Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình tiếp công dân tại huyện Gò Dầu-Tây Ninh

20/07/2014

Ngày 18/7/2014, tại hội trường UBND huyện Gò Dầu, thực hiện đúng quy định của pháp luật, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đã chủ trì cùng Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Thu Thủy tiếp công dân để ghi nhận đầy đủ các nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân. Cùng tham gia buổi tiếp công dân, còn có Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng, các Phó Cục trưởng Cục III phụ trách địa bàn, đại diện Ủy Ban Kiểm tra Trung ương, Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh, cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể địa phương.

Trong tháng 7/2014, nhiều hộ dân huyện Gò Dầu đã tập trung thành đoàn đông người đến các cơ quan Trung ương tại Hà Nội khiếu nại, tố cáo vượt cấp về một số nội dung liên quan đến quy trình đền bù, giải tỏa thu hồi nhà đất đối với Dự án Khu Liên hợp Công nghiệp-Đô thị-Dịch vụ Phước Đông- Bời Lời (DA) do Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam làm chủ đầu tư tại huyện Trảng Bàng và Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình về việc thông báo cho các hộ dân khiếu nại đang đeo bám tại Hà Nội trở về địa phương để tham gia buổi tiếp công dân, các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã trực tiếp gửi thư mời cho người dân theo danh sách hơn 100 hộ của Ban Tiếp công dân Trung ương, cũng như chuẩn bị chu đáo về nơi tiếp, thành phần tiếp đúng quy định của Luật Tiếp công dân. Vì nhiều nguyên nhân, trong đó có sự tác động, ngăn cản từ xa của một số cá nhân xấu nên đến gần 9 giờ sáng chỉ có 6 hộ dân có mặt tại hội trường UBND huyện Gò Dầu. Nhưng với mục đích muốn nghe công dân nói đầy đủ, đúng bản chất sự việc để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân, buổi tiếp công dân vẫn được tiến hành đúng quy định. 

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Tây Ninh ghi nhận phản ánh của công dân
 
Mở đầu buổi tiếp công dân, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đã khẳng định chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước luôn bảo đảm đầy đủ quyền lợi của công dân. Hôm nay, lãnh đạo nhiều cơ quan Trung ương đã chủ động xuống cơ sở để phối hợp cùng Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh tiếp và lắng nghe tất cả nội dung khiếu nại, tố cáo của công dân. Điều đáng tiếc là nhiều hộ dân trong danh sách công dân khiếu nại liên quan đến DA lại không tham gia buổi tiếp để được trình bày tất cả mọi vấn đền liên quan đến chính sách pháp luật đối với quy trình đền bù, giải tỏa thu hồi nhà đất. Nếu người dân tiếp tục nghe lời kích động của một số cá nhân xấu thì viêc giải quyết sẽ càng phức tạp, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân. 
Trong không khí dân chủ, các hộ dân đã trình bày đầy đủ các vấn đề liên quan đến khiếu nại của bản thân mình, người thân trong gia đình về giá đền bù, vị trí nhà đất, mức hỗ trợ chuyển đổi nghề, quá trình xây dựng khu tái định cư. Một số hộ dân đã nói thẳng về nguyên nhân đi khiếu nại vượt cấp thành đoàn đông người là do nhận được thông tin từ các công dân khác là đi thì sẽ được nhận thêm tiền hỗ trợ đền bù, giải tỏa. Ý kiến công dân cho rằng từ khi DA thực hiện đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống người dân được từng bước nâng lên. Có công dân thì kiến nghị chủ đầu tư cần tạo thêm điều kiện để con em địa phương được vào làm công nhân tại các nhà máy trong khu vực DA. 
Dưới sự điều hành của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình và  Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Thu Thủy, lần lượt đại diện các cơ quan chức năng đã giải thích quy định của pháp luật liên quan đến nội dung khiếu nại của công dân. Nói rõ hơn về quy trình tiếp công dân để giải quyết khiếu nại đúng pháp luật đối với DA này, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp đề nghị công dân cần phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh, tuyệt đối không nghe lời xúi giục, kích động của một số người tự cho mình có vai trò là “thủ lĩnh trong khiếu nại, tố cáo”, điều này dễ dẫn đến công dân đối mặt với nguy cơ bị xử lý vì vi phạm pháp luật. 
Chia sẻ với 6 công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Thu Thủy một lần nữa khẳng định về chủ trương phát triển kinh tế - xã hội tại 2 huyện Gò Dầu và Trảng Bàng gắn với DA. Quá trình thực hiện đã đúng với quy định của pháp luật, đối với những vấn đề chưa thống nhất được với công dân, chưa phù hợp với thực tiễn, UBND tỉnh Tây Ninh đã vận dụng quy chế để bảo đảm quyền lợi đầy đủ nhất cho nhân dân. Đối với sự việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã chủ động tiếp công dân, cũng như phối hợp với Thanh tra Chính phủ tiến hành đối thoại nhiều lần với công dân, những nội dung liên quan đến cơ chế về giá đất đã được các Bộ ngành cho ý kiến để cơ quan chức năng địa phương thực hiện đúng pháp luật, phù hợp thực tiễn. 

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp và lãnh đạo địa phương tiếp xúc với công dân​Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp và lãnh đạo địa phương tiếp xúc với công dân​

Kết luận buổi tiếp công dân, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đề nghị 6 công dân cần hiểu đúng quy định pháp luật liên quan đến nội dung khiếu nại. Trong thời gian này, từng hộ dân cần chủ động sử dụng kinh phí đền bù để đầu tư đúng cách bảo đảm cuộc sống, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để con em gia đình đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động tại chỗ của các doanh nghiệp đã đầu tư vào DA. Không nên nghe lời kích động, xúi giục của đối tượng xấu để đi khiếu nại thành đoàn đông người, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan Trung ương, vừa tốn kém chi phí, dễ gặp phải nguy cơ vi phạm pháp luật. 
Để có cơ sở giải quyết dứt điểm nội dung khiếu nại của công dân, tạo điều kiện cho DA phát huy hiệu quả, góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế - xã hội của hai huyện vùng kháng chiến nói riêng, của tỉnh Tây Ninh nói chung, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đề nghị: Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương kiểm tra lại tình hình công dân khiếu nại DA đang đeo bám tại Hà Nội để chuẩn bị cho buổi tiếp công dân tại các huyện của Tây Ninh. Để bảo đảm ghi nhận đầy đủ kiến nghị của công dân, Cục trưởng Cục III tăng cường phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh xác minh làm rõ từng hồ sơ khiếu nại. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phải chủ động giao cơ quan chuyên môn làm rõ nguyên nhân vì sao người dân không về địa phương, hoặc đã nhận thư mời nhưng không đến buổi tiếp công dân. Các cơ quan chức năng, cơ quan dân cử phải tăng cường vận động, thuyết phục, giải thích cho công dân hiểu và thực hiện đúng pháp luật liên quan đến khiếu nại. Chủ đầu tư DA cần quan tâm đến đời sống của công dân địa phương bị thu hồi nhà đất, đặc biệt là đối tượng chính sách, có phương án giải quyết việc làm cho con em nhân dân hai huyện. 
                                                                                        Khoa Giang   

VIDEO