Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Về kết luận thanh tra tại Cty TNHH một thành viên Cấp nước Thanh Hoá, Chủ tịch kiêm TGĐ Cty Nguyễnc Văn Mạnh: “Tôi rất bất bình về... thanh tra!”

01/03/2012

Điều bất ngờ là sau khi kết luận về sai phạm tại Cty cấp nước Thanh Hóa (TH) của Thanh tra tỉnh TH được công bố, ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch, TGĐ Cty cấp nước TH - đã gửi văn bản đến cơ quan báo chí, đề nghị: “PV viết bài về Cty, cùng lãnh đạo Cty làm rõ đúng, sai trước khi đăng báo”. Vậy sự thật “đúng, sai” tại Cty cấp nước TH là như thế nào?

Vẫn phải thừa nhận

Tại cuộc làm việc với PV Báo Lao Động chiều 23.2, khi được hỏi ý kiến đánh giá về kết luận của Thanh tra tỉnh, ông Nguyễn Văn Mạnh (ảnh) đã không ngần ngại tuyên bố: “Tôi rất bất bình về việc xác minh, làm rõ của thanh tra...

Tôi nói một cái chung thế này, tức là vụ việc thì có, hiện tượng thì có nhưng về bản chất của vấn đề thì các anh ấy không nêu, khiến cho người đọc (kết luận thanh tra) rất dễ suy luận sang một hướng khác với bản chất của nó”(?!).

Tuy nhiên, ông Mạnh cũng thừa nhận, khi Thanh tra tỉnh có dự thảo kết luận Cty đã có cơ hội giải trình về những vấn đề nêu trong dự thảo. Còn Phó Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Bá Nhuần khẳng định với PV Báo Lao Động: “Quá trình thanh tra tại Cty đều công khai, minh bạch, anh Mạnh và các cán bộ đều được giải trình trước các vấn đề được thanh tra phát hiện. Kết luận của chúng tôi đảm bảo tính khách quan, trung thực, đúng pháp luật, kiến nghị xử lý rõ ràng. Việc thực hiện kiến nghị của thanh tra, chúng tôi cũng đề nghị thực hiện nghiêm túc”.

Ông Nhuần cũng cho biết, đến giờ Thanh tra tỉnh chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào của TGĐ Nguyễn Văn Mạnh về kết luận thanh tra.

Về thái độ của TGĐ Nguyễn Văn Mạnh tại cuộc họp kiểm điểm chiều ngày 22.2 do Sở Nội vụ tỉnh chủ trì, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ tỉnh Nguyễn Văn Lân cho biết: “Đối với kết luận thanh tra thì anh Mạnh không có gì thắc mắc, chỉ có phân bua thanh tra làm nghiêm quá!”.

Trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại về xử lý sai phạm tại Cty cấp nước TH sau thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh TH Trịnh Văn Chiến cho biết: “Tôi đã giao anh em xử lý rồi. Kết quả cụ thể sẽ thông báo lại cho báo chí”.

Cty sân sau rút ruột nhà nước, người dân

Tuy nhiên, dư luận cho rằng trước những sai phạm nghiêm trọng tại Cty cấp nước TH nếu chỉ “kiểm điểm, xử lý trách nhiệm” hành chính thôi thì không có gì đảm bảo sau thanh tra tiền bạc của Nhà nước, của người dân sẽ không bị tiếp tục thất thoát, chiếm đoạt. Bởi hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu, DN, phòng, chống tham nhũng... của ông Nguyễn Văn Mạnh và họ hàng, cánh hẩu qua hai lần thanh tra (2008 và 2012) cho thấy có tính chất hệ thống và nghiêm trọng.

Trong khi Luật Phòng, chống tham nhũng 2005 quy định một trong những việc CB,CC,VC không được làm là: “Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành DN tư nhân, Cty TNHH, Cty CP, Cty hợp danh, HTX...” (Điều 37), thì táo tợn hơn Chủ tịch, TGĐ Nguyễn Văn Mạnh đã biến một người bạn thân là chủ DN TNHH thành người nhà nước.

Theo Thanh tra tỉnh, năm 2003 ông Nguyễn Văn Mạnh đã tuyển dụng ông Nguyễn Trọng Đạt – đang là GĐ Cty TNHH Lâm Phát làm cán bộ Cty. Đến năm 2005 thì bổ nhiệm ông Đạt làm PGĐ XN sản xuất nước TP.Thanh Hoá, năm 2010 bổ nhiệm làm GĐ chi nhánh sản xuất nước TP.Thanh Hoá.

Thành tích của “đôi bạn thân” này được Thanh tra tỉnh xác minh như sau, năm 2008 Cty Lâm Phát của ông Đạt nhận thầu khoán gọn công trình cấp nước làng Đại Khối, xã Đông Cương, TP.Thanh Hoá (nguồn vốn dân đóng góp).

Công trình nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 25.10.2008 thì ngay sau đó đường ống nứt, thất thoát nước. Tháng 12.2009 Cty cấp nước TH mới lắp đồng hồ tổng xác định số thất thoát nước. Kết quả xác định lượng nước thất thoát trong 4 tháng, vượt tỉ lệ cho phép 30%, đến tháng 4.2010 phải thay ống nước mới khắc phục được.

Điều đặc biệt là trong vụ này, Cty cấp nước TH đã xuất kho 9 loại vật tư cho chi nhánh cấp nước TP.Thanh Hoá để khắc phục sự cố công trình cấp nước làng Đại Khối. Thanh tra tỉnh kết luận, công trình do “Cty Lâm Phát thi công kém chất lượng, làm tổn thất nước, Cty phải sửa chữa, khắc phục, nhưng không xử lý trách nhiệm bồi hoàn tổn thất nước và tiền nhân công”.

Điều này cũng dễ hiểu vì ông chủ của Cty Lâm Phát - Nguyễn Trọng Đạt - lại đang là GĐ chi nhánh sản xuất nước TP.Thanh Hoá và là “bạn thân” của chủ tịch, TGĐ Nguyễn Văn Mạnh!

 

Theo Laodong.com


VIDEO