Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Họp với Tổng cục An ninh II- Bộ Công an về tình hình giải quyết các vụ việc KNTC

20/06/2012

Ngày 19/6, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ (TTCP), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục An ninh II-Bộ Công an về tình hình khiếu nại, tố cáo (KN,TC) trên địa bàn cả nước. Tham dự có đại diện lãnh đạo Cục I, II, III cơ quan TTCP và các thành viên Tổ công tác 849. Về phía Tổng cục An ninh II có đồng chí Trần Như Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục an ninh II- Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo các cục chức năng của Tổng Cục An ninh II như Cục Tham mưu, Cục An ninh xã hội, Cục An ninh nông nghiệp và nông thôn.

​Theo ông Nguyễn Văn Thanh đến thời điểm hiện tại, Thanh tra Chính phủ đã triển khai 9 tổ công tác làm nhiệm vụ rà soát các vụ việc KNTC tồn đọng, bức xúc, kéo dài theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo sơ bộ báo cáo ban đầu, khu vực miền Bắc còn 46 vụ việc; khu vực miền Trung (gồm 3 tỉnh Thanh Hóa, Quảng Nam và Bình Định) có 24 vụ việc; khu vực miền Nam có 205 vụ việc. Qua việc rà soát của các tổ công tác có thể thấy sự chênh lệch giữa các con số báo cáo và số vụ việc thực tế khá lớn, bởi có nhiều địa phương vẫn còn nặng về báo cáo thành tích giải quyết KNTC nên không báo đúng số vụ việc tồn đọng.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Thanh mong muốn nghe ý kiến của Tổng cục an ninh II về các vụ việc KNTC do Tổng cục thống kê được và cho biết hiện nay địa phương nào là điểm nóng trong vấn đề này đồng thời, trao đổi thông tin, chuyển giao các hồ sơ vụ việc để TTCP đối chiếu. Vấn đề gì Tổng cục lưu ý TTCP sẽ trú trọng để giải quyết. 
Phát biểu tại buổi làm việc ông Trần Như Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, Bộ Công an bày tỏ, rất mừng vì TTCP đã có kế hoạch tổng thể tập trung giái quyết các vụ việc liên quan tới KNTC. Nhất trí với cách đặt vấn đề của TTCP, ông Trần Như Thành cho biết theo con số thống kê không đầy đủ của Tổng cục, hiện nay cả nước có khoảng hơn 300 vụ việc, 12 vụ việc phát sinh mới, có 24 vụ việc rất phức tạp. Chia sẻ trong việc giải quyết các vụ việc, ông Trần Như Thành nhấn mạnh, TTCP nên ưu tiên giải quyết các vụ việc phức tạp kéo dài, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, còn nếu chỉ riêng Công an và TTCP làm sẽ không hết. Các địa phương phải có trách nhiệm trong việc đảm bảo tình hình an ninh, trật tự trong vấn đề giải quyết vụ việc KNTC, Trung ương chỉ là cơ quan tham mưu, tránh tình trạng địa phương ỷ lại vào Trung ương, đồng thời, cần phải thống nhất nhận thức trong việc giải quyết các vụ việc giữa địa phương và Trung ương. 
Báo cáo sơ bộ tại buổi làm việc, lãnh đạo các cục chức năng thuộc cơ quan TTCP cho biết, tình hình chung về KNTC vẫn có những diễn biến phức tạp, miền Bắc có Hà Nội, Nam Định, miềm Trung có ĐakNông; ĐakLak, miền Nam có Bình Phước, Kiên Giang, thành phố Hồ Chí Minh… là những địa phương được nhận định là những điểm nóng trong vấn đề KNTC. Trong đó, miền Nam hiện nay có khoảng 200 vụ việc chưa được cấp nào giải quyết; có hơn 300 vụ việc mới được giải quyết lần đầu và có 227 vụ việc đã giải quyết lần 2 nhưng dân không đồng tình, vẫn tiếp tục khiếu kiện.
Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Văn Thanh khẳng định, tất cả số liệu báo cáo cũng như kết quả mà tổ công tác của TTCP có sẽ gửi về Tổng cục an ninh II để chia sẻ thông tin. 24 vụ việc phức tạp mà Tổng cục lưu ý TTCP sẽ giành sự ưu tiên, quan tâm cao nhất để giải quyết. TTCP sẽ công khai các vụ việc sau khi hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ để dư luận nhìn nhận các vấn đề một cách chính xác. Ông Nguyễn Văn Thanh bày tỏ sự vui mừng bởi Tổng cục An ninh II đã ủng hộ cách làm của TTCP đó là công khai vấn đề đúng sai trong các vụ việc ra công luận./.

Thanh Loan


VIDEO