Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Thanh tra Chính phủ và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ký kết Quy chế phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo

30/09/2015

Chiều ngày 29/9/2015, tại trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa TTCP với TƯ Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Tham dự lễ ký kết có Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Thị Thủy; Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn; đại diện các ban, ngành, đơn vị liên quan cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Mục đích của quy chế phối hợp là nhằm nâng cao hiệu quả việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân; góp phần hạn chế những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân. Thông qua đó nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị, phản ánh của nông dân để thống nhất nội dung, phương thức giải quyết, đồng thời phản ánh kịp thời tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn thiện chính sách, pháp luật.
Quy chế phối hợp gồm các nội dung: tham gia xây dựng pháp luật, tổ chức việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tham gia đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân để có biện pháp giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nông dân; vận động, hướng dẫn nông dân thực hiện việc khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; tham gia tiếp công dân; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho cán bộ, cộng tác viên, tuyên truyền viên pháp luật của Hội Nông dân các cấp; tham gia việc đào tạo, bồi dưỡng về lĩnh vực có liên quan…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ban Chấp hành TƯ Hội Nông dân Nguyễn Quốc Cường đánh giá, ngay từ khi có Chỉ thị số 26/2001/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tạo điều kiện để Hội Nông dân các cấp tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, Hội Nông dân Việt Nam và Thanh tra Chính phủ đã phối hợp giải quyết khiếu kiện, vướng mắc của nông dân. Hàng năm, Hội Nông dân Việt Nam các cấp giải quyết hàng vạn đơn thư, tham gia hòa giải hàng trăm ngàn vụ, góp phần đảm bảo ổn định xã hội ở nông thôn. Ông Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh, Quy chế này sẽ tạo điều kiện cho Hội Nông dân các cấp phối hợp với ngành Thanh tra từ cấp Trung ương đến địa phương, tạo sự chuyển biến trong công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC, góp phần ổn định tình hình kinh tế, xã hội.
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã gửi lời cám ơn các cấp Hội đã phối hợp với các cấp chính quyền, đặc biệt là ngành Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, đảm bảo quyền, lợi ích của nông dân, góp phần ổn định tình hình trật tự nông thôn. Tổng Thanh tra nhấn mạnh, việc ký kết Chương trình phối hợp thể hiện trách nhiệm của hai cơ quan với nhân dân, tạo tiếng nói chung để thực hiện tốt các quy định của Nhà nước trong việc tiếp công dân và giải quyết KN, TC, vừa thể hiện ý chí quyết tâm của Đảng và Nhà nước cũng như trong cả hệ thống chính trị./.

Hoàng Linh    

 


VIDEO