Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Đoàn Liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm TW kiểm tra tại Quảng Ninh

21/01/2012

Ngày 18-1, Đoàn liên ngành của TW do đồng chí Đào Minh Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) làm trưởng Đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (BCĐ 08) tỉnh về việc thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Quảng Ninh trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012.

Hiện nay, trên địa bàn Quảng Ninh có hơn 15.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong những năm qua, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của tỉnh luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương quan tâm, tổ chức thực hiện với nhiều biện pháp hiệu quả, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh.

Trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, Ban chỉ đạo 08 của tỉnh và các địa phương đã có kế hoạch, đồng thời tăng cường kiểm tra VSATTP trên địa bàn. Riêng UBND tỉnh thành lập 3 đoàn liên ngành của tỉnh đi kiểm tra công tác VSATTP hàng hoá, giá cả, bình ổn giá ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Trong tháng 1-2012, cấp tỉnh và một số địa phương cũng đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2012.

Tính đến ngày 18-1, Đoàn liên ngành các cấp đã tiến hành kiểm tra hơn 800 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn, trong đó phát hiện gần 60 cơ sở vi phạm VSATTP. Các lỗi vi phạm chủ yếu là cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, không học tập kiến thức VSATTP… một số cơ sở kinh doanh thực phẩm ở chợ vẫn còn sử dụng hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng, thực phẩm chứa phẩm màu công nghiệp, hàn the… Các đoàn cũng đã tiên hành thu giữ tiêu huỷ một số thực phẩm không đảm bảo VSATTP trên địa bàn.

Đồng chí Đỗ Minh Hải nhận xét Quảng Ninh có cửa khẩu, là điểm du lịch và có nhiều lễ hội trên địa bàn, song địa phương đã chủ động làm sớm, làm tốt công tác VSATTP. Mặc dù vậy, Quảng Ninh cũng không được chủ quan, lơ là trong công tác này bởi tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm VSATTP còn cao so với một số tỉnh, thành khác. Thời gian tới, tỉnh cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền; tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm, nhất là ở các quán ăn, nhà hàng, các điểm du lịch, lễ hội; đẩy mạnh kiểm soát thực phẩm thẩm lậu qua biên giới.

Ngay sau buổi làm việc, Đoàn liên ngành của TW đã tiến hành kiểm tra thực tế tại Metro Hạ Long và một số cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm tại Chợ Hạ Long I (TP Hạ Long).

Theo Báo Quảng Ninh

VIDEO