Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp dân thường kỳ tháng 11/2014 tại Lào Cai

25/11/2014

Chiều ngày 24/11, tại Hội trường UBND tỉnh Lào Cai, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã chủ trì cùng Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng tổ chức tiếp công dân thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa về kiến nghị liên quan đến thu hồi đất. Cùng tham gia tiếp dân với Tổng Thanh tra có lãnh đạo Ban tiếp dân Trung ương và Cục 1-Thanh tra Chính phủ cùng lãnh đạo một số sở, ngành và Chủ tịch UBND huyện Sa Pa.

Theo báo cáo của tỉnh, dự án xây dựng khuôn viên Nhà thờ SaPa được thực hiện theo Quyết định số 2630/QĐ-UBND ngày 20/9/2010 của UBND tỉnh Lào Cai về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khuôn viên Nhà thờ Giáo xứ SaPa. Theo bản đồ thì đất quy hoạch cho Nhà thờ bao gồm toàn bộ diện tích khu vực đó. Toàn bộ diện tích đất của 8 hộ và đất của Nhà thờ đã được đo vẽ lên bản đồ địa chính thị trấn SaPa. Sau đó, UBND huyện SaPa đã ban hành các quyết định thu hồi đất đối với các hộ dân: Bùi Xuân Thanh, Bùi Xuân Thành, Bùi Xuân Minh, Bùi Thị Hoa, Tạ Bích Ngọc, Nguyễn Thị Toan, Lê Thế Vàng, Lê Thị Sinh.

Sau khi có quyết định thu hồi, 2 hộ dân đã nhận tiền bồi thường bàn giao mặt bằng và nhận đất tái định cư. Tuy nhiên, 6 hộ vẫn không nhận tiền bồi thường, không bàn giao mặt bằng và không nhận đất tái định cư. Các hộ dân không đồng ý và có đơn gửi UBND huyện, UBND tỉnh và các cơ quan Trung ương với nội dung kiến nghị: Xác định lại đơn giá bồi thường đất ở, đòi bồi thường sát giá thị trường; toàn bộ diện tích đất vườn trong cùng thửa đất đang có nhà ở, sử dụng ổn định trước 18/12/1980 thì phải được bồi thường theo gía đất ở; được bố trí tái định cư tại chỗ trong khu vực dự án phía cuối đường Phạm Xuân Huân..
Quá trình giải quyết vụ việc kéo dài qua nhiều năm, UBND huyện đã có nhiều văn bản trả lời các hộ dân về các nội dung liên quan. Tháng 10/2013, Thanh tra tỉnh cũng ban hành Kết luận số 17 có nội dung về trình tự, thủ tục thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, áp giá bồi thường, việc trả lời các kiến nghị của nhân dân trong vùng dự án cơ bản đảm bảo quy định. Tuy nhiên, bà con nhân dân thị trấn SaPa vẫn tiếp tục kéo lên Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước để kiến nghị xem xét, giải quyết.
Đại diện các hộ dân trình bày kiến nghịĐại diện các hộ dân trình bày kiến nghịTại buổi làm việc, bà con nhân dân thị trấn SaPa nghiêm túc, hồ hởi cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh đã có buổi tiếp xúc, đối thoại để lắng nghe dân và xem xét giải quyết nguyện vọng của người dân. Trong không khí dân chủ, người dân trình bày đầy đủ các nội dung kiến nghị về nguồn gốc đất, giá đền bù, tái định cư, khó khăn trong cuộc sống…
Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh và Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng đã chủ trì, yêu cầu các đại diện các sở, ngành của tỉnh lần lượt trình bày quá trình giải quyết vụ việc, giải thích các quy định của pháp luật về nội dung kiến nghị của bà con nhân dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng nêu quan điểm của tỉnhChủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng nêu quan điểm của tỉnh 
Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng cảm ơn Thanh tra Chính phủ đã phối hợp với tỉnh tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân để giải quyết vụ việc kéo dài trên địa bàn tỉnh. Trước đó, UBND tỉnh đã tiến hành quy hoạch Nhà thờ SaPa làm căn cứ để UBND huyện SaPa thu hồi khu vực đất nói trên. UBND huyện SaPa đã căn cứ vào khung giá đất để áp giá đền bù, đồng thời lựa chọn khu vực đất tốt để bố trí tái định cư, tạo điều kiện tháo gỡ cuộc sống khó khăn của người dân khi phải di chuyển ra vị trí mới. Ngoài ra, tỉnh cũng chỉ đạo huyện làm việc với  Giáo xứ SaPa và Giáo phận Hưng Hóa để hỗ trợ bổ sung cho bà con nhân dân. Tỉnh hết sức chia sẻ với các khó khăn của bà con nhân dân đang phải chịu. Do vậy, chính quyền và người dân cần có tiếng nói chung để cuộc sống của người dân nhanh chóng ổn định, đồng thời đáp ứng được mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Tổng Thanh tra Chính phủ kết luận buổi đối thoại, tiếp dânTổng Thanh tra Chính phủ kết luận buổi đối thoại, tiếp dân

Kết luận tại buổi tiếp dân, Tổng Thanh tra Chính phủ hết sức chia sẻ, thông cảm với bà con nhân dân khi hoàn cảnh cuộc sống vẫn còn khó khăn và những kiến nghị của nhân dân là chính đáng. Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, chủ trương thu hồi đất cho Giáo xứ SaPa là phù hợp v​ới quy định pháp luật, phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; trình tự thủ tục thu hồi đất cơ bản đã đảm bảo theo quy định của pháp luật; Nhà nớc thu hồi đất phải bồi thường theo quy định; tuy nhiên, cuộc sống bà con nhân dân cần xem xét đến việc hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho người dân; các cấp, ngành tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát lại trình tự thủ tục, có cuộc gặp gỡ trực tiếp, công khai đối thoại để bà con nhân dân hiểu, chấm dứt khiếu nại. đề nghị tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa tiếp tục làm việc với Giáo phận Hưng Hoá xem xét có sự hỗ trợ thêm, không để nhân dân thiệt thòi; đối với diện tích đất vườn cùng thửa với đất ở cùng thời điểm trước ngày 18/12/1980 cần xem xét làm rõ để có căn cứ bồi thường cho chính đáng; địa phương bố trí tái định cư cho các hộ dân tại khu vực chợ Sa Pa mới hiện nay là hợp lý, không để tái định cư tại chỗ, đảm bảo lợi ích cũng như mỹ quan của công trình, song cần xem xét hỗ trợ ban đầu cho nhân dân.

ĐK     


VIDEO