Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Tổ chức thanh tra tuyển sinh trên diện rộng

16/02/2012

Ngày 14/2, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, năm 2011 Bộ GD-ĐT đã tổ chức 14 cuộc thanh tra độc lập công tác coi thi, 3 đoàn thanh tra công tác chấm thi và 3 đoàn kiểm tra xét tuyển nguyện vọng 2; thanh tra công tác quản lý đào tạo tại 14 trường ĐH, CĐ; thanh tra 5 cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài.

Những sai phạm của các cơ sở đào tạo: Trong tuyển sinh còn một số sai phạm như thông báo sai quy định, tuyển sai đối tượng, tuyển vượt chỉ tiêu, xét tuyển sai quy định, chưa bảo đảm điều kiện về cán bộ và cơ sở vật chất cho thi tuyển; nhiều trường chưa thực hiện đúng cam kết thành lập trường, trong đó hạn chế lớn nhất là về đội ngũ giảng viên cơ hữu, giảng viên có trình độ thạc sỹ, tiến sĩ. 

Sau thanh tra, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính đối với 15 trường vi phạm quy định về tuyển sinh, 6 trường vi phạm quy định về liên kết đào tạo và vi phạm khác; xử phạt vi phạm hành chính, dừng hoạt động đào tạo của 4 cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài tổ chức tuyển sinh, đào tạo các trình độ ĐH, CĐ không phép; tạm dừng tuyển sinh năm 2012 đối với 3 trường và 12 ngành của 4 trường; cảnh cáo các trường chưa có đất hoặc chưa xây dựng được cơ sở vật chất độc lập theo tinh thần Nghị quyết số 50 của Quốc hội; công khai hóa một số kết luận thanh tra và quyết định xử phạt hành chính được dư luận xã hội đồng tình và ủng hộ. 

Năm 2011, công tác thanh tra đã góp phần khẳng định ưu điểm như chỉ ra sai phạm, giúp đỡ cơ sở giáo dục làm đúng quy định. Qua thanh tra đã tác động tích cực đến nâng cao chất lượng hoạt động của toàn hệ thống. Tuy vậy, một số hoạt động thanh tra còn hình thức và chưa kịp thời. Tính chủ động trong việc phát hiện vấn đề còn hạn chế. Việc phối hợp với các bộ, ngành địa phương chưa thật hiệu quả. Việc tự thanh tra của cơ sở giáo dục đại học chưa thật đều tay.

Cũng theo ông Nguyễn Huy Bằng, năm 2012, sẽ tổ chức thanh tra tuyển sinh trên diện rộng, bao gồm các khâu thi tuyển, chấm thi, xét tuyển, xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo Thông tư 57; tăng cường thanh tra liên kết đào tạo, đào tạo liên thông, vừa làm vừa học, trước hết đối với các cơ sở có dấu hiệu sai phạm; tiếp tục kiểm tra việc thực hiện cam kết thành lập trường theo Nghị quyết 50 của Quốc hội đối với các trường thành lập từ năm 1998 đến nay. 

Theo Báo thanh tra


VIDEO