Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về hoạt động thanh tra chuyên ngành

28-04-2022

Ngày 27/04/2022 Thanh tra Chính phủ phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Trường Dịch vụ công Quốc gia Pháp đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về hoạt động thanh tra chuyên ngành. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Việt Nam; ông Jean-Christophe MORAUD, Tổng thanh tra hành chính, Bộ Nội vụ Pháp; ông Besla hégésdus , Trưởng phóng Tư pháp-Pháp luật-Quản trị, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội; ông Đinh Văn Minh - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo,thay mặt lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cảm ơn Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Trường Dịch vụ công Quốc gia Pháp đã kết nối, mời chuyên gia của Bộ Nội vụ Pháp cùng phối hợp với Thanh tra Chính phủ để tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về hoạt động thanh tra chuyên ngành.

 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết, Luật Thanh tra đã được Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 15/11/2010 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2011;qua thực tiễn hơn 10 năm thực hiện cho thấy, Luật Thanh tra đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong việc hoàn thiện tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra, song cũng đặt ra nhiều thách thức, bộc lộ nhiều hạn chế, gây khó khăn, làm giảm hiệu quả, hiệu lực của hoạt động thanh tra. Từ thực tế đó đặt ra yêu cầu phải sửa đổi Luật Thanh tra trên tinh thần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong tổ chức và hoạt động thanh tra, khắc phục những tồn tại, hạn chế, qua đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo ông Trần Ngọc Liêm, một trong những yêu cầu đặt ra trong quá trình sửa đổi Luật Thanh tra là phải phân biệt rạch ròi giữa hoạt động thanh tra với hoạt động kiểm tra, giữa hoạt động thanh tra chuyên ngành với kiểm tra chuyên ngành, giữa thanh tra hành chính với kiểm tra nội bộ; phải khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, giữa hoạt động thanh tra với kiểm tra, kiểm toán. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đề nghị các đại biểu tham gia tích cực vào các nội dung của Hội thảo để có thể tận dụng tốt hơn cơ hội học hỏi từ chuyên gia, giúp các chuyên gia hiểu hơn về tình hình thực tiễn và bối cảnh của Việt Nam và hy vọng rằng, những kiến thức và kinh nghiệm, thực tiễn được chia sẻ tại Hội thảo hôm nay sẽ cung cấp những thông tin bổ ích, phục vụ thiết thực cho quá trình sửa đổi Luật Thanh tra của Việt Nam.

ông Jean-Chistophe MORud, Tổng Thanh tra hành chính, Bộ Nội vụ Pháp chia sẻ các nội dung hội thảo 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe ông Jean-Christophe MORAUD, Tổng Thanh tra Hành chính, Bộ Nội vụ Pháp giới thiệu về các cơ quan thanh tra chuyên ngành của Pháp; mối quan hệ giữa hệ thống cơ quan thanh tra chuyên ngành với các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước; ông Đinh Văn Minh - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ giới thiệu về dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) của Việt Nam - những vấn đề đặt ra. Bên cạnh đó, các đại biểu bình luận về các nội dung sửa đổi, bổ sung liên quan đến tổ chức và hoạt động thanh tra chuyên ngành trong dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi)…

 


VIDEO