Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Các địa phương tăng cường kiểm tra mặt hàng xăng, dầu

20/02/2012

Trước thực trạng hiện nay nhiều nơi có hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu, một số địa phương đã và đang vào cuộc thanh tra, kiểm tra để kịp thời xử lý vi phạm trong kinh doanh mặt hàng này.

Tại tỉnh Bắc Kạn, để đẩy mạnh việc kiểm tra chất lượng của các mặt hàng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các lực lượng chức năng thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra đột xuất các cửa hàng kinh doanh xăng dầu và kịp thời có xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Song song với kiểm tra, Sở cũng tiến hành thông báo công khai, kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ sở sản xuất, chế biến xăng dầu và cửa hàng kinh doanh xăng dầu không đảm bảo chất lượng dể người tiêu dùng biết, cảnh giác.

Tại tỉnh Lai Châu, từ ngày 13-16/2, Đoàn thanh tra liên ngành về chất lượng xăng, dầu đã kiểm tra trên 20 cơ sở, cửa hàng, điểm kinh doanh xăng dầu tại địa bàn 3 huyện Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường và thị xã Lai Châu.

Qua kiểm tra cho thấy, 100% cơ sở kinh doanh xăng, dầu đảm bảo quy định. Các cơ sở đều thực hiện đúng quy định về kinh doanh xăng, dầu.

Tại BìnhĐịnh, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 262/UBND về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và gas. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra, rà soát quy hoạch mạng lưới bán lẻ xăng dầu và kho chứa xăng dầu trên địa bàn tỉnh, đề xuất kiến nghị di dời các cơ sở xăng dầu không phù hợp với quy hoạch, nhất là các cửa hàng, điểm bán lẻ xăng dầu nằm trong khu dân cư, không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ; rà soát, đề xuất quy hoạch phát triển các cơ sở kinh doanh gas phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và quy hoạch phát triển của các ngành liên quan. Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Chi cục QLTT thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng của Trung ương và của tỉnh tổ chức kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh xăng dầu và gas trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm lập lại trật tự trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và gas. 

Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành văn bản 262, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu và gas trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, Chi cục Quản lý thị trường sẽ xác lập hồ sơ đúng đối tượng, hành vi vi phạm, theo đúng trình tự; những vụ việc vi phạm sẽ xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật. 

Tại tỉnh Hòa Bình, triển khai kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, mới đây, lực lượng Quản lý thị trường (Sở Công Thương) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra 108 cửa hàng xăng, dầu với 308 cột đo nhiện liệu đang sử dụng để kinh doanh, trong đó đã kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 2 cửa hàng với số tiền phạt 11 triệu đồng. Hiện Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình đang tiếp tục có kế hoạch kiểm tra, thanh tra chất lượng, đo lường xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, kiểm tra các tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng, dầu, cửa hàng bán lẻ xăng, dầu, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xăng, dầu trên địa bàn; để kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật...

Theo Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam


VIDEO