Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Tăng cường đối thoại với người dân trong giải quyết khiếu nại, tố cáo

12/05/2012

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại và tố cáo do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì, ngày 2/5, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đều kiến nghị cần tăng cường đối thoại, lắng nghe công dân để giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng kéo dài, không để khiếu kiện vượt cấp và gây bức xúc trong nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng việc đối thoại phải được thực hiện ngay từ cấp cơ sở như xã, phường, quận, huyện để tìm hiểu thấu đáo, khách quan vụ việc ở nhiều khía cạnh, để khi giải quyết thật sự “thấu tình đạt lý”.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Minh Trí bày tỏ quan điểm để hạn chế các sai phạm trong quá trình giải quyết các tranh chấp, khiếu tố thì cần tăng cường hoà giải tại cơ sở ngay từ đầu, tránh để vụ việc bị đẩy thành phức tạp. Đặc biệt, nâng cao trách nhiệm của cán bộ và xử lý nghiêm việc lợi dụng khiếu nại tố cáo. Bên cạnh đó, phân biệt được người dân khiếu kiện bảo vệ quyền của mình với người lợi dụng khiếu kiện để kích động dân, xuyên tạc đường lối chủ trương của Nhà nước. Ông Lê Minh Trí cũng cho rằng tình trạng khiếu kiện đông người được kiểm soát, nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cần sớm được giải quyết. Do đó, các ngành cần xem xét, phối hợp ban hành quy định chủ động phòng ngừa, xử lý đối với khiếu kiện đông người.
 
Là một trong những địa phương có một số vụ việc khiếu tố phức tạp, kéo dài đã được Thủ tướng chỉ đạo giải quyết, ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, đã hứa sẽ giải quyết dứt điểm những vụ việc Thủ tướng đã có chỉ đạo. Tuy nhiên, theo ông Trịnh Văn Chiến, để “thuyết phục được dân” cần rà soát lại một cách nghiêm túc để giải quyết, nhất là gắn trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền, đơn vị đó phải trực tiếp đứng ra giải quyết theo phương châm “nghe cho thật kỹ, chỉ đạo cho sát”. Cũng theo ông Chiến, theo thói quen, một bộ phận nhân dân không muốn giải quyết vụ việc theo con đường Toà án mà theo con đường hành chính. Vì thế, việc đối thoại, tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của nhân dân là hết sức cần thiết để có hướng giải quyết phù hợp. Đặc biệt, việc thống nhất các văn bản pháp luật trong lĩnh vực này, nhất là văn bản quy định liên quan đến giá bồi thường, giải phóng mặt bằng cần nhất quán, không để tình trạng “văn bản sau “đá” văn bản trước” dẫn đến một số người chây ỳ lại được đền bù cao hơn, gây khó khăn không nhỏ cho chính quyền địa phương.
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền đề nghị cần ban hành quy trình cưỡng chế thu hồi đất đối với những công trình không phải là công trình an ninh quốc gia, công trình công cộng để các địa phương có căn cứ thực hiện, đồng thời không để “vênh” nhau giữa văn bản pháp luật.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng đặt vấn đề cần xác định “điểm dừng” của khiếu nại tố cáo ở đâu và xem xét lại chính sách bồi thường hiện nay. Đây chính là những điểm mấu chốt để giải quyết công tác khiếu nại tố cáo, nhất là trong lĩnh vực đất đai đang có nhiều nhức nhối hiện nay.
Đăng khoa

VIDEO