Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Hội thảo quốc tế trực tuyến: “Các cơ chế phòng ngừa tham nhũng hiệu quả: Tham khảo bài học kinh nghiệm của Hàn Quốc và các quốc gia đối tác của UNDP”

27-11-2021

Ngày 04/11/2021, theo lời mời của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Thanh tra Chính phủ đã tham dự Hội thảo quốc tế trực tuyến với tiêu đề “Các cơ chế phòng ngừa tham nhũng hiệu quả: Tham khảo bài học kinh nghiệm của Hàn Quốc và các quốc gia đối tác của UNDP” và chia sẻ về những kinh nghiệm và thách thức trong triển khai Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh (PACA) của Việt Nam tại Hội thảo. Đây là hoạt động tiếp nối thành công của Hội nghị quốc tế về Chống tham nhũng (IACC) lần thứ 19 năm 2020 do Hàn Quốc đăng cai mà Thanh tra Chính phủ đã tham gia với vai trò diễn giả và nhận được đánh giá cao.

Hội thảo được chia thành hai phiên chính. Phiên đầu tiên là những chia sẻ về bài học và thực tiễn từ các quốc gia đối tác của UNDP đang triển khai hoặc áp dụng Sáng kiến Đánh giá chống tham nhũng (AIA) ở các giai đoạn khác nhau. Phiên tiếp theo là phiên thảo luận bàn tròn với sự tham gia của đại biểu đến từ Hàn Quốc, chuyên gia từ Nhóm công tác chống tham nhũng toàn cầu của UNDP… với những góc nhìn chuyên gia về công cụ chống tham nhũng.

Trong phiên làm việc đầu tiên, các đại biểu đến từ Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân của Hàn Quốc (ACRC) và các cơ quan chống tham nhũng của các quốc gia đối tác của Chương trình UNDP, trong đó có Thanh tra Chính phủ Việt Nam, đã trình bày thực tiễn triển khai và áp dụng AIA, những khó khăn, thách thức, kinh nghiệm, triển vọng... Ông Jungoh Son, chuyên gia từ ACRC và là đặc phái viên của ACRC tại Nhóm Chống tham nhũng toàn cầu UNDP, đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển một công cụ chống tham nhũng, cụ thể là sáng kiến AIA với những kinh nghiệm của ACRC liên quan tới việc triển khai thành công và bền vững AIA. Đại biểu của Cơ quan Chống tham nhũng Uzbekistan, bà Mushtariy Madrahimova, Điều tra viên chính, cũng giới thiệu Hệ thống đánh giá tính hiệu quả của hoạt động phòng, chống tham nhũng mới xây dựng ở quốc gia này. Uzbekistan sẽ tiến hành thí điểm Hệ thống đánh giá này ở 25 cơ quan trong nước từ tháng 7 năm 2022. Đại diện của Nhóm Chống tham nhũng toàn cầu UNDP, ông Anga Timilsina cũng chia sẻ những đánh giá về Sáng kiến Chống tham nhũng vì Phát triển bền vững rút ra từ hoạt động của các quốc gia, làm cơ sở cho việc nghiên cứu về vấn để này ở cấp độ quốc tế.

Đại biểu của Thanh tra Chính phủ Việt Nam, ông Hoàng Đức Hùng, Phó Trưởng phòng Thực thi Công ước, Cục Phòng, Chống tham nhũng, đã giới thiệu về Bộ chỉ số PACA, những thách thức và bài học kinh nghiệm về công tác đánh giá hoạt động tham nhũng ở Việt Nam. Bộ chỉ số PACA là sản phẩm của kết quả hợp tác ba bên theo phương thức mới giữa UNDP, ACRC và Thanh tra Chính phủ Việt Nam mà trong đó Thanh tra Chính phủ Việt Nam và ACRC - Hàn Quốc là hai bên hợp tác hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp, và với vai trò trung gian của đối tác phát triển UNDP. Sau khi triển khai ở các tỉnh, thành phố và được chính thức quy định trong Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, hiện hoạt động đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng sẽ được áp dụng lần đầu được triển khai ở cấp trung ương, với việc triển khai thí điểm tại 03 Bộ: Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời bước đầu mở rộng đánh giá khu vực ngoài nhà nước ở các địa phương ở một số tiêu chí nhất định.

Phiên làm việc thứ hai là phiên thảo luận bàn tròn dưới sự điều hành của bà Ahjung Lee, Giám đốc Bộ phận Quản trị, Trung tâm Chính sách Seoul UNDP và sự tham gia của bà Jelena Mrdak, Giám đốc Chương trình Cải cách Hành chính và Hội nhập EU, UNDP Montenegro và ông Kyungyong Kim, ACRC. Nội dung của phiên này tập trung vào chia sẻ góc nhìn chuyên gia về công tác phòng, chống tham nhũng, công cụ phòng, chống tham nhũng được áp dụng trong bối cảnh của một số quốc gia, đặc biệt là Montenegro và kinh nghiệm của Hàn Quốc với tư cách là Cơ quan giới thiệu sáng kiến.

Hội thảo trực tuyến “Các cơ chế phòng ngừa tham nhũng hiệu quả: Khai thác bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc và các quốc gia đối tác của UNDP” đã diễn ra thành công và mang lại những giá trị tham khảo nhất định cho công tác xây dựng và đánh giá chính sách về phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay.

                                                                                                                         Ngọc Vân


VIDEO