Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:Đẩy mạnh thanh tra, xử lý sai phạm

08/03/2012

Năm 2011, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã không ngừng tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân tham gia thị trường. Qua đó, phát hiện và xử lý 9 cá nhân có hành vi thao túng giá đối với cổ phiếu MKV, HTV, V15, VIC, AAA.

​Đồng thời UBCKNN tổ chức kiểm tra và phối hợp với Tổng cục Cảnh sát Kinh tế và Phòng, chống tội phạm (Bộ Công an) trong việc điều tra, làm rõ các giao dịch bất thường có dấu hiệu thao túng thị trường đối với cổ phiếu AAA; phối hợp chặt chẽ với cơ quan cảnh sát điều tra trong vụ án lãnh đạo Cty Dược Viễn đông (DVD) thao túng giá cổ phiếu DVD, DHT.  

Cũng trong năm, UBCKNN đã ban hành và công bố công khai trên website 164 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng. Thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục và thời hạn, không để đơn thư tồn đọng, kéo dài và xử lý nhiều đơn thư phản ánh của nhà đầu tư.   

Năm 2012, UBCKNN tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về chứng khoán và thị trường chứng khoán; đánh giá, phân loại, giám sát hoạt động của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ theo tiêu chí an toàn tài chính do Bộ Tài chính ban hành; xử lý kịp thời các công ty chứng khoán yếu kém trên cơ sở bảo đảm an toàn hệ thống tài chính ngân hàng. 
UBCKNN tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra định kỳ những công ty chứng khoán về an toàn tài chính và khả năng thanh toán; đánh giá tình hình tài chính, kết quả hoạt động… Thường xuyên giám sát nghĩa vụ công bố thông tin của các tổ chức phát hành, niêm yết và các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm các hiện tượng vi phạm. Từng bước tin học hóa công tác giám sát công ty đại chúng; phối hợp với cơ quan công an trong việc điều tra, làm rõ và xử lý các trường hợp vi phạm có dấu hiệu hình sự.
 

Theo Báo thanh tra


VIDEO