Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Phó Tổng Thanh Chính phủ Dương Quốc Huy làm việc với Vụ Hợp tác Quốc tế

10/08/2023

Ngày 10/8, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy đã có buổi làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế. Tham dự buổi làm việc là toàn thể công chức của Vụ HTQT.

Báo cáo tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Nguyễn Tuấn Anh cho biết, ngay từ đầu năm 2023, Vụ HTQT đã chủ động triển khai trao đổi với các đối tác song phương về thời gian và kế hoạch triển khai các đoàn ra, đoàn vào cũng như chuẩn bị và tổ chức các đoàn ra đa phương theo Chương trình hoạt động đối ngoại năm 2023 của Thanh tra Chính phủ.

Bên cạnh việc tổ chức đoàn ra theo phương thức trực tiếp, Vụ HTQT tiếp tục chủ động tham mưu lãnh đạo Thanh tra Chính phủ triển khai một số hoạt động theo phương thức trực tuyến nhằm đáp ứng linh hoạt với tình hình thực tế và đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm kinh phí.

Vụ cũng kịp thời nghiên cứu, tham mưu, báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ để chỉ đạo xử lý những hoạt động phát sinh, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị có liên quan thuộc Thanh tra Chính phủ trong thực hiện nhiệm vụ.

Về kết quả đã đạt trong thời gian qua, Vụ trưởng Nguyễn Tuấn Anh cho biết, trong lĩnh vực hợp tác song phương Vụ đã tổ chức đón tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quan hệ với Quốc hội - Thượng viện và Thanh tra Campuchia do bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng dẫn đầu sang thăm làm việc và ký Thỏa thuận hợp tác (từ ngày 25-27/5/2023). Chuyến thăm làm việc của Đoàn đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị, thực chất hơn nữa giữa hai cơ quan.

Tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là việc tổ chức Đoàn đại biểu cấp cao Thanh tra Chính phủ đi thăm làm việc tại Pháp - Đức từ ngày 26/6 - 4/7/2023.

Vụ Hợp tác Quốc tế đã hỗ trợ kết nối với các đối tác có biên bản ghi nhớ (MOU) song phương với Thanh tra Chính phủ để tiếp tục hỗ trợ Thanh tra các địa phương, các đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ đi nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về thanh tra và phòng, chống tham nhũng, góp phần tạo cơ hội để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi sâu rộng hơn.

Trong lĩnh vực hợp tác đa phương, trong khuôn khổ UNCAC, đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết quả hợp tác quốc tế thông qua việc tham mưu lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ban hành Kế hoạch xây dựng Tài liệu tuyên truyền về thực thi Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng và xây dựng Chiến lược quốc gia về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2020 - 2030 và tầm nhìn 2030 - 2045; biên dịch và hiệu đính các tài liệu theo kế hoạch đã ban hành; tổ chức Đoàn công tác Thanh tra Chính phủ tham dự Cuộc họp Nhóm đánh giá thực thi UNCAC lần thứ 14 và Cuộc họp Nhóm Công tác Liên chính phủ về Phòng ngừa tham nhũng lần thứ 14 tại Áo, từ ngày 12-16/6/2023.

Tiếp tục đảm bảo sự tham gia tích cực, hiệu quả của Thanh tra Chính phủ Việt Nam tại các tổ chức, diễn đàn hợp tác quốc tế đa phương về phòng, chống tham nhũng như APEC ACTWG, ASEAN-PAC, Sáng kiến ACI, trong đó đáng chú ý có việc tổ chức thành công Đoàn công tác Thanh tra Chính phủ tham dự trực tiếp và phát biểu tham luận tại Cuộc họp Nhóm Công tác về Chống tham nhũng và Đảm bảo Minh bạch APEC (ACTWG) lần thứ 36, Đoàn công tác liên ngành tham dự Cuộc họp Mạng lưới các cơ quan PCTN và thực thi pháp luật của APEC (ACT-NET) lần thứ 10 và Hội thảo bên lề trong khuôn khổ SOM 1 năm APEC Hoa Kỳ 2023 tại Palm Springs, California, Hoa Kỳ.

Phối hợp với Cục Phòng, Chống tham nhũng tham gia đóng góp ý kiến trong phạm vi quản lý nhà nước của Thanh tra Chính phủ đối với các nội dung của sáng kiến của Hoa Kỳ về Khuôn khổ Đối tác Kinh tế Ân Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF); đề xuất nội dung ưu tiên của Việt Nam trong khuôn khổ IPEF; cử 03 đoàn công tác tham dự các Cuộc họp trực tuyến/trực tiếp đàm phán liên quan đến IPEF tại Ân Độ (tháng 02/2023), Indonesia (tháng 3/2023) và Singapore (tháng 5/2023).

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy đánh giá cao và ghi nhận kết quả công tác trong thời gian vừa qua của Vụ Hợp tác Quốc tế, đồng thời, chia sẻ với những khó khăn của Vụ trong việc thực hiện nhiệm vụ và yêu cầu trong thời gian tới lãnh đạo Vụ cùng với tập thể công chức của Vụ cùng đoàn kết vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


VIDEO