Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận

23/07/2015

Ngày 21/7/2015, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đã chủ trì làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận về giải quyết khiếu nại của công dân. Tham gia buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Thành Tâm.

Phát biểu định hướng buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận, Cục III, cũng như các cơ quan chức năng, phải xem xét đầy đủ các chứng cứ khách quan để xử lý khiếu nại của công dân đúng quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Địa bàn tỉnh Bình Thuận dù các vụ việc khiếu nại không nhiều nhưng hầu hết đều phức tạp do lịch sử diễn biến nhà đất qua nhiều thời kỳ. Tâm lý công dân khiếu nại gay gắt, kéo dài, thường xuyên chuyển sang tố cáo khi khiếu nại không đạt mục đích. Do đó, trong giải quyết cần có phương án phù hợp, khả thi để địa phương có thể ban hành và thực hiện quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật.

Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Thành Tâm mong muốn Cục III- TTCP phối hợp cùng Thanh tra tỉnh Bình Thuận đề xuất phương án giải quyết phù hợp để sớm chấm dứt khiếu nại, tạo sự đồng thuận trong thực hiện trên cơ sở hỗ trợ đất ở cho công dân, hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp, nhà nước.

Trên cơ sở báo cáo của Tổ Công tác của Cục III về quá trình rà soát, kiểm tra, kiến nghị hướng giải quyết đối với khiếu nại của ông Ngô Thanh Quang, ông Nguyễn Văn Khôi, các thành viên tham gia buổi làm việc đã đề xuất ý kiến cần giải quyết vụ việc theo hướng phù hợp hiện trạng biến động nhà đất, đúng quy định pháp luật, tôn trọng lịch sử giải quyết của nhiều cơ quan chức năng từ thời điểm còn là tỉnh Thuận Hải nay là tỉnh Bình Thuận. Trong đó, khiếu nại của ông Nguyễn Văn Khôi đối với hơn 7ha đất có nguồn gốc của gia tộc, có quá trình canh tác ổn định đến trước khi bị trưng thu làm xí nghiệp gạch ngói mà không được hoán đổi đất khác. 

Để giải quyết khiếu nại, Bí thư Tỉnh ủy Thuận Hải (trước đây) đã vận dụng Nghị quyết 254 của Bộ Chính trị ngày 15/7/1976 để yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết đất sản xuất của gia đình ông Khôi đúng lý hợp tình nhưng sau đó vẫn không được thực hiện. 

Quan điểm của Cục III là kiến nghị lãnh đạo Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận xem xét giao đất ở cho gia đình ông Khôi, cũng như có chính sách hỗ trợ di dời mộ phần của gia tộc ông Khôi đến vị trí phù hợp.

Nhìn nhận về bản chất vụ việc, đại diện Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng nhận định của UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng gia đình ông Khôi không có quá trình sử dụng đất liên tục là không đúng. Nếu ngay từ đầu, UBND tỉnh Thuận Hải giải quyết đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy thì sự việc đã không kéo dài. Bản chất của Nhà nước ta là của dân, do dân và vì dân nên cần giải quyết khiếu nại của gia đình ông Khôi đúng quy định vì đây là khiếu nại có cơ sở giải quyết.

Đề xuất hướng giải quyết căn cơ về khiếu nại của gia đình ông Khôi, Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng thẳng thắn đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cần có chính sách giải quyết hài hòa, giống như UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đối với khiếu nại của bà Lê Thị Phước Huệ, của UBND TP. Hồ Chí Minh đối với ông Lê Văn Vĩnh. Đây là vụ khiếu nại từ năm 1977 đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm vì vẫn còn khoảng cách lớn trong chủ trương của UBND tỉnh Bình Thuận với yêu cầu khiếu nại của công dân và đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng như Thanh tra Chính phủ.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình cho rằng vụ khiếu nại của gia đình ông Khôi đã kéo dài 40 năm do nhận thức của nhiều cơ quan chức năng còn hạn chế. Hệ quả là quyền lợi hợp pháp của công dân bị ảnh hưởng, cơ quan chức năng phải nhiều lần ban hành các quyết định giải quyết nhưng công dân vẫn tiếp khiếu. Quan điểm là không xem xét lại những thiếu sót trong quá khứ nhưng điều quan trọng là Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận cần xem xét, cân đối quỹ đất hiện tại để có chính sách hỗ trợ cho công dân về đất ở với cơ chế tài chính phù hợp nhằm xử lý dứt điểm vụ việc đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm đúng hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ.  

                          Theo Ngọc Giang – Báo Thanhtra    


VIDEO