Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Hội nghị trực tuyến công tác kiểm soát tài sản, thu nhập

20-12-2023

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc về công tác kiểm soát tài sản, thu nhập (TS,TN). Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung tâm trụ sở TTCP. Điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Thanh tra cùng các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam cho biết, thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, Nghị định số 130/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ về kiểm soát TS,TN của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị và thực hiện quy chế phối hợp của đảng trong công tác phối hợp giữa các cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập ban hành kèm theo quyết định số 56 của Bộ Chính trị, các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan chức năng đã chủ động tích cực triển khai nghiêm các quy định, đạt được những kết quả tích cực. Công tác kê khai tài sản thu nhập dần đi vào nề nếp và đạt được những kết quả khả quan.

Bên cạnh kết quả đạt được, qua công tác quản lý nhà nước và qua theo dõi tình hình thực tế tại địa phương cũng như Trung ương, cho thấy, công tác kê khai và kiểm soát tài sản thu nhập còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình kê khai hay quá trình kiểm tra, xác minh tài sản thu nhập đối với các đối tượng kê khai nên ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả chung của việc kiểm soát tài sản thu nhập. Do vậy, việc tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác kiểm soát TS,TN nhằm phổ biến, quán triệt, hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm về công tác kiểm soát TS,TN; góp phần tổng kết việc thực hiện và đề xuất giải pháp, kiến nghị nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong công tác kiểm soát TS,TN.

Tại hội nghị, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra Vũ Văn Chiến đã trình bày một số vấn đề trong công tác kiểm soát TS,TN, trong đó nêu rõ các quy định về các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng tại Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, trong đó điểm mới quan trọng là quy định về kiểm soát TS,TN của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị với 24 điều.

Theo ông Vũ Văn Chiến, thực tiễn thi hành biện pháp kiểm soát TSTN thời gian qua theo Luật PCTN năm 2018 và Nghị định 130/2020/NĐ-CP cho thấy những vướng mắc, bất cập chủ yếu tập trung vào thực hiện việc kê khai và xác minh TSTN. Hội nghị này sẽ góp phần tổng kết việc thực hiện và đề xuất giải pháp, kiến nghị nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập đó.

Tham gia thảo luận tại hội nghị, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an,  Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nam Định, Khánh Hòa, Tây Ninh… đã nêu khái quát kết quả triển khai thực hiện công tác kiểm soát TS,TN tại đơn vị mình cũng như những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị các giải pháp  thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam đánh giá cao các ý kiến tham gia thảo luận tại Hội nghị. Các ý kiến đã bày tỏ sự quyết tâm, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác kiểm soát TS,TN tại đơn vị mình.

Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng cao trách nhiệm, vai trò  của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương nhất là người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 33-CT/TW, Quy định số 85-QĐ/TW, Quyết định số 56-QĐ/TW, Luật PCTN năm 2018 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành.

Tiếp tục phổ biến, quán triệt các chỉ thị, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về kê khai TS,TN, trong đó nâng cao nhận thức, phát huy tính tự giác, trung thực và ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức trong việc kê khai TS,TN; tiếp tục cập nhật những kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, trao đổi, phản ánh để TTCP rà soát toàn diện pháp luật về kiểm soát TS,TN để kịp thời tham mưu cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả kiểm soát TS,TN.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định của Đảng và Nhà nước; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh đối với những cơ quan, đơn vị cá nhân vi phạm…


VIDEO