Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Thanh tra Chính phủ tham dự Hội nghị ASEAN-PAC lần thứ 18

25/11/2022

Nhận lời mời của Cơ quan Phòng, chống tham nhũng Cam-pu-chia, ngày 22-23/11/2022, Đoàn đại biểu cấp cao Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Nhóm các Cơ quan Phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC) lần thứ 18 tại Phnômpênh - Campuchia. Đây là hoạt động cấp cao thường niên của ASEAN-PAC.

Hội nghị ASEAN-PAC 18 là sự kiện thường niên của những người đứng đầu các cơ quan thành viên ASEAN-PAC nhằm thảo luận về các hoạt động hợp tác và thông qua các kế hoạch, văn kiện quan trọng của Nhóm. Chủ đề chính của Hội nghị năm nay là "Cùng nhau chống tham nhũng: Tăng cường năng lực thể chế và hợp tác chống tham nhũng ở các quốc gia ASEAN và trong ASEAN-PAC."

Tham dự Hội nghị có khoảng 50 đại biểu đến từ 10 cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) của 10 quốc gia ASEAN. Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Samdech Techo Hun Sen đã gửi thông điệp chào mừng tới Phiên khai mạc Hội nghị.

Dưới sự chủ trì của ông Kittinitikosolbindit Om Yentieng, Bộ trưởng cấp cao, Chủ tịch Cơ quan PCTN Cam-pu-chia, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất thông qua Biên bản Hội nghị ASEAN-PAC lần thứ 17, Điều khoản tham chiếu về hoạt động (TOR) và Kế hoạch hành động giai đoạn 2023-2025 của Nhóm; tiếp tục chia sẻ những tiến triển, kinh nghiệm, thực tiễn tốt trong PCTN thời gian qua. Đặc biệt, tại Hội nghị lần này, đại diện lãnh đạo các cơ quan thành viên đã chính thức ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) sửa đổi của Nhóm sau một thời gian xây dựng, thảo luận, thống nhất và hoàn tất thủ tục xin phép nội bộ (thay thế cho bản MoU ký năm 2004 nhằm đáp ứng yêu cầu hợp tác trong tình hình mới). 

Theo Kế hoạch hành động 2023-2025 đã được thông qua, các cơ quan thành viên ASEAN-PAC thống nhất tiếp tục theo đuổi mục tiêu thực hiện hiệu quả các điều khoản hợp tác trong MOU của Nhóm thông qua các trụ cột hành động chính: (1) Thực hiện hiệu quả Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng (UNCAC), nhất là các khuyến nghị qua chu trình đánh giá thứ nhất và thứ hai; (2) Định kỳ tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo tập huấn, cũng như duy trì và phát huy Cổng thông tin điện tử của Nhóm (ASEAN-PAC Portal) nhằm góp phần để các cơ quan thành viên tăng cường năng lực, trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về phòng, chống tham nhũng (PCTN); (3) Tích cực thực hiện các nghĩa vụ, cơ chế báo cáo, hợp tác với các tổ chức của ASEAN với tư cách là một thực thể liên kết với ASEAN; và (4) Tăng cường hình ảnh, vai trò của Nhóm ở khu vực và thế giới.

Về tiến triển trong công tác PCTN, tham luận của 10 cơ quan thành viên cho thấy, nhìn chung năm 2022 các quốc gia ASEAN đều có những kết quả PCTN rất đáng ghi nhận, cho thấy quyết tâm rất lớn của mỗi quốc gia trong việc đẩy lùi vấn nạn này. Chia sẻ tại Hội  nghị, đại diện đoàn Thanh tra Chính phủ đã trình bày tham luận về tiến triển trong công tác PCTN của Việt Nam năm 2022, khẳng định trong năm qua, Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là những khó khăn chung toàn cầu và tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, song công tác PCTN tiếp tục có bước tiến mạnh, đột phá với quyết tâm chính trị cao, tham nhũng được kiềm chế, ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm.

Cũng tại Hội nghị, Cơ quan PCTN Cam-pu-chia đã trình bày ý tưởng về việc xây dựng tờ rơi điện tử (e-booklet) của ASEAN-PAC, theo đó, dự kiến tờ rơi điện tử sẽ gồm các thông tin về lịch sử phát triển của ASEAN-PAC kể từ khi thành lập, trải qua các mốc quan trọng. Các cơ quan thành viên đều ủng hộ và nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận thêm về nội dung cụ thể của tờ rơi trong Cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC lần thứ 19 do Cơ quan PCTN Cam-pu-chia đăng cai tổ chức vào năm 2023.

Bên lề Hội nghị đã diễn ra phiên họp mở của các cơ quan thành viên với đối tác quốc tế. Phiên họp mở của Hội nghị năm nay tiếp tục là phiên thảo luận sôi nổi với sự tham dự trực tuyến của đại diện Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC). Các bên đã đi đến thống nhất sẽ tổ chức một hội thảo nâng cao năng lực cho Nhóm vào năm 2023.

Kết thúc Hội nghị, các cơ quan thành viên đã thảo luận và thống nhất kế hoạch tổ chức Hội nghị ASEAN-PAC lần thứ 19, theo đó Hội nghị sẽ diễn ra vào cuối năm 2023 tại Lào do Thanh tra Nhà nước Lào đăng cai tổ chức.


VIDEO