Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình làm việc với Cục III

15/07/2014

Chiều 14/7/2014, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đã chủ trì buổi làm việc với Cục III để nghe báo cáo kết quả rà soát các vụ việc khiếu nại của công dân tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp liên quan đến chính sách đền bù, thu hồi đất.

Báo cáo của đại diện Cục III cho biết: Trong số 7 vụ việc khiếu nại của công dân tỉnh An Giang, có 2 vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, 5 vụ do Tổng Thanh tra Chính phủ giao cho Cục III tiến hành rà soát với hình thức thành lập Tổ công tác phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh An Giang làm rõ cơ sở pháp lý, quá trình thụ lý, định hướng giải quyết. Cụ thể, đối với 2 vụ được Thủ tướng Chính phủ giao thì đến thời điểm này, vụ khiếu nại của bà Trần Thị Điệp đã được UBND tỉnh An Giang thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công dân khiếu nại đã đồng ý rút đơn; vụ khiếu nại của bà Lý Thị Ngọc Thu đã được Thanh tra Chính phủ họp thống nhất hướng giải quyết với Bộ Tài nguyên và Môi trường, đang chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Đối với 5 vụ viêc còn lại thì có 2 vụ chưa phát sinh tình tiết mới so với kết quả rà soát trước đây của cơ quan chức năng, có 2 vụ đã được Thanh tra Chính phủ đồng ý với UBND tỉnh An Giang nhưng công dân không đồng ý, còn 1 vụ thuộc thẩm quyền của địa phương. 
Đối với vụ bà Huỳnh Thị Cảnh khiếu nại về thu hồi đất tại khu vực cồn Phó Quế, Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng đề nghị Tổ Công tác cần bàn bạc với UBND tỉnh An Giang xem xét phương án hỗ trợ lãi suất ngân hàng đối với phần tiền đền bù đất còn lại mà người khiếu nại chưa nhận, diện tích 30m2 mà bà Cảnh đang sử dụng làm quán giải khát thì nên chọn phương án giao đất có thu tiền, phần diện tích 320m2 mà công dân cho rằng nằm ngoài quy hoạch thì cũng phải xem xét kỹ pháp lý. Sau khi làm rõ các vấn đề này, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình sẽ làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh An Giang để giải quyết vụ việc. 
Công dân tỉnh An Giang trình bày nội dung khiếu nại tại buổi tiếp dân đầu tháng 7/2014Công dân tỉnh An Giang trình bày nội dung khiếu nại tại buổi tiếp dân đầu tháng 7/2014
Liên quan đến khiếu nại của ông Nguyễn Minh Đạt đòi lại 5.000m2 thổ vườn, 32.000m2 đất ruộng đã được các cấp chính quyền tỉnh An Giang thực hiện chính sách nhà đất qua nhiều giai đoạn lịch sử, đại diện Tổ Công tác đã báo cáo nội dung rà soát và hướng giải quyết. Trên cơ sở báo cáo này, Cục trưởng Cục III và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đề nghị cần làm rõ tất cả các căn cứ pháp lý để vận động, giải thích công dân chấp hành, đồng thuận với phương án giải quyết, có thông báo cho các Trụ sở Tiếp dân và xử lý đơn thư. 
Đi sâu phân tích 2 nội dung khiếu nại mới phát sinh của bà Nguyễn Thị Cẩm Vui về nền tái định cư số 24D bị lấn chiếm, được cấp chứng nhận cho người khác và 234m2 đất vườn liền kề chưa được đến bù, Tổ Công tác cho biết thẩm quyền giải quyết vẫn thuộc về UBND tỉnh An Giang. Ghi nhận các chứng cứ vụ việc, Cục trưởng Cục III và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình thống nhất giao địa phương rà soát theo hướng lấy ý kiến của công dân liền kề vì thực tế không có sơ đồ thể hiện đối với phần đất vườn liền kề, ban hành quyết định giải quyết đúng pháp luật.
Với khiếu nại của bà Nguyễn Thị Lệ Vân trong quá trình giải quyết đã có kết luận của Tổ Công tác liên ngành 35 của Trung ương, có ý kiến của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ sau khi có Thông báo 321/TB - VPCP của Phó Thủ tướng Chính phủ nhưng công dân vẫn tiếp khiếu, trên cơ sở ghi nhận kết quả rà soát của Tổ Công tác, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đề xuất cần báo cáo đầy đủ, đúng bản chất vụ việc cho lãnh đạo ngành để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hướng giải quyết phù hợp. 
Đề xuất hướng giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng, căn cứ điều kiện thực tế, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình yêu cầu Cục III củng cố lại hồ sơ để phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức đối thoại, có sự tham gia của nhân dân địa phương để làm rõ đúng, sai nhằm chấm dứt khiếu nại. 

Kết quả rà soát 11 vụ việc của công dân tỉnh Đồng Tháp, trong đó có 1 vụ Thủ tướng Chính phủ giao đã thực hiện xong, 1 vụ do Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc chuyển cho Thanh tra Chính phủ về khiếu nại của bà Phan Thị Kim Phụng đã được Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp trực tiếp giải quyết, công dân đã chấm dứt khiếu nại. Còn lại 9 vụ việc do Thanh tra Chính phủ giao thì UBND tỉnh Đồng Tháp đã chủ động giải quyết 5 vụ việc, còn 4 vụ việc đang kiến nghị Thanh tra Chính phủ có văn bản để địa phương thực hiện theo biên bản thống nhất giữa các cơ quan chức năng. Đề xuất về hướng giải quyết 4 vụ việc này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình giao Cục III làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp để có văn bản hướng dẫn địa phương thực hiện. 
                                                                                          Khoa Giang    

VIDEO