Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy tiếp công dân định kỳ tháng 5/2024

17/05/2024

Ngày 17/ 5, tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ về vụ việc của công dân Bùi Huy Hậu, con đẻ liệt sĩ Bùi Huy Sử, trú tại xóm Trại Nội, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định liên quan đến việc thực hiện chính sách đối với thân nhân liệt sỹ.

Tham dự buổi tiếp dân, phía Thanh tra Chính phủ có Trưởng ban Tiếp công dân TƯ Nguyễn Hồng Điệp, đại diện Vụ thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối văn hóa, xã hội (Vụ III), Thanh tra Chính phủ. Về phía UBND tỉnh Nam Định có bà Hà Lan Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị và lãnh đạo Cục Xe - Máy, Tổng Cục Kỹ Thuật - Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Tại buổi tiếp dân, ông Bùi Huy Hậu trình bày, năm 1969 bố ông là liệt sĩ Bùi Huy Sử sinh năm 1938, nhập ngũ ngàu 28/4/1966, đơn vị đội 285, Cục Quản lý xe máy, Tổng cục Hậu cần hi sinh ngày 15/9/1969, tại Quân y 105 và được xác nhận là “liệt sĩ” tại giấy báo tử số 10/BT do Phó Cục trưởng Cục Quản lý xe máy Trần Duy Cát ký và được giải quyết chế độ tuất.

Tuy nhiên, từ quý 2/1970 đến tháng 5/2002 sau khi Thủ tướng có Quyết định 419 về việc tặng bằng “Tổ quốc ghi công” đối với liệt sĩ Bùi Huy Sử  đã bị tạm thời đình chỉ việc trợ cấp tuất do hồ sơ còn có mắc míu về vấn đề xác nhận liệt sĩ. Do đó, ông Hậu đề nghị giải quyết truy lĩnh trợ cấp tiền tuất đối với thân nhân liệt sỹ Bùi Huy Sử từ tháng 7 năm 1970 đến tháng 5 năm 2002.

Tại buổi tiếp dân, đại diện Bộ, ban, ngành đã giải thích, trình bày các quy định liên quan đến chính sách với người có công và và quá trình giải quyết vụ việc của các cơ quan chức năng.

Sau khi nghe ý kiến trình bày của công dân, ý kiến của đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đại diện lãnh đạo Cục chính sách, Tổng Cục chính trị, Cục Xe - Máy, Tổng Cục kỹ thuật - Bộ Quốc phòng và ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy khẳng đinh, khiếu nại của ông Bùi Huy Hậu là vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài trong nhiều năm, công dân thường xuyên gửi đơn và trực tiếp đến các cơ quan Trung ương và địa phương để khiếu nại kiến nghị, phản ánh. Mặc dù, vụ việc đã được các cơ quan chức năng của Bộ LĐTBXH, Tổng cục Chính trị, Tổng cục kỹ thuật – Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Nam Định xem xét, giải quyết trả lời công dân. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Để giải quyết vụ việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy đề nghị UBND tỉnh Nam Định chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTBXH, Cục Chính sách -Tổng cục Chính trị, Cục Xe – Máy, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, rà soát toàn bộ hệ thống các văn bản để xem xét căn cứ nào của pháp luật có thể áp dụng hoặc vận dụng nhằm tạo điều kiện, có phương án giải quyết dứt điểm quyền lợi của thân nhân người có công.

Giao Ban Tiếp công dân Trung ương phối hợp với Vụ Vụ III, Thanh tra Chính phủ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra kết quả thực hiện của UBND tỉnh Nam Định và các cơ quan, đơn vị có liên quan, thông báo kết quả về Thanh tra Chính phủ trước ngày 27/7/2024.


VIDEO