Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Kiểm tra và Bộ Giám sát Trung Quốc

14/07/2015

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Thanh tra Chính phủ với Bộ Giám sát Trung Quốc, từ ngày 12-15/7/2015, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (UBKTKL TW TQ) và Bộ Giám sát Trung Quốc (BGS TQ) gồm 7 thành viên do ông Dương Hiểu Độ, Phó Bí thư UBKTKL TW TQ làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Tham gia tiếp Đoàn có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng; Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam ông Hồng Tiểu Dũng cùng đại diện lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị thuộc TTCP.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh bày tỏ hân hạnh khi tiếp Đoàn đại biểu của UBKTKL TW TQ và BGS TQ tới thăm và trao đổi kinh nghiệm với Thanh tra Chính phủ; hai bên sẽ cùng trao đổi kinh nghiệm về công tác chỉ đạo, điều hành trong lĩnh vực thanh tra, giải quyết KNTC và PCTN; thảo luận về phương hướng hợp tác giữa TTCP và BGS TQ trong thời gian tới. Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng, chuyến thăm lần này của Đoàn không chỉ là cơ hội tốt để hai bên trao đổi kinh nghiệm và những lĩnh vực cùng quan tâm mà còn là cơ hội thiết thực đưa sự hợp tác giữa 2 cơ quan lên tầm cao mới.
Tại buổi tiếp Đoàn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng thông báo những nét chính về tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác PCTN của Việt Nam. Theo đó, Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh tyên truyền, phổ biến pháp luật về PCTN; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cải cách thủ tục hành chính. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, kiên quyết xử lý kịp thời các đối tượng tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng…kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác PCTN; chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí; phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức xã hội trong PCTN; tiếp thu có chọn lọc, phù hợp kinh nghiệm PCTN của các quốc gia trên thế giới cũng như tăng cường hợp tác quốc tế.

Ông Dương Hiểu Độ, Phó Bí thư UBKTKL TW TQ trân trọng cảm ơn trước sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của TTCP, đồng thời nhấn mạnh Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước có mối quan hệ gần gũi, tương đồng, do vậy việc đồng chí Huỳnh Phong Tranh sang thăm Trung Quốc trước đây đã thể hiện sự coi trọng mối quan hệ này. Ông cũng chia sẻ, Đoàn công tác đã cảm nhận được sức sống và tốc độ phát triển tốt của Việt Nam ngay khi tới Hà Nội.

Bên cạnh việc thông báo về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Trung Quốc, ông Dương Hiểu Độ cũng chia sẻ một số kinh nghiệm trong lĩnh vực PCTN của Trung Quốc. Theo đó, kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ 18, Trung Quốc đã tăng cường nhiều biện pháp, chính sách liên quan đến PCTN, do đó hiệu quả xử lý các vụ án tham nhũng cũng được tăng cao, lòng tin của người dân được củng cố. Bộ Giám sát của TQ cũng đã chú trọng việc kiểm tra, giám sát tại gần 31 tỉnh, thành phố Trung ương; tiến hành chống tham nhũng theo tư duy pháp quyền, tăng cường giám sát nội bộ; chú trọng giám sát hành vi, kỉ luật của cán bộ, công chức, viên chức; thẩm tra kĩ lưỡng đội ngũ cán bộ trước khi tiếp nhận, tuyển dụng; sửa đổi luật giám sát hành chính.

Tóm tắt tình hình thực thi công ước LHQ của TQ, ông Dương Hiểu Độ gửi lời cảm ơn tới các chuyên gia Việt Nam, đặc biệt Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng, đã giành nhiều thời gian, công sức đối với chu trình đánh giá việc thực thi công ước LHQ về Chống tham nhũng của Trung Quốc. Tiếp đó, ông Dương Hiểu Độ nêu một số đề xuất hợp tác giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Bộ Giám sát như: Tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho hai bên; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực truy bắt tội phạm tham nhũng trốn từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà Trung Quốc đạt được, Tổng Thanh tra Chính phủ  Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh, TTCP sẽ nghiên cứu áp dụng các kinh nghiệm mà TQ đã chia sẻ trong thời gian tới trong công tác PCTN. Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhất trí với những đề xuất hợp tác phía TQ đưa ra, đồng thời cảm ơn lời mời sang thăm và làm việc với UBKTKL TW và Bộ Giám sát Trung Quốc trong tháng 8 của ông Dương Hiểu Độ.

Theo chương trình công tác, Đoàn sẽ đến chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, thăm và làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống tham nhũng./.


VIDEO