Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Công đoàn cơ quan Thanh tra Chính phủ tham gia hỗ trợ Chương trình xây nhà đại đoàn kết

16/05/2023

Tại lễ phát động, lãnh đạo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đọc lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về ủng hộ chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên. Theo đó, đề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Mục tiêu của đề án nhằm vận động các nguồn lực xã hội để làm mới 7.000 - 8.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc trong thời gian 1 năm (từ 7/5/2023 đến 7/5/2024). Cụ thể, hỗ trợ riêng tỉnh Điện Biên 5.000 căn nhà, số nhà còn lại hỗ trợ các địa phương khác trên địa bàn Tây Bắc. Tổng kinh phí vận động dự kiến từ 350 đến 400 tỷ đồng, mức hỗ trợ mỗi nhà là 50 triệu đồng.

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố cùng tấm lòng của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ làm nhà cho người nghèo, tạo động lực cho người nghèo vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cam kết sẽ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để nỗ lực triển khai kịp thời, hiệu quả chương trình làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo bảo đảm chất lượng tốt nhất, đúng tiến độ đề ra; quản lý, sử dụng đúng mục đích nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng cho người nghèo có căn nhà khang trang để ở trước dịp tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ... 

Hưởng ứng Lễ phát động xây nhà đại đoàn kết lần này, Công đoàn Thanh tra Chính phủ đã thực hiện vận động công chức, viên chức, người lao động trong toàn cơ quan tham gia đóng góp ủng hộ hỗ trợ cho bà con hộ nghèo tỉnh Điện Biên với số tiền 100 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết là việc làm đẹp, thể hiện tinh thần nhân văn, nhân ái, giúp đỡ, tiếp sức thiết thực, vừa là trách nhiệm vừa là sự tri ân chân thành đối với đồng bào các dân tộc trên vùng đất mà trước kia, bà con đã dành sự hy sinh, cống hiến lớn lao, đóng góp sức người, sức của, không tiếc máu xương cho Tổ quốc.

Chủ tịch nước kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể các tầng lớp nhân dân ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài phát huy truyền thống đoàn kết “tương thân, tương ái”, “đền ơn, đáp nghĩa”, cùng đồng lòng, chung sức ủng hộ, góp công, góp của để MTTQ Việt Nam thực hiện thành công chương trình này.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, chính quyền của tỉnh Điện Biên, các tỉnh vùng Tây Bắc cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý triển khai hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ; thực hiện đồng bộ các giải pháp, làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân sinh kế, không chỉ để thoát nghèo mà còn phải tiến tới có cuộc sống đủ đầy, chất lượng hơn. Mặt khác, phát huy lợi thế, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa các dân tộc, huy động tổng thể các nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước ghi nhận và cảm ơn những tấm lòng nhân văn, nhân ái, những hành động thiết thực nghĩa tình của các tổ chức, cá nhân đã và sẽ chung tay đóng góp tham gia chương trình.


VIDEO