Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Thanh tra Chính phủ gặp mặt truyền thống Ngày pháp luật Việt Nam

10/11/2021

Ngày 9/11, Thanh tra Chính phủ tổ chức gặp mặt truyền thống Ngày Pháp luật Việt Nam và tọa đàm "Hoàn thiện hệ thống pháp luật thanh tra". Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm chủ trì buổi gặp mặt.

Ngày Pháp luật được tổ chức với mục đích để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đồng thời tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của pháp luật trong đời sống, sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế xã hội và sinh hoạt hàng ngày của người dân. Theo đó, kỷ niệm Ngày truyền thống pháp luật không chỉ giới hạn tôn vinh ngày ban hành bản Hiến pháp dân chủ đầu tiên mà còn là sợi chỉ đỏ kết nối, xuyên suốt, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng giúp mọi người cùng nỗ lực phấn đấu để có 365 ngày trong một năm tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật.

Đối với Thanh tra Chính phủ, công tác xây dựng thể chế của ngành Thanh tra luôn là nhiệm vụ được Lãnh đạo quan tâm hàng đầu, qua đó khẳng định công tác pháp chế có vai trò rất quan trọng trong xây dựng ngành Thanh tra. Trong những năm qua, trên tinh thần trách nhiệm cao, với sự tham mưu của những người làm công tác pháp chế đã giúp cho lãnh đạo Thanh tra Chính phủ hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn trong công tác xây dựng thể chế, nhiều văn bản, luật định của ngành được thông qua.

 Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được của công tác pháp chế trong thời gian qua.  Đồng thời yêu cầu các cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ chia sẻ, đồng lòng với tinh thần trách nhiệm cao cùng Vụ Pháp chế trong công tác xây dựng thể chế của Ngành, giúp lãnh đạo Thanh tra Chính phủ hoàn thành những dự luật được Chính phủ giao phó. Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến cán bộ, công chức, viên chức làm nhiệm vụ pháp chế ngành Thanh tra, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm mong rằng, Vụ Pháp chế nói riêng và những người làm công tác pháp chế nói chung tiếp tục có thêm nhiều ý kiến đóng góp để xây dựng pháp chế ngành Thanh tra ngày cànghoàn thiện.

Nhân dịp này, Thanh tra Chính phủ tổ chức tọa đàm "Hoàn thiện hệ thống pháp luật thanh tra". Tại tọa đàm, các đại biểu đánh giá cao kết quả của công tác pháp chế trong những năm qua của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời khẳng định, công tác xây dựng thể chế ngành thanh tra ngày càng hoàn thiện, được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ quan tâm, chỉ đạo sâu sát. Trong 20 năm trở lại đây, ngành Thanh tra có gần chục đạo luật được thông qua góp phần hoàn thiện hệ thống ngành thanh tra. Đặc biệt, hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang gấp rút hoàn thiện dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi), dự kiến trình Chính phủ trong tháng 12 năm nay. Qua đó khẳng định, việc xây dựng Luật Thanh tra (sửa đổi) nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển đảm bảo đúng nguyên tắc, hoạt động thanh tra minh bạch; thực hiện theo trình tự thủ tục chặt chẽ, phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần ngày một hoàn thiện hệ thống pháp luật thanh tra. 


VIDEO