Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Ký kết thỏa thuận tài trợ cho chương trình “Tăng cường năng lực tổng thể ngành thanh tra đến năm 2014”

18/01/2012

Ngày 16/1/2012, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận tài trợ cho chương trình “Tăng cường năng lực tổng thể ngành thanh tra đến năm 2014” (POSCIS). Tới dự và chủ trì có đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ, đồng chí Trần Đức Lượng, Phó tổng Thanh tra Chính phủ. Về phía nhà tài trợ có ngài Trưởng ban Viện trợ Đại sứ quán Canada Andrew Smith, Phó Đại sứ Thụy Điển ba Marie Ottoson cùng đại diện lãnh đạo một số cục, vụ thuộc TTCP.

 

Theo ông Andrew Smith, trong 10 năm qua Việt Nam đã có những bước phát triển tích cực trong việc xây dựng hệ thống pháp lý nhằm thực hiện công cuộc phòng, chống tham nhũng (PCTN). Bên cạnh đó các biện pháp chống tham nhũng đã được thực thi tương đối toàn diện và đạt được những kết quả nhất định. Tham tán Andrew Smith cũng nhấn mạnh 4 điểm cần thay đổi trong công tác thanh tra đó là: Tập trung dồn lực vào những việc cụ thể dựa trên những chứng cụ thể thu được qua việc khảo sát; tìm ra những phương pháp tốt nhằm thực thi việc PCTN; những cơ quan, tổ chức PCTN cần có thực quyền, quyền tự quyết và cần có nguồn lực; hỗ trợ tích cực hơn cho chính quyền, cơ quan Nhà nước ở các địa phương trong việc PCTN. Ông Andrew Smith cũng khẳng định "Canada cũng như các đối tác quốc tế khác sẽ luôn ủng hộ hết mình vì những thay đổi của Chính phủ ViệtNam trong công cuộc PCTN”.

Phát biểu tại Lễ ký kết, đại diện Chính phủ Việt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết: Với sự hợp tác chặt chẽ giữa Thanh tra Chính phủ và các nhà tài trợ, qua hơn 2 năm thực hiện Chương trình POSCIS đã được triển khai khá toàn diện và đạt được những kết quả khả quan trong việc hỗ trợ ngành Thanh tra thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, về xây dựng thể chế, kiện toàn tổ chức bộ máy và đào tạo cán bộ. Bên cạnh đó đồng chí Tổng Thanh tra nhấn mạnh, trong thời gian tới, công tác PCTN chắc chắn còn rất nhiều khó khăn, thách thức, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Chính phủ giao phó, ngành Thanh tra cần nỗ lực nhiều hơn trong việc xây dựng thể chế, tổ chức phương pháp thực hiện công tác thanh tra và xây dựng lực lượng. Ngoài nguồn đầu tư của Chính phủ, ngành Thanh tra rất cần đến sự hỗ trợ từ các nguồn khác để thực hiện các nhiệm vụ cũng như nhiệm vụ của mình. Và như vậy, Chương trình POSCIS đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết.

Được biết, tính đến thời điểm hiện nay, với số vốn viện trợ 1 triệu USD từ Chính phủ Canada, tổng số vốn cam kết đầu tư cho Chương trình đã đạt 12,8 triệu USD. Qua đó có thể đánh giá đây là một điều kiện khá thuận lợi cho việc thực hiện mục tiêu xây dựng ngành Thanh tra có đủ khả năng để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn như thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng./.
 

Thanh Loan


VIDEO