Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Đầu Xuân nói chuyện giải quyết khiếu tố thành công ở Hải Dương

21-01-2012

Ông Phạm Văn Duyên, Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương cho biết, thực hiện Kế hoạch 319 của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra, rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo (KN,TC) đã được các cấp có thẩm quyền kết luận, quyết định giải quyết nhưng công dân vẫn còn ý kiến và khiếu kiện kéo dài để tổ chức đối thoại lần cuối với công dân. Nhờ vậy, nhiều vụ việc đã chấm dứt khiếu kiện.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Duyên cho biết “bí quyết” thành công là tăng cường đối thoại, thuyết phục.

Hiểu việc và sâu sát với dân

Góp một chút gia vị cho câu chuyện giữa chúng tôi về công tác giải quyết KN,TC và kết quả đạt được qua thực hiện Kế hoạch 319 của Thanh tra Chính phủ thêm phần sinh động, ông Duyên đã kể về một số vụ việc qua rà soát, tổ chức đối thoại đã trả lại quyền lợi cho người dân hoặc giải thích để người dân hiểu đúng về quyền và lợi ích của mình khi tham gia khiếu kiện.

Đầu tiên là trường hợp KN của bà Trần Thị Sy, trú tại Thôn Phạm Lâm, xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện. Từ năm 2000, bà Sy đã có đơn KN gửi các cấp chính quyền đòi công nhận quyền sử dụng 72m2 đất do bố đẻ để lại. Năm 2004, Thanh tra tỉnh Hải Dương đã có Kết luận số 423/KL-TTr và Quyết định số 447/QĐ-XKT giải quyết KN của bà. Nhưng bà Sy không đồng ý, tiếp tục có đơn có đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh và vượt cấp ra Trung ương.

Nhận thấy đây là 1 trong 23 vụ việc KN,TC kéo dài trên địa bàn tỉnh Hải Dương qua rà soát cần phải giải quyết dứt điểm, đoàn công tác đã tiến hành tổ chức đối thoại trực tiếp với công dân, thu thập hồ sơ và thực tế tại hiện trường. Kết quả rà soát cho thấy, về mặt pháp lý: Kết luận số 423 và Quyết định số 447 là đúng pháp luật. Việc bà Sy đòi công nhận quyền sử dụng diện tích 72m2 là không có cơ sở vì hồ sơ quản lý đất đai còn lưu giữ tại địa phương không thể hiện việc bà Sy là chủ sử dụng diện tích đất nêu trên. Bản đồ đo vẽ 299 và bản đồ đo vẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) năm 1994 thể hiện vị trí đất bà Sy đòi công nhận QSD là loại đất mương do UBND xã quản lý. Nguyên nhân là do trong quá trình SDĐ bà Sy đã không đăng ký kê khai QSD diện tích này từ khi thực hiện Chỉ thị 299 và lập bản đồ đo vẽ cấp GCNQSDĐ năm 1994.

Tuy nhiên, qua thực tế, cả bà Sy, cán bộ UBND xã Đoàn Tùng và UBND huyện Thanh Miện đều thừa nhận diện tích đất mà bà Sy đòi công nhận QSD có nguồn gốc ban đầu là đất của bố đẻ bà Sy để lại. Mặc dù không kê khai đăng ký với Nhà nước, chưa được công nhận QSD, nhưng bà Sy vẫn sử dụng phần đất trên để trồng rau, đào đất làm gạch... Hiện, diện tích này đã được UBND xã cho đấu thầu theo Nghị quyết của HĐND.

Để giải quyết KN của bà Sy bảo đảm có lý, có tình, không để công dân khiếu kiện kéo dài, đoàn kiểm tra đã kiến nghị và được Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo công nhận QSDĐ cho bà Sy. Đồng thời, yêu cầu bà Sy phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định. UBND huyện Thanh Miện chỉ đạo UBND xã đo đạc chính xác diện tích đất này và tính toán phần trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính của bà Sy với Nhà nước.

Trường hợp của ông Bùi Thanh Phan, thôn Tiên Sơn, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện lại khác. Thời gian qua, ông Phan liên tục gửi đơn KN đến các cơ quan chức năng không đồng ý với việc xác định ví trí đất của gia đình để cấp GCNQSDĐ. Ông Phan cho rằng, vị trí đất của gia đình nhà ông phải tính từ mép đường nhựa hiện tại trở vào. Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương có quyết định giải quyết KN, nhưng ông vẫn không đồng ý, tiếp khiếu. Hay TC của các ông Nguyễn Sỹ Loan và Phạm Quang Trụ, xã Nam Trung, huyện Nam Sách về việc UBND xã Nam Trung chi hỗ trợ cho chị Đặng Thị Thủy (cán bộ hợp đồng làm việc tại Trạm Y tế xã) ngoài thời gian hợp đồng và 720kg thóc để đi học.

Cũng như một số vụ việc khiếu kiện kéo dài khác, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh cùng UBND huyện Nam Sách, UBND xã Nam Trung đã  tổ chức đối thoại trực tiếp. Tại buổi đối thoại, các ông Phan, Loan và Trụ không đưa ra được các chứng cứ, tài liệu mới để chứng minh nội dung KN,TC của mình. Mặt khác, năm 2009, UBND tỉnh Hải Dương đã thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát lại việc giải quyết KN và thực hiện kết luận thanh tra tại xã Thanh Giang. Tổ công tác đã làm việc trực tiếp với UBND xã Thanh Giang, ông Phan và tiến hành kiểm tra tại hiện trường khu đất. Qua đó, khẳng định đề nghị cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Phan từ mép đường nhựa hiện tại trở vào là không có căn cứ pháp lý và không thể giải quyết được. UBND tỉnh đã yêu cầu ông Phan nghiêm túc thực hiện Quyết định giải quyết KN số 1812/QĐ-UBND ngày 16/5/2007.

Trên cơ sở kết quả rà soát, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh khẳng định: KN của ông Phan đã được giải quyết đúng pháp luật tại Quyết định số 1812. Đối với TC của các ông Loan và Trụ, Kết luận số 184/KL-XKT năm 2007 và Quyết định số 1330/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết đơn TC của ông Loan, ông Trụ là rõ ràng, đúng pháp luật. Các ông cho rằng, UBND xã đã chi hỗ trợ cho chị Đặng Thị Thủy (cán bộ hợp đồng làm việc tại Trạm Y tế xã) ngoài thời gian hợp đồng và 720kg thóc để đi học là không đúng. Việc UBND xã Nam Trung chi hỗ trợ học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, quản lý cho cán bộ, nhân viên đã và đang phục vụ tại địa phương là phù hợp, không trái với quy định của UBND tỉnh Hải Hưng (cũ) và quy định chế độ hỗ trợ kinh phí cho cán bộ đi học của UBND tỉnh Hải Dương.

Căn cứ quy định của Luật KN,TC và trên cơ sở kết quả của Đoàn kiểm tra, rà soát liên ngành, UBND tỉnh Hải Dương đã ra thông báo chấm dứt giải quyết KN của ông Phan đối với nội dung đã được xem xét giải quyết tại Quyết định số 1812. Đồng thời, chấm dứt không xem xét giải quyết TC của ông Loan và ông Trụ liên quan đến các nội dung đã được xem xét giải quyết.

“Lùi” một bước

Ông Duyên cho biết, trên đây chỉ là một số vụ việc giải quyết KN,TC thành công nhờ làm tốt công tác gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người KN,TC. Các vụ việc không quá phức tạp, nhưng trong quá trình giải quyết, giữa chính quyền và người dân chưa tìm được tiếng nói chung thì khó có thể giải quyết dứt điểm. Chính vì vậy, qua những buổi tiếp xúc trực tiếp, cả chính quyền và người dân đã có cách nhìn nhận vấn đề “gần” nhau hơn. Có không ít trường hợp, sau khi được phổ biến kiến thức pháp luật, được cung cấp thêm những thông tin cụ thể, người dân đã tự rút đơn. Về phía chính quyền, lãnh đạo các cấp cũng có cơ hội nhìn lại những điểm bất cập, những vấn đề gây bức xúc cho người dân để điều chỉnh các quyết định phù hợp hơn.

Chia sẻ bí quyết thành công trong giải quyết KN, ông Duyên cho biết, công tác đối thoại luôn được Hải Dương đặt lên hàng đầu để giảm thiểu sự xung đột giữa chính quyền và người dân, nhờ vậy, nhiều vụ việc có thể giải quyết dứt điểm ở cấp cơ sở, hạn chế tình trạng KN kéo dài và KN vượt cấp.
Cũng theo ông Duyên, có những trường hợp có khi cả 2 bên đều “lùi” một bước để rồi “tiến”, nhưng vẫn phải bảo đảm việc giải quyết nguyện vọng của người dân đúng theo quy định của pháp luật. Khi đó, các ban, ngành, đoàn thể phải cố gắng giải thích, vận động đến cùng để người dân chấp hành quyết định hành chính, hạn chế thấp nhất biện pháp cưỡng chế hành chính.
Nói về nhiệm vụ năm 2012, ông Duyên cho biết, ngoài thực  hiện thanh tra các nội dung theo sự chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về thanh tra, KN,TC và phòng, chống tham nhũng. Tăng cường và làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nhất là các quy định của pháp luật về KN,TC và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Đồng thời, tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, rà soát các vụ việc KN,TC còn tồn đọng, kéo dài, phức tạp theo Kế hoạch 319 của Thanh tra Chính phủ để báo cáo Thanh tra Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh có biện pháp giải quyết dứt điểm; đôn đốc thủ trưởng các cấp, các ngành tập trung kiểm tra, rà soát các vụ việc KN,TC kéo dài thuộc lĩnh vực hoặc thuộc địa phương quản lý.
 

Theo Báo Thanh tra


VIDEO