Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh tiếp công dân định kỳ

04/10/2018

Ngày 4/10, tại Trụ sở Tiếp công dân TƯ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh thay mặt Tổng Thanh tra Chính phủ đã chủ trì buổi tiếp các đoàn công dân thuộc quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Quốc Hùng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai dự.

Tại buổi tiếp, Ông Lê Tuấn  Kiệt  đại  diện  cho  các  hộ dân thuộc tổ dân phố 1, 3 và 27 phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã trình bày những nội dung khiếu nại liên quan tới dự án 3,5 km mở rộng đường Tam Trinh, quận Hoàng Mai, nhất là đoạn 1,3 km tiếp giáp đường Vành đai 3 (đoạn qua phường Yên Sở) có nhiều khuất tất.

UBND quận Hoàng Mai cũng như UBND TP Hà Nội đã xem xét giải quyết, trả lời công dân, tuy nhiên, các công dân không đồng ý và nhiều lần đến Trụ Sở tiếp công dân TƯ khiếu nại, kiến nghị với thái độ rất bức xúc.

Vụ việc này, Ban Tiếp công dân TƯ đã tiếp và có 2 văn bản chuyển đơn đến UBND TP Hà Nội để chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, trả lời. Và UBND TP Hà Nội cũng đã giao Ban Tiếp công dân TP chủ trì phối hợp cùng UBND quận Hoàng Mai và đại diện các sở: Quy hoạch – Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường tổng hợp hồ sơ tài liệu, tổ chức tiếp, trả lời công dân gửi đơn theo quy định. Nhưng đến nay, công dẫn vẫn chưa được các cơ quan trên tổ chức tiếp
Đối với vụ việc này, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh đề nghị UBND TP Hà Nội cân nhắc lại quy hoạch dự án này, phải tính toán hợp lý, phù hợp với lòng dân. Đồng thời , yêu cầu Bạn Tiếp dân Trung ương theo dõi, đôn đốc UBND TP xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. 
Đại diện các hộ dân trình bày các nội dung khiếu nại, tố cáo
Vụ việc thứ 2 là khiếu nại của một số công dân trú tại phường Định Công và phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Các hộ dân tố cáo ông Nguyễn Đức Hải – Nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khi triển khai thực hiện dự án tuyến đường 2,5 đã không cung cấp tài liệu về quy hoạch, không công khai bản đồ quy hoạch giao thông QH-06A tỷ lệ 1/10.000 theo Quyết định 108/1998/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt mà chỉ công khai bản vẽ KTH06A và vẽ chỉ giới đường đỏ của Hà Nội không đồng nhất; cho chủ đầu tư là Cty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà thực hiện việc phân lô, bán nền trái pháp luật thông qua hợp tác đầu tư năm 2015. Dự án xây dựng tuyến đường 2,5 là dự án được thực hiện  bằng hình thức BT 
Tại buổi tiếp, các công dân đề nghị, các cơ quan chức năng công khai hồ sơ liên quan đến Quyết định 108/1998 của Thủ tướng Chính phủ đã được phê duyệt và quyết định số 104/2002 ngày 24/7/2002 về phê duyệt chỉ giới đường đỏ đối với Dự án xây dựng tuyến đường 2,5.
Vụ việc này được UBND TP Hà Nội đã có kết luận nội dung tố cáo đối với ông Hải. Tuy nhiên, công dân không nhất trí và liên tục đến Trụ sở Tiếp công dân TƯ khiếu nại, tố cáo gay gắt vì cho rằng: Không có bản đồ và quy hoạch QH-06A tỷ lệ 1/10.000 theo Quyết định 108 của Thủ tướng Chính phủ; bản vẽ KTH06A không phải là bản vẽ kèm theo Quyết định 108 của Thủ tướng Chính phủ; UBND TP Hà nội bao che cho các cá nhân có sai phạm...
Cũng liên quan đến nội dung tố cáo này, ngày 2/4/2012, Đoàn Thanh tra  theo quyết định 01/QĐ-BXD ngày 28/2/2011 và Quyết định 03/QĐ-BXD đã có báo cáo xác minh, trong đó nói rõ việc cung cấp hồ sơ màu của Sở Quy hoạch Kiến trúc là bản vẽ đen trắng giao thông, điều lệ quản lý, thuyết minh tổng hợp nhưng chưa được cấp có thẩm quyền ký duyệt và ban hành. Hồ sơ màu Sở Quy hoạch Kiến trúc không cung cấp được do không lưu trữ.. Do không có hồ sơ mầu nên nhân dân nghi ngờ có sự sửa đổi quy hoạch được 2,5 nên dẫn đến khiếu kiện phức tạp.
Đối với vụ việc này, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh đề nghị Ban tiếp công dân có văn bản đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết và giao hồ sơ cho Cục I để thanh tra toàn diện dự án.
Đại diện sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội tả lời một số nội dung liên quan                      

VIDEO