Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp công dân định kỳ.

07/12/2021

Ngày 7/12/2021, tại Trụ sở Tiếp công dân TƯ, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã có buổi tiếp công dân định kỳ theo quy định của Luật Tiếp công dân. Cùng tiếp dân với Tổng Thanh tra Chính phủ còn có đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Ban Dân nguyện của Quốc hội, đại diện một số cơ quan Trung ương và một số cục, vụ, đơn vị của Thanh tra Chính phủ.

Tại buổi tiếp dân, Tổng Thanh tra Chính phủ đã tiếp một số đoàn công dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, bao gồm: đoàn công dân thuộc tổ 18E, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; vụ việc của ông Vũ Văn Thành tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa và đại diện 100 hộ dân tại Chung cư Việt Đức Complex số 164, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính.

Tại buổi tiếp, đại diện công dân phường Vĩnh Tuy trình bày, các công dân tổ 18E khiếu nại Quyết định số 2483/QĐ-UBND ngày 29/6/2017 của UBND quận Hai Bà Trưng , thành phố Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại của 80 công dân tổ 18E, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trung liên quan đến việc thu hồi đất của các hộ dân tại địa chỉ trên để thực hiện Dự án xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24,25 phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Bên cạnh đó, đại diện các hộ dân nơi đây cũng tố cáo các cán bộ liên quan đến sai phạm trong việc điều chỉnh tăng 3,22ha làm quỹ đất đối ứng thực hiện Dự án phát triển hạ tầng tại tổ 24 và 25, phường Vĩnh Tuy không đúng với quy định của pháp luật (Hay nói cách khác là nằm ngoài giới hạn thu hồi đất theo Quyết định 4881/QĐ-UB ngày 18/7/2005).

Đồng thời công dân cũng tố cáo việc UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 1082/QĐ-UBND ngày 13/2/2017 phê duyệt cho Công ty Vĩnh Hằng  được lựa chọn là thầu  không thông qua đấu thầu (chỉ định thầu) là không đúng quy định.

Ngoài ra, công dân còn phản ánh việc UBND TP Hà Nội thực hiện việc đổi 60ha đất lấy hạ tầng là 1,6km đường thông qua hợp đồng BT là thất thoát tài sản rất lớn của Nhà nước. Đối với vấn đề này, công dân đề nghị cơ quan có thẩm quyền thanh tra toàn diện Dự án trên.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong phát biểu kết luận việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân 

Sau khi nghe ý kiến của đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng của một số cơ quan, đơn vị liên quan tới việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong yêu cầu thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan ban ngành khẩn trương rà soát lại các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện điều chỉnh việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân; nếu cấp được thì cấp luôn cho những hộ không vướng mắc gì; thành phố và quận khi triển khai dự án làm không đúng  về quy hoạch,  lỗi này là do thành phố và quận Hai Bà Trưng khi triển khai dự án; yêu cầu thành phố và quận phải sửa và sửa nhanh, vướng mắc nào thì giải quyết nhanh, tập trung cao độ để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho dân và phải hoàn thành vào trước ngày 15/3/2022.

Về việc ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo lần 2 cho công dân, Tổng Thanh tra đề nghị Thanh tra Thành phố tiến hành hoàn thiện và ban hành quyết định theo đúng quy định của Luật Khiếu nại không thể chờ có điều chỉnh quy hoạch mới giải quyết lần 2 được.

Về vấn đề tố cáo, đề nghị và yêu cầu thành phố Hà Nội rà soát lại các kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo của mình xem đúng chưa và làm theo trách nhiệm của mình, nếu chưa đúng thì sửa, sai đâu sửa đó.

Về trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ, Tổng Thanh tra giao Ban Tiếp công dân TƯ, cục địa bàn rà soát và nghiên cứu tham mưu về các nội dung tố cáo mà Thanh tra TP Hà Nội làm rồi. Nếu đối tượng tố cáo thuộc thẩm quyền Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì Tổng Thanh tra sẽ xem xét, báo cáo Trung ương.

Ngoài ra, đề nghị Ban Tiếp dân Trung ương và các đơn vị Thanh tra Chính phủ và các cơ quan tiếp dân đôn đốc thành phố giải quyết các hộ dân thuộc phường Vĩnh Tuy.

Đại diện của hơn 100 cư dân tại Chung cư Việt Đức Complex số 164, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính và ông Vũ Văn Thành tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa phản ánh một số ai phạm của Chủ đầu tư khi thực hiện dự án như: sử dụng một phần diện tích của tầng kỹ thuật vào mục đích kinh doanh (việc này đã được Thanh tra Chính phủ ban hành Quyết định 3124/QĐ-TTCP ngày 18/12/2017 về việc thu hồi số tiền 58,6 tỷ đồng của Liên doanh Công ty CP Tập đoàn xây dựng và thiết bị công nghiệp, Công ty Cổ phần kinh doanh vật tư và xây dựng, Công ty CP Đầu tư Sông đà – Việt Đức; tự ý xây dựng vách ngăn và phân chia phòng bố trí như căn hộ để ở tại tầng kỹ thuật không phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt… Những sai phạm của chủ đầu tư đã dẫn đến việc các căn hộ không đủ điều kiện để được cấp sổ hồng theo quy định.

Công dân đề nghị, chủ đầu tư dừng ngay việc cho thuê và sử dụng làm văn phòng trái phép tầng kỹ thuật K1 và K2 của tòa nhà; khắc phục sai phạm, hoàn trả lại hiện trạng mặt bằng tầng kỹ thuật K1, K@ như thiết kế ban đầu; hoàn thiện hồ sơ để cấp sổ hồng cho cư dân; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thanh tra toàn diện việc thực hiện, quản lý dự án xây dựng và vận hành Tòa nhà Việt Đức Complex.

Theo Ban Tiếp công dân TƯ, đây là vụ việc đông người, phức tạp, có khả năng tạo điểm nóng trong thời gian tới. Theo công dân phản ánh: Vụ việc kéo dài đã lâu nhưng chưa được chủ đầu tư cũng như các cơ quan thẩm quyền quan tâm xem xét; Khi cư dân đề nghị Chủ đầu tư tổ chức đối thoại để khắc phục những sai phạm còn tồn tại, Chủ đầu tư không thiện chí giải quyết còn có những hành động thách thức, thậm chí xô xát với cư dân gây ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng cho cư dân.

Đối với vụ việc này, Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý ngay các sai phạm của chủ đầu tư đã được Thanh tra chính phủ chỉ ra trong kệt luận thanh tra và yêu cầu chủ đầu tư triển khai các bước cùng với các cơ quan chuyên môn thành phố Hà Nội cấp sổ hồng cho cho cư dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp cho cư dân. Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị quý 1 năm 2022 là phải giải quyết xong cho các hộ dân, chấm dứt việc khiếu nại, kiến nghị; Giao Cục 1 phối hợp với Ban Tiếp công dân Trung ương kiểm tra, đôn đốc UBND thành phố Hà Nội trong việc xem xét, giải quyết và trả lời công dân

VIDEO