Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Phó Chủ tịch Quốc Hội Trần Quang Phương thăm, chúc tết và làm việc tại Trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương

16-02-2024

Ngày 16/2 (tức ngày mùng 7 tết), trong không khí chào đón năm mới, xuân Giáp Thìn và triển khai chương trình công tác năm 2024, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Dương Thanh Bình, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện; đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ đã đến thăm, chúc tết và làm việc với Trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương.

Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng Ban TCDTW Nguyễn Hồng Điệp cho biết, trong năm qua Trụ sở TCDTW tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp 3.919 lượt với 10.514 công dân đến trình bày 3.791 vụ việc (khiếu nại 1.861 việc, tố cáo 487 việc, kiến nghị và phản ánh 1.443 việc); có 325 lượt đoàn đông người. So với cùng kỳ năm 2022 tăng 20,32% lượt tiếp (3.919/3.257), tăng 46,99% vụ việc (3.791/2.579); số lượt đoàn đông người tuy có giảm 5,5% (325/344) nhưng xuất hiện các đoàn khiếu kiện đông người, phức tạp với số lượng công dân tham gia nhiều tới hàng trăm người. Qua công tác TCD, Trụ sở đã phát hành 1.888 văn bản hướng dẫn công dân và 235 văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trong số này, Ban TCDTW, Thanh tra Chính phủ đã tiếp 2.567 lượt, 8.212 công dân với 2.490 vụ việc (khiếu nại 1.136 việc, tố cáo 401 việc, kiến nghị và phản ánh 953 việc); trong đó có 274 lượt tiếp đoàn đông người. Qua đó đã có báo cáo đề xuất xin ý kiến lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đối với 05 vụ việc và các phiếu trình đề xuất Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp công dân định kỳ. Đồng chí Trưởng ban TCDTW đã trực tiếp tiếp nhiều đoàn với nhiều vụ việc khiếu kiện phức tạp đông người, vượt cấp tại Trụ sở TCDTW và các địa phương.

Cùng với đó, tập thể cán bộ, công chức, người lao động của Ban luôn đoàn kết, thống nhất, yêu thương, hỗ trợ, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặc dù được giao phụ trách lĩnh vực vất vả, khó khăn, liên quan trực tiếp đến người dân nhưng trong nhiều năm qua Ban luôn là một trong số ít đơn vị xây dựng và duy trì được sự thống nhất, đoàn kết nội bộ; tập thể lãnh đạo Ban kịp thời, sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; sống gần gũi, quan tâm đến mọi cán bộ, công chức, người lao động; nhiều cán bộ công chức gắn bó, tâm huyết với công tác TCD, XLĐ, luôn làm tốt vai trò, nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận và đồng tình với các kết quả, thành tích nổi bật của Trụ sở TCDTW, Ban TCDTW đã đạt được trong năm 2023, đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người làm công tác TCD. Nhân dịp đầu Xuân năm mới Giáp Thìn 2024, Phó Chủ tịch Quốc hội dành lời chúc ý nghĩa, chân thành, động viên đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và gia đình, làm việc tại Trụ sở TCDTW một năm mới may mắn, thuận lợi, hạnh phúc, thành công.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết lệt của Đảng, Chính phủ, cùng với sự đồng hành, giám sát “quyết liệt” của Quốc hội, công tác TCD, XLĐ, giải quyết KNTC đã có những chuyển biến rõ nét, đã dần đi vào nền nếp; ý thức của người đứng đầu đã được tăng cường, chuyển biến; hiệu quả TCD, XLĐ, giải quyết KNTC đã được nâng cao, ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đóng góp chung vào việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19 của Đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội động viên tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trụ sở TCDTW, cùng nhau đoàn kết, chia sẻ, vượt khó khăn, thách thức; phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được, phấn đấu thành tích năm sau tốt hơn, cao hơn năm trước, đã tốt rồi, hiệu quả rồi cần tốt hơn, hiệu quả hơn nữa! Thượng tướng Trần Quang Phương yêu cầu Trụ sở TCDTW tiếp tục nỗ lực, đổi mới, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó, luôn phải đảm bảo rằng, Trụ sở TCDTW là cầu nối giữa Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhân dân và mọi công dân đến Trụ sở đều được tiếp, hướng dẫn đầy đủ, kịp thời theo quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ thay mặt Thanh tra Chính phủ và Trụ sở TCDTW, trân trọng cám ơn đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác. Tổng Thanh tra tiếp thu các nhận xét, đánh giá và ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội về công tác TCD và giải quyết KNTC của Thanh tra Chính phủ, của Trụ sở TCDTW trong thời gian vừa qua.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong chia sẻ, trong những năm qua, nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Thanh tra Chính phủ đặc biệt quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo lĩnh vực này. Đồng thời xác định công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, đóng vai trò như là một khâu then chốt góp phần giải quyết có hiệu quả các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân, qua đó bảo vệ lợi ích của tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản để thực hiện hóa các chủ trương của Đảng, kiến nghị của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhất là, tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả các nội dung kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo”.

Trong năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là những vấn đề tồn đọng nhiều năm phải tiếp tục xử lý nhưng với sự quyết tâm, sự đổi mới mạnh mẽ của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã đạt nhiều kết quả tích cực. Thông qua công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm trong xã hội, nhiều vụ việc phức tạp, đông người đã được Thanh tra Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đã củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước và Quốc hội.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong khẳng định, trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục triệt để những mặt còn hạn chế; từng bước giải quyết những đề xuất, kiến nghị được nêu trong hội nghị. Tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; đảm bảo mọi công dân đến Trụ sở đều được tiếp, hướng dẫn theo đúng quy định; xử lý đúng, kịp thời các đơn, thư gửi đến Trụ sở và Thanh tra Chính phủ.


VIDEO