Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Làm việc về công tác bảo vệ Trụ sở Ban Tiếp công dân TƯ

15/06/2016

Sáng ngày 15/6 tại trụ sở TTCP, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đã có buổi làm việc với các cơ quan có liên quan về công tác bảo vệ Trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương. Tham dự có Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội, đại diện lãnh đạo Công an phường Ngô Thị Nhậm, Công an quận Hà Đông, Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Trung sơn, Văn phòng TTCP; Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp và Ban Tiếp công dân TƯ.

Báo cáo cho thấy, tình hình an ninh, trật tự tại Trụ sở Ban Tiếp công dân rất phức tạp, khó kiểm soát đặc biệt là khu vực giữa sân trụ sở, dẫn đến tâm lý cán bộ, công chức, người lao động hoang mang, lo sợ. Nguyên nhân do trước đây trụ sở Ban là một đơn vị hành chính chuyển sang trụ sở tiếp công dân TƯ, nên về mặt thiết kế kiến trúc không còn phù hợp, lực lượng bảo vệ hạn chế về số lượng, thẩm quyền và công cụ hỗ trợ; công dân đến khiếu nại có xu hướng tập trung thành đoàn đông người, la hét, căng băng rôn khẩu hiệu, hành xử manh động; TTCP chưa có quy chế phối hợp với công an TP. Hà Nội, công an Quận Hà Đông và Công an phường Ngô Thì Nhậm. Ban Tiếp công dân đã báo cáo với các cơ quan cấp trên và nhận được chỉ đạo cần tập trung kiểm tra rà soát lại tình hình trật tự.   Theo đó, Ban Tiếp công dân đề xuất xây dựng thêm một cổng phụ là lối đi riêng cho cán bộ, công chức làm viêc tại Trụ sở, lắp thêm camera tại các phòng làm việc; kiểm tra lại toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy, lắp chuông báo động để xử lý kịp thời những trường hợp dân gây rối; thay cổng chính tại Trụ sở đã cũ và hỏng hóc bằng cổng điện tử, tăng số lượng bảo vệ có nghiệp vụ cao, bổ sung công an   trật tự, xây dựng lại cơ chế quản lý và chi tiết nội quy trụ sở; công tác bảo vê của Công ty Trung Sơn cần có phương án cụ thể nhằm ứng phó với các tình huống xảy ra.

Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, trước mắt, Ban Tiếp công dân TƯ cần thực hiện một số phương án như sắp xếp lại trụ sở, phương án tiếp công dân quy củ, nề nếp, chuyên nghiệp; xây dựng biển báo hướng dẫn cho công dân; lực lượng bảo vệ của Công ty Trung Sơn cần có tác phong chỉnh trang, ngay ngắn, làm việc chuyên nghiệp; phải xây dựng được phương án hướng dẫn,  bảo vệ, kiểm soát khu vực phòng chờ của công dân; cải tạo lại phòng chờ, cải tiến lại cổng chính đảm bảo an ninh, an toàn; xây dựng cơ chế phối hợp giữ trật tự với lực lượng cảnh sát tuần lưu và dân phòng của Công an phường Ngô Thì Nhậm; xây dựng quy chế phối kết hợp với Công an quận Hà Đông xử lý khi có tình huống xảy ra và tuyên truyền vận động người dân.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh yêu cầu Ban Tiếp công dân TƯ phối hợp với Văn phòng, Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp phải sớm xây dựng phương án, lên kế hoạch, chuẩn bị kinh phí để cải tạo lại trụ sở trong đó  có cổng vào chính, phòng chờ, thường trực. Ban Tiếp công dân TƯ xây dựng chi tiết phương án bảo vệ và xử lý khi có tình huống xảy ra. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị Công an Hà Nội và Công an quận Hà Đông quan tâm phối hợp với Trụ sở để đảm bảo được phương án phối hợp hiệu quả nhất và xây dựng cơ chế phối hợp cụ thể trong thời gian tới./.

                                        Hoàng Linh


VIDEO