Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Hội nghị Nhóm các Cơ quan Phòng, Chống tham nhũng ASEAN lần thứ 19

11/12/2023

Triển khai Điều 6 khoản 3 của Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) và Điều 2 khoản 1 của Các điều khoản tham chiếu (TOR) của Nhóm các Cơ quan Phòng, Chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC), từ 29-30/11/2023, Đoàn đại biểu Thanh tra Chính phủ đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-PAC 19. Đây là sự kiện thường niên của những người đứng đầu các cơ quan thành viên ASEAN-PAC nhằm thảo luận về các hoạt động hợp tác, chia sẻ, trao đổi về kinh nghiệm, thực tiễn tốt trong phòng, chống tham nhũng (PCTN) và thông qua các kế hoạch, văn kiện quan trọng của Nhóm. Chủ đề chính của Hội nghị năm nay là "Tăng cường xây dựng năng lực phối hợp và nỗ lực PCTN của các cơ quan thành viên ASEAN-PAC để góp phần thúc đẩy đạt được các mục tiêu phát triển bền vững 2030".

Tham dự Hội nghị có khoảng hơn 50 đại biểu đến từ 10 cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) của 10 quốc gia ASEAN. Chủ tịch nước Lào Thongloun SISOULITH đã gửi thông điệp chào mừng tới Phiên khai mạc Hội nghị.

Dưới sự chủ trì của ông Yonn Sinat, Phó Tổng Thanh tra Nhà nước Lào (SIA), các đại biểu đã thảo luận và thống nhất thông qua Biên bản Hội nghị ASEAN-PAC lần thứ 18, tiếp tục chia sẻ những tiến triển, kinh nghiệm, thực tiễn tốt trong PCTN thời gian qua. Đặc biệt, tại Hội nghị lần này, các đại biểu đã được chứng kiến lễ ký kết chính thức Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) song phương giữa SIA và Ủy ban chống tham nhũng In-đô-nê-xi-a (KPK) và MoU giữa SIA và Cơ quan PCTN My-an-ma (ACC).

Về tiến triển trong công tác PCTN, tham luận của 10 cơ quan thành viên cho thấy, nhìn chung năm 2023 các quốc gia ASEAN đều có những kết quả PCTN đáng ghi nhận, cho thấy quyết tâm rất lớn của mỗi quốc gia trong việc đẩy lùi vấn nạn này. Chia sẻ tại Hội  nghị, đại diện đoàn Thanh tra Chính phủ đã trình bày tham luận về Một số tiến triển trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian gần đây và các định hướng chiến lược trong phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam thời gian tới.

Cũng tại Hội nghị, các cơ quan thành viên thảo luận thêm để hoàn thiện nội dung tờ rơi điện tử (e-booklet) của ASEAN-PAC, theo đó, dự kiến tờ rơi điện tử sẽ gồm các thông tin về lịch sử phát triển của ASEAN-PAC kể từ khi thành lập, trải qua các mốc quan trọng. Các cơ quan thành viên đều thống nhất thông qua nội dung và bố cục của tờ rơi này.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Cơ quan Thanh tra Phi-líp-pin (OMB) trình bày ý tưởng tiến hành nghiên cứu so sánh về sự khác biệt và tương đồng giữa 10 cơ quan thành viên ASEAN-PAC về chức năng, thẩm quyền, cơ cấu tổ chức v.v. Các thành viên cho rằng sẽ cần cân nhắc đến khung thời gian thực hiện nghiên cứu để bảo đảm hiệu quả, nhất là thời gian tổng hợp các tài liệu, văn kiện liên quan phục vụ nghiên cứu này.

Bên lề Hội nghị đã diễn ra phiên họp mở của các cơ quan thành viên với đối tác quốc tế. Phiên họp mở của Hội nghị năm nay tiếp tục là phiên thảo luận sôi nổi với sự tham dự trực tiếp của đại diện Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC). Các bên đã đi đến thống nhất sẽ tổ chức một hội thảo nâng cao năng lực cho Nhóm trong năm 2024.

Kết thúc Hội nghị, các cơ quan thành viên đã thảo luận và thống nhất kế hoạch tổ chức Hội nghị ASEAN-PAC lần thứ 20, theo đó Hội nghị sẽ diễn ra vào cuối năm 2024 tại In-đô-nê-xi-a do Ủy ban chống tham nhũng In-đô-nê-xi-a đăng cai tổ chức, đồng thời Nhóm sẽ tiếp tục thảo luận về việc tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ASEAN-PAC trong các phiên họp tiếp theo.


VIDEO