Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Chiến Bình đối thoại với công dân tại Long An

20/03/2015

Trong hai ngày 19 - 20/3/2015, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình cùng Chủ tịch UBND tỉnh Long An Đỗ Hữu Lâm chủ trì đối thoại với 33 hộ dân khiếu nại tại huyện Vĩnh Hưng.

Phát biểu định hướng về nội dung và cách làm để cơ quan chức năng tỉnh Long An và công dân thống nhất được hướng giải quyết đúng pháp luật, phù hợp thực tiễn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đã chia sẻ những khó khăn với chính quyền và người dân huyện Vĩnh Hưng trước và sau ngày giải phóng, với xuất phát điểm là một đơn vị hành chính cấp huyện, sát biên giới với nước bạn Campuchia. Đây là vụ khiếu nại kéo dài liên quan đến đất nông nghiệp được đưa vào tập đoàn, đất sản xuất và đất thổ cư, đã có nhiều cấp, nhiều ngành giải quyết nhưng công dân vẫn tiếp khiếu nên Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Long An đối thoại công khai với từng hộ dân để làm rõ bản chất thực sự của nội dung khiếu nại, nhằm đề xuất hướng giải quyết phù hợp với tiêu chí bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân.

Trong không khí dân chủ, từng hộ dân đã trình bày nội dung khiếu nại liên quan đến đất tập đoàn, đất nông nghiệp, giá trị đất thổ cư để các cơ quan chức năng ghi nhận, cũng như bổ sung các thông tin mới.

Đại diện Cục III đã báo cáo kết quả rà soát nội dung khiếu nại của 33 hộ dân, đồng thời giải thích các quy định pháp luật có liên quan để giúp công dân hiểu rõ hơn về quá trình giải quyết vụ việc.

Trên cơ sở ghi nhận ý kiến phát biểu của các hộ dân về một số vấn đề có liên quan, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình khẳng định: Quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đều bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân. Hiện nay, pháp luật chưa quy định cơ chế trả lại đất đã đưa vào tập đoàn, đất có nguồn gốc là cơ sở đóng quân của chế độ cũ nên UBND tỉnh Long An đã và đang thực hiện chính sách hỗ trợ như cấp nhà tình nghĩa, bố trí đất tái định cư với thời gian cho nợ tiền sử dụng đất là 5 năm… cho các hộ khiếu nại có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hướng giải quyết phù hợp nên công dân cần hiểu và đồng thuận với hướng giải quyết này để sớm ổn định cuộc sống.


Sau buổi đối thoại này, UBND tỉnh Long An sẽ báo cáo kết quả giải quyết cho Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo nhằm sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Phát biểu với người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Đỗ Hữu Lâm đã làm rõ một số quy định pháp luật và quá trình giải quyết của địa phương với tiêu chí bảo đảm quyền lợi cao nhất cho 33 hộ dân huyện Vĩnh Hưng đúng quy định. Một số vướng mắc trong quá trình giao đất để công dân xây dựng nhà cũng như kiến nghị đề xuất sẽ được UBND tỉnh Long An ghi nhận và báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ với tinh thần vì dân, lo cho dân.

PV


VIDEO