Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Hội nghị thường niên lần thứ 14 Nhóm các cơ quan chống tham nhũng khu vực Đông Nam Á

05-11-2018

Từ ngày 30-31/10/2018 đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 14 Nhóm các cơ quan chống tham nhũng khu vực Đông Nam Á (SEA-PAC) tại Singapore. Hội nghị có sự tham gia của hơn 50 đại biểu đến từ 10 cơ quan phòng, chống tham nhũng trong khu vực. Đoàn Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã tham dự đầy đủ chương trình Hội nghị và tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho các văn kiện và nội dung trao đổi của Nhóm.

Hội nghị đã thông qua nội dung Điều khoản tham chiếu về hợp tác của SEA-PAC; nghe các thành viên trình bày, chia sẻ kinh nghiệm  theo chủ đề của Hội nghị và cập nhật kết quả thực hiện Kế hoạch Hành động SEA-PAC 2017-2019; thảo luận về sáng kiến tổ chức chuỗi hoạt động đào tạo tăng cường năng lực thường niên cho các thành viên SEA-PAC và sửa đổi tên gọi của Nhóm cho phù hợp với bối cảnh Nhóm đã trở thành thực thể liên kết với ASEAN.

Chủ đề cho Hội nghị năm nay được các thành viên thống nhất là “Một ASEAN Kiên cường và Đổi mới: Tăng cường năng lực cho SEA-PAC trong phòng, chống tham nhũng thông qua việc tham gia & hợp tác hiệu quả”. Các thành viên SEA-PAC đều có chung quan điểm cho rằng sự tham gia chống tham nhũng từ các thành phần trong và ngoài Nhà nước là vấn đề hết sức quan trọng và góp phần nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng. Trong bối cảnh công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục thay đổi, cần phải có động lực và sự linh hoạt để phát triển và tìm ra những phương thức tiên tiến giúp nâng cao tính kiên cường và năng lực đối phó với các thách thức về chống tham nhũng. Trên cơ sở chủ đề chính của Hội nghị,  6/10 thành viên đã có bài tham luận về phát triển văn hóa không thờ ơ với tham nhũng với sự tham gia và hợp tác của các bên, 04/10 thành viên SEA-PAC có bài tham luận về chủ đề thu hồi tài sản thông qua hợp tác quốc tế hiệu quả.

Bên lề Hội nghị, hơn 60 đại biểu đến từ 10 cơ quan thành viên SEA-PAC và một số tổ chức quốc tế khác đã cùng tham dự Hội thảo về “Ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong phòng, chống tham nhũng” do Cục Điều tra hành vi tham nhũng Singapore và Văn phòng Liên hợp quốc về phòng, chống tội phạm và ma túy (UNODC) phối hợp tổ chức. Hội thảo được nghe đại diện đến từ cơ quan phòng, chống tham nhũng của Indonesia, Malaysia chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ di động và nền tảng trực tuyến cho tố cáo hành vi tham nhũng đồng thời các đại biểu được tham gia thảo luận về những lợi ích và hạn chế của các công nghệ và nền tảng di động.
Bên cạnh nền tảng di động, nhiều công cụ và ứng dụng trên nền tảng dữ liệu mở, dữ liệu lớn bigdata và công nghệ blockchain cũng được giới thiệu. Các đại biểu đều cho rằng, hầu hết các ứng dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả cho công tác phòng ngừa và chống tham nhũng, đặc biệt là công tác điều tra, theo dõi và truy tìm các giao dịch tài chính bất minh. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật thông tin người tố cáo tham nhũng, bảo mật dữ liệu, chứng cứ thu thập qua các nền tảng công nghệ tiên tiến còn gặp phải nhiều khó khăn thách thức như hạn chế về dung lượng, chi phí duy trì cơ sở hạ tầng thiết bị công nghệ còn cao, số lượng người dân biết sử dụng công nghệ còn hạn chế, việc tiếp nhận và phản hồi tin tố cáo, tố giác đôi khi còn chậm v.v.
Hội nghị SEA-PAC 14 đã thành công tốt đẹp với việc thông qua Điều khoản tham chiếu của Nhóm; tiếp thu các kinh nghiệm quốc tế và khu vực trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào phòng, chống tham nhũng; thống nhất sơ bộ về kế hoạch tổ chức hoạt động đào tạo, tăng cường năng lực thường niên cho Nhóm và đây cũng là nội dung trọng tâm trong Kế hoạch Hành động của Nhóm trong giai đoạn tới./.
 

PV


VIDEO