Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch 2100/KH-TTCP tại tỉnh An Giang

09/07/2014

Ngày 9/7, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình cùng đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc với Thường trực Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh An Giang, cùng các cơ quan chức năng của tỉnh về kết quả giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo (KN,TC) tồn đọng, phức tạp, kéo dài của công dân theo Kế hoạch 1130/KH-TTCP và việc triển khai, rà soát các vụ việc KN, TC tồn đọng, phức tạp, kéo dài theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP.​

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đề nghị UBND tỉnh An Giang cần đánh giá đúng thực chất kết quả giải quyết 12 vụ việc theo Kế hoạch số 1130/KH-TTCP, làm rõ nguyên nhân vì sao công dân chưa đồng thuận, vẫn tiếp khiếu gay gắt vượt cấp ra Trung ương; đối với 40 vụ việc trong danh sách Kế hoạch 2100/KH-TTCP, đến thời điểm này, việc rà soát để thống nhất phương án giải quyết của các cơ quan chức năng tỉnh An Giang đã bảo đảm đúng hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ hay không; những vụ việc thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh mà các Tổ Công tác của Cục III, Thanh tra Chính phủ đã phối hợp cùng Thanh tra tỉnh An Giang rà soát thì cần sớm có hướng giải quyết phù hợp để trả lời cho công dân; các vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, thị đã triển khai rà soát, giải quyết đến đâu…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng cám ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Thanh tra Chính phủ trong công tác tiếp dân, giải quyết KN,TC. An Giang là tỉnh có dân số 2,2 triệu người, đứng thứ 6 trong cả nước. Để phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh An Giang đã thực hiện nhiều dự án hạ tầng đô thị trong điều kiện chính sách pháp luật về thu hồi, đền bù nhà, đất còn bất cập, nên đã phát sinh nhiều vụ việc KN, TC kéo dài. Dù các cơ quan chức năng của tỉnh đã cố gắng giải quyết và nhiều bộ, ngành cũng vào cuộc, nhưng vẫn chưa dứt điểm vì nhiều nguyên nhân. Để bảo đảm an ninh trật tự, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh An Giang tăng cường giải quyết các vụ việc tồn đọng với tinh thần hỗ trợ cho công dân, hạn chế tiếp khiếu, còn những vụ mới phát sinh thì các cơ quan chức năng rà soát thật kỹ để đối thoại, vận động công dân chấp thuận phương án giải quyết.

Báo cáo với Đoàn Công tác của Thanh tra Chính phủ về kết quả thực hiện Kế hoạch số 1130/KH-TTCP, tiến độ rà soát theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP, đại diện Thanh tra tỉnh An Giang cho biết: Chấp hành đúng hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ đối với 12 vụ việc theo Kế hoạch số 1130/KH-TTCP, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ban hành 12 thông báo chấm dứt thụ lý hành chính. Sau khi nhận thông báo, có 7 vụ việc công dân vẫn tiếp khiếu vượt cấp. Đối với 40 vụ việc theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP, Thanh tra tỉnh An Giang đã rà soát xong 19 vụ việc, trong đó thống nhất được hướng giải quyết 17 vụ việc để họp liên ngành có sự tham gia của Cục III để báo cáo xin ý kiến lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Thanh tra Chính phủ. Ngoài ra, các vụ việc được Tổ Công tác của Thanh tra Chính phủ phối hợp cùng địa phương đã hoàn thành biên bản thống nhất chung, còn biên bản từng vụ việc đang được hoàn thiện cho phù hợp với từng vụ việc cụ thể.

 
Cùng ngày, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình cùng lãnh đạo Cục III, Vụ Tiếp dân và Xử lý tham gia đoàn công tác của Thanh tra chính phủ đã cùng Thường trực Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh An Giang tham gia tiếp một số công dân thường xuyên kéo ra Hà Nội khiếu kiện gay gắt. Đây là một số công dân đã KN,TC nhiều năm liên quan đến chính sách đền bù, thu hồi đất khu dân cư Nam chợ Cái Dầu, đòi lại quyền sử dụng đất đã thực hiện các chính sách nhà đất trước đây tại một số huyện, thị của tỉnh An Giang, tranh chấp thiệt hại do thi công nhà cửa sai quy định... 
Trong không khí dân chủ, các công dân đã trình bày nội dung KN,TC và kiến nghị mong muốn được Chủ tịch UBND tỉnh An Giang giải quyết để sớm để ổn định cuộc sống vì đã khiếu nại hàng chục năm.

Ghi nhận nội dung KN,TC của công dân, ý kiến của Cục III, Vụ Tiếp dân và Xử lý đơn, Thường trực UBND tỉnh An Giang, trên cơ sở đối chiếu quy định pháp luật, tình hình thực tế địa phương, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình khẳng định: Chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước luôn bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Thực tế đây là các vụ việc phức tạp, qua nhiều cấp giải quyết nhưng công dân vẫn tiếp khiếu. Những thông tin tại buổi tiếp công dân sẽ là cơ sở để Thanh tra Chính phủ cùng Thường trực UBND tỉnh An Giang đánh giá đúng bản chất sự việc, tìm ra nguyên nhân căn bản tại sao công dân vẫn tiếp khiếu để có hướng giải quyết dứt điểm từng vụ việc, kể cả những vụ đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết của các cơ quan Trung ương và Thủ tướng Chính phủ mà công dân vẫn chưa đồng tình. Đối với các công dân, cần giữ thái độ bình tĩnh, phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ hơn nữa cơ sở pháp lý, hạn chế việc đi KN,TC vượt cấp, dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Để giải quyết căn bản các vụ KN,TC tồn đọng, phức tạp, kéo dài, Thường trực UBND tỉnh An Giang cần chủ động rà soát từng vụ việc với tinh thần khách quan, công tâm, đúng hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ, hạn chế thấp nhất tâm lý bảo thủ và tình trạng chỉ căn cứ trên hồ sơ, để có phương án giải quyết đúng pháp luật, tôn trọng lịch sử, bảo vệ quyền lợi của nhân dân.


VIDEO