Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Hội thảo khoa học: “Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra 20 năm một chặng đường - Thách thức và triển vọng”

03/07/2023

Ngày 30/6, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra (CL&KHTT) (3/7/2003-3/7/2023) tổ chức hội thảo “Viện CL&KHTT 20 năm một chặng đường - Thách thức và triển vọng”. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm tham dự và phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, Viện trưởng Viện CL&KHTT TS. Nguyễn Quốc Văn ôn lại những ngày đầu thành lập Viện CL&KHTT, cách đây 20 năm ngày 3/7/2003, Tổng Thanh tra Nhà nước ký Quyết định số 775/TTNN thành lập Viện Khoa học Thanh tra (KHTT), trực thuộc Thanh tra Nhà nước. Theo đó, Viện KHTT là đơn vị sự nghiệp thuộc Thanh tra Nhà nước, có chức năng nghiên cứu, tổ chức và quản lý công tác nghiên cứu khoa học về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng; nghiên cứu việc ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn công tác thanh tra và công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, thanh tra viên; thực hiện công tác thông tin – tư liệu khoa học và thư viện thuộc Thanh tra Nhà nước. Ngày 9/4/2018, Viện KHTT được đổi tên thành Viện CL&KHTT theo Nghị định số 50/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Với những đóng góp quan trọng, Viện CL&KHTT 20 năm qua liên tục được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thanh tra Chính phủ tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba; Huân chương lao động hạng nhì; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ…

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Văn Thanh, nguyên Phó Tổng Thanh tra, nguyên Viện trưởng Viện KHTT chia sẻ, việc thành lập Viện KHTT có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển tiếp theo của cơ quan TTCP nói riêng và ngành Thanh tra nói chung. TS. Nguyễn Văn Thanh khẳng định, sự ra đời của Viện CL&KHTT đã mang lại một thay đổi đáng kể để TTCP từng bước kiện toàn công tác nghiên cứu chính sách và nhờ vậy đã hình thành nền học thuật về công tác thanh tra theo 2 hướng: một là cơ sở lý luận, thể hiện rõ nhất ở các tờ trình thuyết phục Chính phủ và Quốc hội ban hành các đạo luật; hai là làm rõ các quy trình nghiệp vụ trong các lĩnh vực công tác khác nhau của ngành Thanh tra.

TS Lê Tiến Hào, nguyên Phó Tổng Thanh tra, nguyên phụ trách Viện Khoa học Thanh tra chia sẻ, 20 năm trong sự phát triển và trưởng thành của Viện CL&KHTT đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp và tự hào, nhất là sự phát triển và trưởng thành của đội ngũ nghiên cứu viên của Viện. Cùng với đó, nội dung, phạm vi nghiên cứu ngày càng được mở rộng, đa dạng, chất lượng của các đề tài khoa học và việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn từng bước được nâng lên, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn phát triển của ngành Thanh tra.

Nguyên Phó Tổng Thanh tra Lê Tiến Hào mong muốn Viện CL&KHTT tiếp tục phát huy mạnh mẽ những ưu điểm, thành tựu đã đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn để phát triển hơn nữa, đóng góp có hiệu quả vào việc thực hiện nhiệm vụ của TTCP và ngành Thanh tra.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm gửi lời chúc mừng tới toàn thể các đồng chí viên chức Viện CL&KHTT và các đồng chí nguyên là cán bộ Viện CL&KHTT nhân dịp 20 năm thành lập. Đồng thời ghi nhận những đóng góp của Viện CL&KHTT về kết quả các công trình khoa học đã được nghiên cứu. Trong thời gian tới, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm đề nghị Viện tiếp tục có những nghiên cứu xuất phát từ thực tiễn làm cơ sở để kiến nghị với Chính phủ, TTCP sửa đổi những vấn đề còn bất cập  của ngành Thanh tra.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm bày tỏ tin tưởng, Viện CL&KHTT tiếp tục giành được nhiều kết quả tích cực, góp phần cùng TTCP và ngành Thanh tra hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.


VIDEO