Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh tiếp công dân định kỳ tháng 7/2015

17/07/2015

Sáng ngày 17/7, tại Trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đã tiếp dân định kỳ tháng 7 năm 2015. Cùng dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên; Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp; Cục 1- Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo một số sở, ngành và Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng, Thái Bình.

Tại buổi tiếp, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã nghe ông Trần Văn Cận là đại diện  cho 116 hộ dân các thôn thuộc xã Đông Dương trình bày nội dung khiếu nại, yêu cầu và nguyện vọng liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng Khu công nghiệp Gia Lễ.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu đại diện UBND tỉnh, huyện, các sở, ngành của tỉnh lần lượt trình bày quá trình giải quyết vụ việc, giải thích các quy định của pháp luật về nội dung kiến nghị của nhân dân.


Kết luận tại buổi tiếp dân, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh cho rằng, chủ trương thu hồi đất để làm khu công nghiệp là chủ trương đúng đắn của nhà nước và bà con cũng rất đồng tình. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện thu hồi, đền bù còn để xảy ra nhiều thiếu sót. Địa phương cần rút kinh nghiệm trong việc ban hành một số quyết định hành chính khiến bà con không đồng tình như quyết định thu hồi đất của huyện Đông Hưng để xảy ra sơ xuất. Tuy vậy, quyết định đền bù và hỗ trợ 5% đất dịch vụ áp giá chuyển nhượng, sát giá thị trường trong điều kiện bình thường là đúng đắn nên bà con cần nhận thức đúng về vấn đề này. Phó Tổng Thanh tra cũng nhắc nhở lãnh đạo địa phương xem xét, nghiên cứu thời điểm, cách làm trong việc tổ chức thực hiện cưỡng chế làm sao đáp ứng nguyện vọng của dân. Phó Tổng Thanh tra giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng xem xét lại kiến nghị của bà con về tiền hỗ trợ và đền bù đất 5% sao cho hợp tình hợp lý và đúng chính sách pháp luật; tổ chức tuyên truyền, vận động bà con tiếp tục ủng hộ chính sách của Đảng, Nhà nước để thực hiện thu hồi đất, ổn định tình hình và phát triển kinh tế địa phương thông qua phát triển Khu công nghiệp; giao cho Ban Tiếp công dân Trung ương phối hợp với Cục I (Cục địa bàn) phối hợp với địa phương để giải quyết chặt chẽ, dứt điểm vụ việc này trong thời gian sớm nhất. Với tinh thần tiếp dân công khai, minh bạch, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh cũng đề nghị các hộ dân bình tĩnh, chấp hành các quy định của pháp luật và quyền lợi của của bà con đặc biệt sẽ được xem xét, giải quyết./.

 

                   Hoàng Linh   


VIDEO