chúng ta sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài trong thời gian qua. Đối với các kiến nghị của tỉnh, Thanh tra Chính phủ sẽ xem xét, giải quyết và báo cáo lên Chính phủ”, Phó Tổng Thanh tra nhấn mạnh.


VIDEO