Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Hội nghị Đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2020

22/01/2021

Ngày 22/1, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị Đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2020. Tổng Thanh tra Lê Minh Khái dự và chỉ đạo. Tham dự có các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Nguyễn Văn Thanh, Trần Ngọc Liêm, Trần Văn Minh, Bùi Ngọc Lam cùng hơn 200 đại biểu là công chức, viên chức, người lao động tiêu biểu của cơ quan Thanh tra Chính phủ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của cơ quan TTCP; báo cáo kết quả công tác công đoàn, phong trào công chức, viên chức, người lao động cơ quan TTCP năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021; báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2019 – 2020, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2022 của Ban Thanh tra nhân dân.

Trong đó, Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan TTCP phát động phong trào thi đua với một số nội dung trọng tâm: Vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cải cách hành chính, đảm bảo làm việc hiệu quả; hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, ngành và đất nước; thực hiện nghiêm túc các phong trào thi đua các cuộc vận động; chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Phan Phương Hạnh, đánh giá cao những kết quả đạt được của Công đoàn TTCP trong thời gian qua. Đồng thời, đề xuất Công đoàn TTCP của tiếp tục phối hợp với lãnh đạo TTCP để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021, có những hoạt động thiết thực, hiệu quả để chào mừng Đại hội XIII của Đảng; tiếp tục triển khai chủ đề thi đua của Tổng Liên đoàn công chức Việt Nam; tiếp tục tham mưu nghiên cứu, cống hiến cho ngành Thanh tra và đất nước. Đồng thời, nâng cao chất lượng Ban Thanh tra nhân dân, giám sát thực hiện Nghị quyết Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; phối hợp với lãnh đạo cơ quan để chăm lo lợi ích chính đáng của cán bộ, đoàn viên cơ quan.

Phát biểu chỉ đạo, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái biểu dương và đánh giá cao những kết quả, đóng góp của ngành Thanh tra trong năm 2020. Điểm lại một số kết quả quan trọng của ngành Thanh tra năm 2020, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, công tác thanh tra tiếp tục đạt được kết quả quan trọng, việc xây dựng chương trình kế hoạch công tác thanh tra được thực hiện sớm, giúp chủ động triển khai các cuộc thanh tra đúng theo nội dung, yêu cầu và định hướng; công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết KNTC được tăng cường và tập trung cao; công tác PCTN được triển khai thực hiện thường xuyên, có sự phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ đã tạo ra một số kết quả nhất định.

Bên cạnh đó, Tổng Thanh tra cũng thẳng thẳn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác, xây dựng tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ và xây dựng nội bộ của cơ quan. Đồng thời, đề nghị các cục vụ, đơn vị nghiêm túc nhìn nhận và có giải pháp khắc phục nhanh chóng các mặt yếu kém, tồn tại, hạn chế đó.

Về nhiệm vụ năm 2021, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị các cục, vụ, đơn vị cần chủ động xây dựng kế hoạch công tác một cách khoa học, kịp thời triển khai ngay từ đầu năm.

Trong đó, đối với công tác thanh tra, thực hiện nghiêm các Chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến hoạt động thanh tra; nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch cho từng cuộc thanh tra; đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành, cụ thể, sâu sát, đồng bộ, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm.

Mặt khác, đẩy mạnh công tác giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và các cơ quan nội chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả thanh tra. Tổng Thanh tra cũng lưu ý cần  phối hợp chặt chẽ với thanh tra bộ, ngành, địa phương và các cơ quan chức năng khác để có thể phát huy tối đa hiệu quả trong hoạt động công tác thanh tra, giải quyết KNTC và xây dựng ngành; tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông để thông tin kịp thời, đầy đủ và định hướng dư luận hiểu đúng, hiểu đủ về kết quả hoạt động của cơ quan và ngành Thanh tra.

Công tác xây dựng nội bộ trong sạch vững mạnh, xác định chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ làm việc của từng tổ chức cho rõ ràng. Chấp hành đúng, đủ, có chất lượng các chuyên đề sinh hoạt, học tập trong nội bộ từng đơn vị. Coi trọng công tác quản lý, kiểm tra, đánh giá cán bộ, chính sách cán bộ đúng mức.

Hội nghị đã bầu Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2021-2022 gồm 07 đồng chí. Tại Hội nghị cũng đã công bố các quyết định và trao tặng khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác. Cụ thể, trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho ông Ngô Văn Khánh, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Huân Chương Lao động Hạng Nhì cho 03 cá nhân; Huân Chương Lao động Hạng Ba cho 04 cá nhân; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 04 cá nhân; danh hiệu Chiến sỹ Thi đua Ngành Thanh tra năm 2020 cho 10 cá nhân; tặng Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho Công Đoàn TTCP; tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn cho 03 cá nhân; Bằng khen của Ban Chấp hành của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 01 cá nhân; Bằng khen của Công đoàn viên chức Việt Nam cho 3 tập thể và 9 cá nhân./.


VIDEO