Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Tọa đàm khoa học: “Chỉ số PCI và thông điệp phòng, chống tham nhũng”

14/06/2023

Ngày 13/6, Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra (CL&KHTT), Thanh tra Chính phủ tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và thông điệp phòng, chống tham nhũng”. Tọa đàm do Viện trưởng Viện CL&KHTT TS Nguyễn Quốc Văn chủ trì.

Phát biểu dẫn đề tại tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Văn cho biết, chỉ số PCI là một công cụ đo lường được sử dụng để đánh giá và xếp hạng năng lực canh tranh của các tỉnh thành trong một quốc gia. PCI đo lường sự đa dạng và hiệu quả của các yếu tố cạnh tranh quan trọng, bao gồm chính sách, hạ tầng, điều kiện kinh doanh và khả năng thu hút đầu tư. 
Báo cáo PCI 2022 cho thấy, có 11.872 doanh nghiệp, trong đó có 10/590 doanh nghiệp tư nhân và 1282 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Theo đánh giá năm 2022, có 30 địa phương có kết quả PCI tốt nhất năm 2022, trong đó các tỉnh thành Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Tháp lần lượt đứng trong tốp đầu các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế cao nhất trong bảng xếp hạng PCI.
Theo báo cáo, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính có chuyển biến đáng kể, cho thấy công cuộc đổi mới, vì doanh nghiệp tiếp tục lan tỏa rộng khắp và nhận được sự ghi nhận của xã hội. 
Tuy nhiên vẫn còn những bất cập, tồn tại trong cách hành xử, hỗ trợ doanh nghiệp. Các lĩnh vực thủ tục hành chính phiền hà nhất theo cảm nhận của doanh nghiệp là thuế, phí; giải phóng mặt bằng; bảo hiểm xã hội... Đây được cho là những lỗ hổng để phát sinh hành vi tham nhũng tiêu cực
Tại tọa đàm, TS Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký VCCI chia sẻ thông điệp cụ thể mà PCI mang lại trong việc phòng, chống tham nhũng và tìm kiếm các giải pháp hiệu quả đề xây dựng một nền kinh tế - xã hội lành mạnh. Theo ông Đậu Anh Tuấn, PCI sẽ ngày càng quan trọng, là kênh đối thoại của các doanh nghiệp như trao quyền cho các doanh nghiệp; đánh giá thiết thực, tạo ra phản ứng cấp tỉnh định kỳ phải đánh giá rà soát lại môi trường kinh doanh của mình. Đây là cách thức nhằm cải cách kinh doanh thúc đẩy môi trưởng đầu tư tại Việt Nam
Tại tọa đàm, các đại biểu cũng đã thảo luận về các yếu tố đánh giá năng lực cạnh tranh trong PCI và tầm quan trọng của các yếu tố đó trong việc tạo ra năng lực cạnh tranh và giảm thiểu tham nhũng; về mối liên hệ giữa PCI và mức độ tham nhũng; các ví dụ cụ thể về các tỉnh có PCI cao và mức độ tham nhũng thấp cũng như kinh nghiệm để đạt được thành công này. Đồng thời, thảo luận các giải pháp cải thiện hiệu quả phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh dựa trên các kết quả nghiên cứu PCI; các vấn đề, thách thức và cơ hội trong việc thúc đẩy hiệu quả phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh ở Việt Nam.

VIDEO