Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Thống nhất một số nội dung Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Khiếu nại

11-07-2012

Ngày 09/7, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ (TTCP), Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh đã chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp trao đổi một số nội dung còn nhiều ý kiến về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khiếu nại (KN), cùng tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí là thành viên Tổ Soạn thảo.

Tại buổi làm việc, đại diện Văn phòng Chính phủ, TTCP, Bộ Tư pháp đã cùng thảo luận về việc lược bỏ quy định cụ thể một số quyết định hành chính, hành vi hành chính trong đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước; lược bỏ quy định trách nhiệm phối hợp xử lý vụ việc nhiều người cùng KN về một nội dung, Điều 22 của Dự thảo Nghị định.
Theo Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh, quy định cụ thể một số quyết định hành chính, hành vi hành chính trong đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước là một trong những nội dung quan trọng mà Luật KN đã giao Chính phủ quy định chi tiết. Mặt khác, việc quy định các quyết định hành chính, hành vi hành chính như Dự thảo sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện, áp dụng pháp luật về KN và giải quyết KN hành chính. 
Đại diện Tổ Soạn thảo ông Nguyễn Văn Kim, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (TTCP) cho biết, Tổ Soạn thảo nhận thấy, quy định trách nhiệm phối hợp xử lý vụ việc nhiều người cùng KN về một nội dung là vấn đề cần được quy định trong Dự thảo nhằm bảo đảm tính pháp lý và hiệu quả thực hiện trong thực tiễn. Quy định này cũng phù hợp với quy định của Luật KN về việc nhiều người cùng KN về một nội dung. Thực tế hiện nay, Thủ tướng Chính phủ thường giao cho TTCP và các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ kiểm tra, xem xét lại nhiều quyết định giải quyết KN có hiệu lực nhưng công dân vẫn tiếp tục khiếu kiện. Về vấn đề này, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải quyết KN, tố cáo tháng 5/2012, Thủ tướng đã chỉ đạo TTCP nghiên cứu để có cơ chế xử lý dứt điểm. 
Bên cạnh đó, điều 24, 25 Luật KN cũng quy định, Tổng Thanh tra, Chánh thanh tra các cấp, ngành có thẩm quyền kiến nghị với thủ trưởng cùng cấp hoặc kiến nghị người có thẩm quyền áp dụng biện pháp cần thiết để chấm dứt vi phạm; xem xét, xử lý đối với người vi phạm khi phát hiện có vi phạm pháp luật về KN. Do vậy, việc quy định những nội dung, trách nhiệm xem xét, kiểm tra quyết định giải quyết KN có hiệu lực pháp luật nhưng công dân vẫn tiếp khiếu là hết sức cần thiết và việc quy định như Điều 22 của Dự thảo không trái với quy định của Luật Khiếu nại. 
Đóng góp ý kiến tại buổi làm việc đa số các ý kiến tán thành với quan điểm của Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh và Trưởng Ban Soạn thảo Dự thảo Nghị định. Về mặt biên bản hành chính, các đại biểu đề nghị chỉnh sửa bảo đảm đúng quy chuẩn được quy định, câu chữ rõ ràng, rành mạch. Đồng thời đề nghị giữ nguyên Điều 22, chỉ thay đổi vị trí giữa các khoản như chuyển khoản 2 lên thành khoản 1 để bảo đảm tính nguyên tắc của việc kiểm tra và giải quyết KN, tố cáo và theo đúng trình tự của Luật KN./.
 

Thanh Loan


VIDEO