Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Thanh tra Chính phủ đối thoại với công dân khu Đô thị mới Thủ Thiêm

28/11/2020

Ngày 27-11, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã chủ trì buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với đại diện các hộ dân năm khu phố thuộc ba phường Bình An, An Khánh và Bình Khánh ở khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm, quận 2.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết nội dung buổi đối thoại nhằm làm rõ việc một số người dân khiếu nại cho rằng phần đất tại năm khu phố thuộc ba phường này nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm.

Thông tin về dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát về ranh quy hoạch của người dân năm khu phố thuộc ba phường, ông Đinh Đăng Lập, đại diện tổ kiểm tra liên ngành của Thanh tra Chính phủ, cho biết trong quá trình kiểm tra, Thanh tra Chính phủ được UBND TP.HCM cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh lưu giữ liên quan đến quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm.

Theo ông Lập, đây là những bản đồ kèm văn bản trình Thủ tướng ban hành Quyết định 367 ngày 4-6-1996 khi phê duyệt quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm, được cơ quan chức năng đóng dấu gồm: Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Công ty Dịch vụ đô thị.

Qua kiểm tra đối chiếu bản đồ của ông Võ Viết Thanh lưu giữ và hai bản đồ mà UBND TP.HCM cung cấp, ông Lập cho biết Thanh tra Chính phủ thấy trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. Có thể xác định ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm tại Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, trong đó có nội dung 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT phù hợp quy định và thực tế.

Về việc người dân năm khu phố thuộc ba phường khiếu nại nằm ngoài ranh quy hoạch, ông Lập cho biết người dân đã cung cấp cho tổ kiểm tra một số tài liệu phôtô. Trong đó có Quyết định 255 ngày 15-1-1998 của UBND TP về phê duyệt quy hoạch điều chỉnh các khu vực quy hoạch không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 và Quyết định 13585 ngày 16-9-1998 của Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt quy hoạch 1/2.000 KĐT mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ cho rằng Quyết định 225 ban hành sau Quyết định 367 ngày 4-6-1996 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm nhưng đã không cập nhật, TP vẫn bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trong quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm. Đây là việc làm không đúng của TP.

Còn Quyết định 13585 của Kiến trúc sư trưởng TP có sai sót trong ghi nhận vị trí giới hạn của KĐT mới Thủ Thiêm. Theo Thanh tra Chính phủ, khiếu nại của người dân dựa vào việc làm không đúng của TP thể hiện qua Quyết định 225 và thiếu sót trong Quyết định 13585 của Kiến trúc sư trưởng trước đây để cho rằng nhà, đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm là không có cơ sở giải quyết theo quy định.

Sau khi nghe Dự thảo báo cáo từ Tổ kiểm tra liên ngành của Thanh tra Chính phủ, các hộ dân năm khu phố thuộc ba phường đã phát biểu ý kiến phản biện và giữ quan điểm năm khu phố thuộc ba phường nằm ngoài ranh KĐT mới Thủ Thiêm.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng mục tiêu đối thoại là để tìm sự thống nhất. Thảo luận là để tìm sự thống nhất, tuy nhiêm chưa có sự thống nhất. Vì thế Thành phố sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét và có chỉ đạo, trong đó sẽ tổng hợp hết ý kiến của người dân để báo cáo với lãnh đạo cấp trên. Trên cơ sở kết luận của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP sẽ nghiêm chỉnh chấp hành.

Kết thúc buổi đối thoại, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết kết quả rà soát của tổ kiểm tra liên ngành mà đại diện Thanh tra Chính phủ báo cáo đang trong quá trình xin ý kiến và còn rà soát lại. Tuy nhiên không thể kết luận ngay được do còn có nhiều ý kiến khác nhau. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chia sẻ, thông cảm với bà con Thủ Thiêm và khẳng định những ý kiến tại buổi đối thoại sẽ được báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ để có quyết định cuối cùng, từ đó các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng để giải quyết dứt điểm vụ việc.


VIDEO