Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Hội thảo về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng

15-03-2013

Ngày 12/3 tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến xây dựng Nghị định của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng. Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chủ trì Hội thảo với sự tham dự của đại diện Lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thuộc cơ quan Thanh tra Chính phủ, đại diện thanh tra bộ, ngành, thanh tra các tỉnh phía Bắc.

Thay mặt Ban soạn thảo, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ giới thiệu những nội dung cơ bản của Dự thảo Nghị định. Theo đó, Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng gồm 9 chương, 67 điều: Chương I: Những quy định chung; Chương II: Công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; Chương III: Trình tự, thủ tục, thời hạn tạm đình chỉ, tạm thời chuyển vị trí công tác khác và việc bồi thường, không phục cấp, quyền, lợi ích hợp pháp của cán bộ, công chức, viên chức sau khi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kết luận không có hành vi tham nhũng; Chương IV: Chế độ thông tin, báo cáo về phòng, chống tham nhũng; Chương V: Chế độ kiểm tra, thanh tra việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng; Chương VI: Tố cáo hành vi tham nhũng; Chương VII: Xây dựng và thực hiện các chế độ, đình mức, tiêu chuẩn; Chương VIII: Những quy định khác; Chương IX: Điều khoản thi hành.
Thảo luận góp ý kiến tại Hội thảo ông Trần Ngọc Tranh, Phó chánh Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho rằng: Chương III của Nghị định tiêu đề quá dài khó khăn cho việc thâu tóm nội dung. Do đó cần rút ngắn lại tóm tắt, tên Chương chỉ nên mang tính bao hàm, khái quát. Bên cạnh đó, căn cứ tạm đình chỉ công tác và quyết định chuyển công tác có thể tách không nên nêu chung một điều như trong Dự thảo Nghị định. Thời hạn tạm đình chỉ, tạm thời chuyển công tác nếu quy định 15 ngày thì không hợp lý về mặt thời gian. Khoản 3 điều 8 quy định về việc xử lý người tố cáo sai sự thật, phải có thái độ rõ ràng đối với người tố cáo sai sự thật. Một số các ý kiến khác cũng tập trung thảo luận đối với trình tự thủ tục quy định tại Chương III. Các đại biểu nêu ý kiến rằng, để xác định hành vi tham nhũng phải dựa trên những cơ sở nhất định, đối với Điều 17, thực tế hiện nay trong vấn đề phân cấp quản lý các chức danh cũng cần lưu ý thêm. Điều 21, việc ra quyết định tạm đình chỉ công tác, tạm thời chuyển vị trí công tác khác nếu quy định 5 ngày kể từ khi phát hiện hành vi… cần nghiên cứu câu chữ tránh có nhiều cách hiểu khác nhau. TTCP nên có một văn bản quy phạm quy định rõ ràng việc báo cáo tình hình kết quả công tác PTCN. Việc tiếp nhận thông tin về PCTN cũng cần có những nghiên cứu thêm. Đây là Nghị định hướng dẫn Luật PCTN nên không nhất thiết phải đưa căn cứ Luật KN, TC vào. TTCP cần sớm ban hành Thông tư quy định về chế độ báo cáo đối với công tác PCTN đồng thời xác định các tiêu chí cần thiết để xây dựng luôn trong báo cáo.
Trao đổi một số ý kiến tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết việc tạm đình chỉ công tác hay tạm thời chuyển vị trí công tác khác  đây là một thủ tục mang tính hành chính thuộc về trách nhiệm của người đứng đầu. Nếu cơ quan điều tra yêu cầu đình chỉ người đứng đầu vẫn phải thực hiện. Thực hiện việc tố cáo, chiếu theo pháp luật nếu là tố cáo nặc danh, mạo danh không làm nhưng nếu nội dung tố cáo có nhiều vấn đề nghi ngờ thì phải có hành động để ngăn chặn. Theo đó, nên có cách hiểu và thống nhất chung đối với mục 3 Chương III để thực hiện rễ ràng hơn. Kết thúc Hội thảo, với 14 lượt phát biểu 17 ý kiến nêu ra, ông Nguyễn Văn Thanh khẳng định, đây là những ý kiến xác đáng Ban soạn thảo sẽ tiếp thu để tiếp tục xây dựng Nghị định. Qua quá trình tiếp thu đó Ban soạn thảo sẽ cố gắng xây dựng bản Nghị định tốt nhất trình Chính phủ thông qua trong thời gian tới. Thay mặt Ban soạn thảo Phó tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh đã cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp tích cực của các đại biểu tại Hội thảo. Mọi ý kiến đóng góp đối với Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng xin gửi về Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ hoặt qua hòm thư vuphapche@thanhtra.gov.vn./.
 
Thanh Loan

VIDEO