Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Ngân hàng, bất động sản vào “tầm ngắm” thanh tra thuế

02/03/2012

Đó là nội dung vừa được Phó tổng cục trưởng Tổng cục thuế Cao Anh Tuấn thông tin tại hội nghị chuyên đề về chống thất thu và nợ đọng thuế, diễn ra sáng 1/3.

​Theo ông Tuấn, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cơ quan thuế địa phương trong năm nay thanh tra tối thiểu 1,5% số doanh nghiệp đang quản lý thuế, tương ứng là 7.802 doanh nghiệp; kiểm tra tối thiểu 12,5% số doanh nghiệp đang quản lý thuế, tương đương 56.496 doanh nghiệp.

Đáng chú ý là công tác thanh tra thuế năm nay sẽ thực hiện theo các chuyên đề, chuyên sâu đối với doanh nghiệp có tiềm ẩn rủi ro về gian lận thuế cao, chuyên đề về ngành ngân hàng, tài chính, bất động sản, dược, khoáng sản, xuất khẩu nông lâm thủy sản…

Đồng thời, ngành thuế cũng tăng cường thanh tra các hoạt động giao dịch liên kết có dấu hiệu chuyển giá, mở rộng đối với giao dịch chuyển giá giữa các doanh nghiệp trong nước, giữa công ty mẹ và công ty con…

Về hoàn thuế, Tổng cục Thuế đang trình Bộ Tài chính ban hành quyết định về chế độ hoàn thuế giá trị gia tăng thuộc diện hoàn trước kiểm tra sau theo hướng, các cục thuế, chi cục thuế thực hiện kiểm tra sau hoàn thế tại trụ sở người nộp thuế đối với 100% hồ sơ hoàn thuế trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày ra quyết định hoàn thuế.

Riêng một số trường hợp như doanh nghiệp lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ đã đăng ký nhưng vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh; doanh nghiệp hoàn thuế đối với mặt hàng nông, lâm, thủy sản; doanh nghiệp có hành vi vi phạm về sử dụng hóa đơn nhưng chưa đến mức phải xử lý trốn thuế… thủ trưởng cơ quan thuế có thể xem xét thực hiện kiểm tra sau hoàn thuế trong thời hạn không quá 90 ngày kể từ ngày ra quyết định hoàn thuế.

Năm 2011, toàn ngành thuế đã thanh tra, kiểm tra tại 50.276 doanh nghiệp, tăng 58,3% so với năm trước đó, xử lý truy thu, truy hoàn và phạt 7.582 tỷ đồng, tăng 38,8% so với năm 2010; giảm khấu trừ thuế 567 tỷ đồng; giảm lỗ 11.021 tỷ đồng.

Trong con số kể trên, riêng thanh tra chống chuyển giá đã thực hiện tại 921 doanh nghiệp lỗ, có dấu hiệu chuyển giá, xử lý giảm lỗ 6.617 tỷ đồng, tăng 3,5 lần; truy thu thuế và phạt 1.669 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần so với năm trước.

“Việc tăng cường thanh tra chống chuyển giá đã bước đầu tác động đến các doanh nghiệp, theo đó một số doanh nghiệp đã tự điều chỉnh hạch toán để giảm lỗ và có phát sinh thu nhập chịu thuế…”, ông Tuấn cho biết.

 

Theo: vneconomy.vn


VIDEO