Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Campuchia làm việc tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

11/06/2024

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 11/6, Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Campuchia do ông Huot Hak, Bộ trưởng, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Cùng dự buổi làm việc có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Dương Quốc Huy.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Dương Quốc Huy cho biết, Thanh tra Chính phủ và Bộ Thanh tra Campuchia có quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp và hiệu quả, được gây dựng và vun đắp từ những năm 1990 của thế kỷ trước. Các thế hệ lãnh đạo của hai Cơ quan đã 5 lần ký Bản ghi nhớ hợp tác. Có thể nói, chuyến thăm và làm việc lần này của Ngài Bộ trưởng đã mở ra một chương mới cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Cơ quan Thanh tra hai nước.

Việc bố trí để Ngài Bộ trưởng và Đoàn đến thăm một trong những tập đoàn kinh tế quan trọng của Việt Nam bởi vì, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là Tập đoàn kinh tế - công nghiệp đóng vai trò chủ lực, trụ cột của nền kinh tế, là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ, giữ vai trò xương sống về an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh kinh tế, an ninh quốc phòng, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Mỗi năm Tập đoàn đóng góp hàng trăm nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 10% tổng thu ngân sách nhà nước, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Tổng quan về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đố Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, tập đoàn Dầu khí Việt Nam là doanh nghiệp Nhà nước có nhiệm vụ quản lý và triển khai các hoạt động dầu khí trên lãnh đạo Việt Nam và đầu tư ra nước ngoài.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với bề dày hơn 60 năm hình thành và phát triển, đến thời điểm hiện nay đã là một trong những doanh nghiệp nhà nước, Tập đoàn kinh tế hàng đầu, xây dựng được một chuỗi giá trị khép kín với 5 lĩnh vực hoạt động: Tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; Công nghiệp khí; Chế biến dầu khí; Công nghiệp điện và năng lượng tái tạo; Dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao.

Tại thời điểm cuối năm 2023, tổng tài sản hợp nhất của Tập đoàn tương đương 42,5 tỷ USD, nguồn vốn chủ sở hữu hợp nhất là 22,3 tỷ USD, nộp ngân sách Nhà nước chiếm tỷ trọng 9% tổng thu cả nước. Tập đoàn được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings xác nhận xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+. Giá trị thương hiệu năm 2023 đạt 1,4 tỷ USD.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng được nghe bà Nguyễn Thu Hương, Phó Ban kiểm soát nội bộ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giới thiệu về Hệ thống kiểm soát nội bộ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Thay mặt Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Campuchia, ông Huot Hak cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, trọng thị, chân tình của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đối với Đoàn.

Thay mặt Chính phủ Campuchia, Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia Huot Hak chúc mừng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với những thành tựu đạt được trong suốt thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp như năng lượng tái tạo, thăm dò và khai thác dầu khí..., được nhiều Tổ chức quốc tế đánh giá cao và công nhận sánh ngang với nhiều Tập đoàn lớn trên thế giới.

Bộ trưởng Thanh tra Campuchia chúc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ngày càng lớn mạnh và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nghiên cứu đầu tư vào Campuchia trong việc tìm kiếm và khai thác dầu khí tại Campuchia, đặc biệt về các mặt xăng dầu, khí đốt.


VIDEO