Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Hội nghị tổng kết công tác thi đua Cụm thi đua số 1

01/12/2017

Ngày 01/12, tại Hà Nội, Cụm Thi đua số 1 gồm 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2017, phương hướng nhiệm vụ 2018. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng dự và phát biểu chỉ đạo.

​Báo cáo tổng kết công tác thi đua năm 2017 cho thấy, bám sát phong trào thi đua do TTCP và UBND các TP phát động, các đơn vị trong Cụm đã xây dựng kế hoạch, thực hiện đăng ký thi đua và xây dựng nội dung, tiêu chí thi đua cụ thể; động viên công chức, nhân viên trong ngành khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2017, các đơn vị đã tiến hành 815 cuộc thanh tra hành chính, 55.804 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 634 tỷ đồng và 18,58 ha đất; kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước gần 490 tỷ đồng và 17,7 ha đất, thu hồi hơn 427 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 87,2%. Trong năm, toàn Cụm đã tiếp hơn 99.000 lượt người (987 lượt đoàn đông người), tiếp nhận hơn 77.000 đơn khiếu nại (KN), tố cáo (TC), kiến nghị, phản ánh;  có hơn 6.000 vụ việc KN, TC thuộc thẩm quyền; đã giải quyết 4.695 vụ, đạt tỷ lệ 78%.

Phát  biểu tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất với dự thảo báo cáo, đồng thời đề nghị các đơn vị trong Cụm nên thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; mong muốn TTCP tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho thanh tra các địa phương. Đặc biệt, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng nêu sáng kiến, hội nghị tổng kết công tác thi đua hàng năm nên bổ sung thêm nội dung rút kinh nghiệm sau thanh tra. Chánh Thanh tra TP Hải Phòng kiến nghị, TTCP báo cáo Thủ tướng có văn bản hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp vì trong thực tiễn những vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, thuế... còn tuân thủ theo quy định của luật chuyên ngành. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn, TTCP thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn cho Hà Nội thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra. Bên cạnh đó, Thanh tra các địa phương cũng cần tăng cường giao lưu chia sẻ kinh nghiệm để học hỏi lẫn nhau.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn biểu dương các thành tích mà các đơn vị trong Cụm đã đạt được. Phó Tổng Thanh tra cho rằng, lĩnh vực thanh tra bản thân đã nhạy cảm. Mục đích làm thanh tra là rà soát lại thực thi pháp luật của các đơn vị. Vì vậy, Phó Tổng Thanh tra đề nghị, mỗi cán bộ thanh tra khi xử lý công việc vừa phải có tình, vừa có lý, lấy pháp luật là thượng tôn. Phó Tổng Thanh tra cho biết: Qua thống kê, nhiệm vụ của ngành trong năm 2016-2017 tăng gấp đôi so với năm 2014-2015; xử lý giải quyết KN, TC tăng lên 1,3 lần; tính chất phức tạp nhiều hơn, nhưng số lượng đoàn đông người giảm. Khối lượng công việc nhiều, nhưng đến giờ này, các địa phương đã cơ bản đã thực hiện được hết theo kế hoạch.

Với Cụm Thi đua số 1, Phó Tổng Thanh tra đánh giá cao các đơn vị đã hoàn thành cơ bản nhiệm vu được giao. Đặc biệt, xử lý sau thanh tra làm tốt, nhất là hai TP lớn Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn những tồn tại, nhất là việc giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp kéo dài… Để khắc phục tình trạng thanh tra chồng chéo, Phó Tổng TTCP cho biết, năm nay, TTCP đã xây dựng kế hoạch thanh tra 2018 sớm hơn mọi năm. Đồng thời, TTCP cũng đã làm việc với Kiểm toán Nhà nước để khắc phục chồng chéo giữa thanh tra với kiểm toán.

Trên kế hoạch của TTCP, Phó Tổng Thanh tra đề nghị, các bộ, ngành rà soát lại kế hoạch để không trùng. Thanh tra các tỉnh chủ động nắm tình hình để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh không thụ động chờ đến khi UBND tỉnh cho ý kiến. Về công tác thi đua khen thưởng, Phó Tổng Thanh tra đánh giá, Cụm đã có nhiều cách làm hay. Cần nhân rộng những cách làm này và những gương điển hình tiên tiến, đề nghị TTCP khen thưởng. Phó Tổng Thanh tra ghi nhận mong muốn của các đơn vị và cho biết, thời gian tới, TTCP sẽ tăng cường tập huấn cho cán bộ thanh tra có thể trực tiếp hoặc thông qua hội nghị trực tuyến.

Tại hội nghị, Cụm Thi đua số 1 đã bỏ phiếu bình chọn Thanh tra TP Hà Nội đượcTTCP tặng Cờ thi đua; Thanh tra TP Cần Thơ được tặng Bằng khen. Cụm cũng đã bầu TP Đà Nẵng là Cụm trưởng Cụm Thi đua số 1 năm 2018 và TP Hồ Chí Minh là Cụm phó./.


VIDEO