Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Campuchia làm việc tại Tập đoàn Viettel

11/06/2024

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 10/6, Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Campuchia do ông Huot Hak, Bộ trưởng, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel). Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Dương Quốc Huy cùng dự buổi làm việc.

Báo cáo tổng quan về tình hình hoạt động tại Campuchia, Thiếu tướng Đỗ Minh Phương, Phó Tổng Giám đốc Viettel cho biết, Viettel đầu tư vào Campuchia từ tháng 06/2006 theo hình thức liên doanh, trong đó Viettel chiếm 90% vốn sở hữu. Tháng 02/2009, công ty chính thức khai trương mạng di động trên toàn lãnh thổ Campuchia với thương hiệu Metfone.

Sau 15 năm kinh doanh, Metfone hiện là nhà mạng viễn thông lớn nhất với 9 triệu thuê bao di động, trong đó có hơn 6,7 triệu thuê bao hoạt động thường xuyên, chiếm hơn 43% thị phần.

Với những đóng góp nói trên, Metfone đã được Chính phủ và Bộ Quốc phòng Campuchia ghi nhận và đánh giá cao đồng thời đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Sahametrie do Chính phủ Hoàng gia Campuchia trao tặng năm 2018; Huân chương Lao động hạng Nhất do Chính phủ Hoàng gia Campuchia trao tặng năm 2019; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng do có thành tích tốt trong phối hợp triển khai các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày Thủ tướng Hunsen về nước năm 2020; Huân chương Monisaraphonnawm 2021;…

 

Về lĩnh vực viễn thông, Thiếu tướng Đỗ Minh Phương cho biết, với 5.200 vị trí phát sóng, 32.000 km cáp quang, phủ sóng đến 96% lãnh thổ Campuchia, đưa Internet đến 100% tỉnh, thành, giúp Campuchia có vùng phủ sóng 4G tốt trong khu vực. Bên cạnh đó, Metfone tham gia rất nhiều các hoạt động tài trợ và thiện nguyện tại Campuchia.

Ngoài ra, hiện Metfone đã ký kết hợp với hầu hết các bộ trong Chính phủ Campuchia về chuyển đổi số trong đó có các dự án đặc biệt quan trọng với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục.

Chiến lược đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Metfone sẽ tiên phong trong hành trình chuyến đổi số quốc gia Campuchia; xây dựng hạ tầng số, nền tảng số, dịch vụ số để kiến tạo xã hội số Campuchia với 4 trụ chính gồm: Viễn thông (di động và cố định băng rộng), giải pháp công nghệ thông tin, tài chính số va dịch vụ số, dần chuyển dịch Metfone từ một công ty viễn thông thuần túy sang công ty viễn thông - công nghệ số hàng đầu tại Campuchia, cùng Chính phủ Campuchia xây dựng nên kinh tế số, 1 trong 5 trụ chính của Chiến lược Ngũ giác mà Chính phủ đang triển khai.

Theo đó, về viễn thông di động và cố định băng rộng, duy trì vị trí số 1 tại thị trường, tạo điều kiện tối đa cho nguời dân Campuchia được trải nghiệm những dịch vụ tiên tiến nhất. Bùng nổ dịch vụ cố định băng rộng, đưa Campuchia vượt 1 triệu thuê bao băng rộng ngay trong năm 2024.

Về giải pháp công nghệ thông tin, trở thành nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin lớn nhất Campuchia về hạ tầng số, Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, giải pháp doanh nghiệp.

Về tài chính số: eMoney trở thành nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử số 1 Campuchia, thuộc top 5 các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, tài chính số.

Về dịch vụ số, trở thành nhà cung cấp các nền tảng số lớn nhất Campuchia trong các lĩnh vực: Supper App CamlD, giáo dục, y tế...

Thiếu tướng Đỗ Minh Phương đề nghị, các đồng chí trong Đoàn Bộ Thanh tra Campuchia trên cương vị của mình tiếp tục ủng hộ các hoạt động của Metfone tại Campuchia. Đồng thời, khẳng định sự phát triển của công ty là minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị của Việt Nam và Campuchia.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Tập đoàn Viettel, ông Huot Hak, Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia cho biết, rất vui mừng khi được đến thăm Việt Nam và làm việc với Viettel.

Thay mặt Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Campuchia, ông Huot Hak cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, trọng thị, chân tình của Thiếu tướng Đỗ Minh Phương, Phó Tổng Giám đốc Viettel và tập thể Tập đoàn Viettel.

Ông Huot Hak thông tin, trong chuyển thăm lần này, sáng nay đoàn có cuộc hội đàm và làm việc cùng Tổng Thanh tra Việt Nam Đoàn Hồng Phong và ký bản thỏa thuận hợp tác ghi nhớ giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam với Bộ Thanh tra Campuchia. Sau cuộc làm việc này, chiều nay đoàn sẽ đến chào Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Huot Hak cho biết, ngày 11 - 12/12/2023, Thủ tướng Samdech Hun Manet, đã sang thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Samdech Hun Manet đã tiếp và làm việc với đồng chí Tào Đức Thắng, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel  để trao đổi một số việc liên quan đến Viettel đầu tư tại Campuchia. Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Samdech Hun Manet đã đánh giá cao Tập đoàn Viettel và Công ty Metfone đang đầu tư tại Campuchia có hiệu quả rất cao, đặc biệt  là về các hoạt động xã hội, an sinh xã hội tại Campuchia.

Đáng giá cao sự lớn mạnh của Tập đoàn Viettel và Công ty Metfone đầu tư tại Campuchia, Bộ trưởng chúc mừng thắng lợi của Viettel và chúc cho tập đoàn ngày càng lớn mạnh hơn nữa trên trường quốc tế.

Ông Huot Hak đề nghị Viettel và Công ty Metfone đầu tư nhiều hơn nữa vào lĩnh vực an sinh xã hội tại thị trường Campuchia trong thời gian tới, đặc biệt là tham gia củng cố và phát triển lĩnh vực viễn thông và công nghệ số.

Đồng thời, mong muốn, Viettel tiếp tục có những đóng góp cho công tác xã hội, xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng sâu, vùng xa của Campuchia; tổ chức các cuộc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin về khoa học kỹ thuật, công nghệ, kỹ thuật số đối với cán bộ thanh tra Campuchia.


VIDEO