Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025

21/09/2020

Trong hai ngày 20 và 21/9, tại Hà Nội, Đảng bộ Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Lê Minh Khái, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Thanh tra Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có các đồng chí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cùng 170 đại biểu đại diện cho 556 đảng viên của 20 chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ TTCP.

Báo cáo chính trị của Đại hội cho biết, trong 5 năm qua, Đảng bộ Thanh tra Chính phủ với quyết tâm chính trị cao đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo; chủ động triển khai các chủ trương, nghị quyết của cấp trên; năng động sáng tạo, thực hiện tốt mục tiêu do Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015- 2020 đề ra, đó là: Xây dựng Đảng bộ Thanh tra Chính phủ và các đảng bộ, chi bộ trực thuộc thực sự trong sạch vững mạnh, thể hiện được vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở; phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên; nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra.

Trong đó, công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức được coi trọng, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ. Việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị được Ban Thường vụ Đảng ủy phối hợp với Ban Cán sự đảng TTCP quan tâm chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ nghiêm túc thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế được chỉ ra; xác định việc triển khai Nghị quyết TW 4 là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt để chỉ đạo thực hiện. Bên cạnh đó, công tác xây dựng tổ chức Đảng, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng được triển khai thực hiện nghiêm túc, bài bản.v.v.

Về thực hiện nhiệm vụ chính trị, trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy TTCP đã phối hợp chặt chẽ với Ban Cán sự đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chương trình kế hoạch công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và xây dựng Ngành. Các cấp ủy, chi bộ đã phối hợp với thủ trưởng đơn vị lãnh đạo, động viên cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Báo cáo chính trị đã đánh giá ưu điểm, tồn tại, hạn chế, nêu nguyên nhân và những bài học kinh nghiệm rút ra cùng các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đáng chú ý, về phương hướng nhiệm kỳ tới, Đại hội xác định: Phấn đấu hàng năm 100% cấp ủy các cấp kịp thời quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương và cấp ủy đảng cấp trên; phấn đấu hàng năm có trên 75% chi bộ, đảng bộ trong Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, trong đó có 20% chi bộ, đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; có trên 75% đảng viên trong Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong đó có 20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Tại Đại hội, nhiều tham luận với các chủ đề phong phú, đa dạng được các đảng bộ, chi bộ trình bày sôi nổi, với nội dung trọng tâm liên quan tới công tác lãnh đạo của Đảng ủy, Chi ủy và phối hợp với Lãnh đạo đơn vị trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối đã điểm lại và nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tích mà Đảng bộ TTCP đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Định hướng nhiệm vụ cần thực hiện trong nhiệm kỳ tới, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương Lại Xuân Lâm đề nghị, Đảng ủy cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự đảng, Lãnh đạo TTCP lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên tích cực tham mưu và tổ chức thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động.

Ban Chấp hành Đảng bộ và cấp ủy trực thuộc cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phát huy tinh thần của tập thể cấp ủy, của từng cấp ủy viên và của mỗi cán bộ, đảng viên thực hiện các quy định của Đảng về nêu gương một cách thiết thực, hiệu quả nhất. Đồng thời, tích cực phòng, chống các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ngay từ chi bộ, cơ quan, đơn vị và trong mỗi cán bộ, đảng viên. Thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, để Đảng bộ thực sự trở thành hạt nhân chính trị, giữ vững và phát huy hiệu quả vai trò của cấp ủy trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Tăng cường hơn nữa sự phối hợp có hiệu quả giữa Đảng ủy với Ban Cán sự đảng; giữa các cấp ủy và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; tăng cường công tác quản lý đảng viên cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; thường xuyên nâng cao bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương bày tỏ tin tưởng, Đảng bộ TTCP sẽ tiếp tục có những hoạt động đổi mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, có nhiều đóng góp tích cực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Ngành, xây dựng Đảng bộ TTCP ngày càng trong sạch, vững mạnh và góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ chung của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu bế mạc Đại hội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TTCP lần thứ XXIII là trí tuệ tập thể, được xây dựng bằng tâm huyết, nguyện vọng và sự quyết tâm của toàn Đảng bộ với tinh thần thực hiện thắng lợi về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp của nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội, Ban Chấp hành khoá XXIII sẽ phát huy cao độ trí tuệ của tập thể, dân chủ lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp xác đáng của cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ để bổ sung, nâng cao và triển khai thực hiện cụ thể, đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ gồm 23 đồng chí; đồng chí Lê Minh Khái tiếp tục được bầu làm Bí thư Đảng ủy TTCP nhiệm kỳ 2020 – 2025; bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương gồm 05 đại biểu, trong đó có 01 đại biểu dự khuyết.

100% đại biểu dự Đại hội biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thanh tra Chính phủ lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 -2025./.


Tin tức liên quan

VIDEO