Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong tiếp xã giao Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

15/06/2023

Ngày 15/6, tại Hà Nội, Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Đoàn Hồng Phong có buổi tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và các cộng sự. Cùng tiếp đoàn có ông Nguyễn Hữu Hòa, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ; ông Nguyễn Mạnh Hường, Chánh Văn phòng và ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Thanh tra Chính phủ.

Tại buổi tiếp, thay mặt Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ Việt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong nhiệt liệt chào đón ngài Ni-cô-lát Va-nơ-ri, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và các cộng sự đã đến thăm và làm việc với Thanh tra Chính phủ Việt Nam.
Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam cho rằng, năm 2023 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với hai nước về kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973 - 2023), 10 năm ngày hai nước nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược (2013 - 2023). Trong 50 năm qua, vượt qua mọi biến động lịch sử, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Pháp ngày càng bền chặt, đi vào chiều sâu, hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. 


Nhấn mạnh, trong thời gian qua, Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, trong đó nổi bật là việc phối hợp tổ chức 08 hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, hội thảo tập huấn trong lĩnh vực thanh tra, phòng, chống tham nhũng, với sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp. Qua đó, những bài học thực tiễn tốt và cách làm hay của các bạn đã được chia sẻ rất cụ thể và tâm huyết. Thanh tra Chính phủ Việt Nam coi đó là nguồn thông tin tham khảo hữu ích, góp phần giúp cho đội ngũ công chức của thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ công tác được giao. 
Trong thời gian tới, hai Cơ quan đang phối hợp xây dựng đề xuất về việc tổ chức 02 khóa tập huấn 01 khóa thực hiện trực tuyến và 01 khóa thực hiện trực tiếp, với đối tượng là các công chức của ngành Thanh tra Việt Nam, được dự kiến tổ chức vào quý IV năm 2023. Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam mong rằng, 02 khóa tập huấn được triển khai sẽ đạt được kết quả tốt nhất cho một số cán bộ ngành Thanh tra.


Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam cũng chân thành cảm ơn Ngài Đại sứ đã quan tâm chỉ đạo, cảm ơn các đồng nghiệp ở Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã liên hệ với các cơ quan đối tác giúp Thanh tra Chính phủ tổ chức Đoàn đại biểu cấp cao đi thăm làm việc tại Cộng hòa Pháp trong năm nay. Mong rằng chuyến thăm làm việc lần này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, thiết lập được cơ chế phối hợp thường xuyên giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam với các cơ quan có liên quan của Cộng hòa Pháp để thúc đẩy và đổi mới phương thức hợp tác, qua đó nâng cao hiệu quả của các hoạt động hợp tác trong tương lai.
Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh, công tác phòng, chống tham nhũng là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Pháp và Việt Nam. Trong đó, cơ quan Thanh tra Chính phủ là đầu mối, phối hợp liên ngành giữa các bộ, ngành, cơ quan Trung ương cũng như với các địa phương.
Ngại Đại sứ chia sẻ, ở Pháp có khác so với Việt Nam mặc dù vấn đề chống tham nhũng ở Pháp và Việt Nam đặt ra đều quan trọng như nhau. Tuy nhiên, qua thời gian Pháp có một số công cụ chuyên biệt để xử lý vấn đề này.  
Cũng tại buổi này, ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhấn mạnh, Pháp có nhiều trường đào tạo trong lĩnh vực hành chính mà nổi bật là Viện Dịch vụ công quốc gia Pháp. Theo đó, ngài Đại sứ mong muốn có sự trao đổi giữa trường đào tạo hành chính của Pháp với trường đào tạo về thanh tra của Việt Nam để tiếp tục có những hợp tác trong tương lai. Đồng thời, bày tỏ vui mừng vì trong những ngày tới, Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam cùng Đoàn công tác sẽ sang thăm và làm việc tại Pháp.


Thay mặt cơ quan Thanh tra Chính phủ Việt Nam, ông Đoàn Hồng Phong cảm ơn ngài Đại sứ vì những lời phát biểu hết sức tốt đẹp và mong rằng trong thời gian tới, Thanh tra Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của ngài Đại sứ, sự hỗ trợ, hợp tác tích cực và hiệu quả của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam để các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan ngày càng đi vào chiều sâu./.


VIDEO