Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm tiếp dân định kỳ tháng 7

11/07/2023

Ngày 10/7, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm tiếp công dân định kỳ tháng 7/2023 đối với vụ việc của các ông bà: Ngô Văn Mai, Bùi Văn Tuấn, Bùi Văn Đương, Nguyễn Thị La, Lê Thị Thanh Tâm đại diện cho một số hộ dân tại thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hùng Nam; Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cùng đại diện Cục 1, Thanh tra Chính phủ và các sở, ban ngành tỉnh Hưng Yên cùng dự.

Sau khi nghe công dân trình bày nội dung vụ việc cùng ý kiến của đại diện các sở, ngành địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hùng Nam cho hay,  năm 2017, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Kế hoạch số 93a về việc giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép.

Phó Chủ tịch tỉnh cho rằng, chủ trương chung của tỉnh là thực hiện theo Kế hoạch 93a. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các hộ dân đã có đơn đề nghị chuyển sang đất dịch vụ, thương mại. Ông Nguyễn Hùng Nam khẳng định, chính quyền địa phương sẽ tiến hành xem xét vụ việc và sớm trả lời công dân.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp công dân, đại diện Lãnh đạo Ban Tiếp dân Trung ương, Cục 1, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên cần kiểm tra làm rõ nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất của tất cả các hộ dân; thanh tra việc quy hoạch sử dụng đất đối với tất cả các xã thuộc Huyện Văn Lâm; đồng thời tiến hành thanh tra những nội dung tố cáo của công dân và  thụ lý giải quyết tố cáo theo thẩm quyền, thông báo trả lời công dân và báo cáo Thanh tra Chính phủ trước ngày 30/9/2023.

Phát biểu kết luận buổi tiếp dân, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh, đây là vụ việc người dân đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương nhiều lần và được Ban Tiếp công dân chuyển nhiều văn bản về địa phương nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Chia sẻ với các hộ dân khi đơn thư chưa được giải quyết dứt điểm làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống các hộ dân và thấy rằng, việc này UBND Hưng Yên cũng như Huyện Văn Lâm đã có chỉ đạo nhưng vụ việc chưa giải quyết, nhiều nội dung chưa được làm rõ, các hộ dân có những kiến nghị cần phải được xử lý.

Theo đó, để giải quyết dứt điểm vụ việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên xem xét thành lập Đoàn thanh tra để thanh tra những nội dung mà người dân kiến nghị. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân theo quy định của pháp luật và phải xem xét kỹ lưỡng, thấu tình đạt lý.

Trên cơ sở đó, báo cáo kết quả giải quyết với Thanh tra Chính phủ trước ngày 30/9/2023, không để công dân bức xúc kéo dài, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị vượt cấp lên các cơ quan Trung ương.

Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm giao Ban Tiếp công dân Trung ương phối với với Cục 1 theo dõi, đốc đốc UBND tỉnh Hưng Yên trong việc thực hiện giải quyết các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị đối với với vụ việc nêu trên.

 


VIDEO