Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Hội nghị tổng kết công tác đánh giá thực thi Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng

06-12-2023

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá thực thi Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng (UNCAC). Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy cho biết, ngày 30/6/2009, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng (UNCAC) và chính thức có hiệu lực từ 18/9/2009. Thực hiện Nghị quyết của Hội nghị các quốc gia thành viên UNCAC về cơ chế đánh giá thực thi UNCAC và theo kết quả bốc thăm, Việt Nam là quốc gia được đánh giá việc thực thi UNCAC vào các năm 2011 - đánh giá Chu trình I đối với Chương III về Hình sự hóa và thực thi pháp luật và Chương IV về Hợp tác quốc tế và năm 2017 - đánh giá chu trình II đối với Chương II về Các biện pháp phòng ngừa và Chương V về Thu hồi tài sản. 

Theo Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy, trong cả 2 chu trình đánh giá, Việt Nam đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về quy trình đánh giá theo Nghị quyết của Hội nghị các quốc gia thành viên UNCAC đặt ra. Riêng trong Chu trình đánh giá thứ nhất, Việt Nam là một trong những quốc gia hoàn thành sớm nhất việc chuẩn bị báo cáo tự đánh giá và hoàn thành các hoạt động đánh giá.

Về đánh giá kết quả thực thi, đại diện Ban Thư ký và các chuyên gia quốc tế đã ghi nhận, đánh giá rất cao về sự chuẩn bị công phu về thông tin, tài liệu và các phương pháp làm việc chuyên nghiệp từ phía các cơ quan của Việt Nam và cơ bản đồng thuận với các báo cáo quốc gia của Việt Nam.

Hoạt động đánh giá thực thi UNCAC cũng đã tạo cơ hội để Việt Nam rà soát, hoàn thiện, nghiên cứu chính sách pháp luật, phát triển chất lượng, hiệu quả của việc thực thi pháp luật.

 

Trong những năm qua, với sự quyết tâm cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự vào cuộc của các cơ quan, đoàn thể và của toàn bộ hệ thống chính trị, công tác PCTN của Việt Nam tiếp tục được phát triển, đẩy mạnh với cách làm bài bản, quyết liệt đồng bộ, đi vào chiều sâu và đã phát huy được nhiều thành tựu, đạt được nhiều kết quả. Công tác phòng ngừa được mở rộng, có sự điều chỉnh phù hợp để khắc phục hạn chế, yếu kém. Công tác thu hồi tài sản tham nhũng cũng được quan tâm và đẩy mạnh hơn trước và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá thực thi UNCAC nhằm đánh giá những kết quả tích cực mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình thực thi UNCAC cũng như trong công tác PCTN; làm rõ những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân và giải pháp để nâng cao hiệu quả đánh giá thực thi UNCAC trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao những kết quả thực hiện cơ chế đánh giá thực thi UNCAC, đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn trong việc tham gia đánh gia cả hai chu trình.

Các đại biểu đều khẳng định, quá trình thực hiện cơ chế đánh giá thực thi UNCAC đã mang tới những cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ quan. Từ đó, giúp các chuyên gia hiểu biết thêm về quy trình, quy định pháp luật cũng như thực tiễn triển khai hoạt động của các cơ quan, đơn vị khác, giúp tăng cường hiệu quả cho công tác chuyên môn, những bài học quý giá, cơ hội học tập và nâng cao năng lực trong quá trình làm việc với các đồng nghiệp quốc tế.

Hội nghị cũng đã tổ chức khen thưởng, biểu dương cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác đánh giá thực thi UNCAC.

 


VIDEO